Đường bộ

Cần 10 triệu m3 cát đắp thi công cao tốc Bắc - Nam khu vực ĐBSCL

07/06/2022, 14:07

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đi qua khu vực ĐBSCL dự kiến sẽ cần khoảng 10 triệu m3 cát đắp.

Đại diện Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Cục QLXD&CLCTGT, Bộ GTVT) cho biết, theo kết quả khảo sát, nguồn cát đắp đảm bảo chất lượng phục vụ dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau thuộc khu vực ĐBSCL chủ yếu tập trung ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Theo tính toán của Bộ, dự kiến năm 2023, hai dự án này cần khoảng 10 triệu m3 cát đắp, 6 tháng đầu năm 2024 cần 5,5 triệu m3 cát đắp. Trường hợp không bố trí đủ nguồn cung cấp sẽ có thể ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

img

Bộ GTVT đang đề nghị các địa phương có tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đi qua phối hợp với tư vấn và các Ban QLDA nghiên cứu sử dụng cát biển, đáp ứng vật liệu đắp cho hai dự án thành phần khu vực ĐBSCL - Ảnh minh họa

Để giải quyết vấn đề này, Bộ GTVT đã làm việc trực tiếp với UBND các tỉnh để chỉ đạo các sở, ngành và địa phương phối hợp với các Ban QLDA giải quyết khó khăn về nguồn cung cấp cát tại khu vực ĐBSCL, nghiên cứu giải pháp sử dụng cát biển để thay thế nếu bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật và môi trường.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương có tuyến cao tốc đi qua chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với tư vấn thỏa thuận về vị trí, trữ lượng mỏ vật liệu, công bố giá vật liệu, bãi đổ thải cũng như triển khai các thủ tục liên quan để có thể sớm khai thác vật liệu phục vụ cho dự án.

Thông tin thêm về tiến độ chuẩn bị đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, theo Cục QLXD&CLCTGT, tính đến nay, Chính phủ đã có tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước, dự kiến sẽ được thông qua trong tháng 6/2022.

“Bộ GTVT cũng đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương được 682,4/729km (đạt 94%). Các đoạn còn lại (chủ yếu ở các nút giao) sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ trước ngày 30/6/2022.

Hiện, 12/12 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng; thành lập Ban chỉ đạo và hội đồng giải phóng mặt bằng để triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm, đáp ứng yêu cầu bàn giao 70% mặt bằng trước ngày 20/11, khởi công toàn bộ các dự án trước ngày 30/12/2022”, Cục QLXD&CLCTGT cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.