Đường bộ

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời

02/05/2024, 13:28

Khoảng 21.000m3 rác chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ phải được di dời trong năm nay để có mặt bằng thi công cao tốc.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 1.

Bãi rác số 8 ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ dừng hoạt động khoảng 20 năm nay. Diện tích bãi rác khoảng 4,3 hec-ta, tổng số lượng rác khoảng 150.000m3. Diện tích chồng lấn với dự án cao tốc khoảng 4.200m2 (27m x 154m). Khối lượng rác đề xuất di dời dự kiến khoảng 21.000m3.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 2.

Theo Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất quận Cái Răng, để đảm bảo mặt bằng thi công cao tốc, diện tích rác di dời là khoảng 1,3 hec-ta và phải hoàn thành trong năm nay.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 3.

Số lượng rác trong phạm vi cao tốc sẽ được bốc lên và di dời sang hai bên để có mặt bằng thi công cao tốc. Nguồn vốn để thực hiện lấy từ 153 tỷ đồng còn dư trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 4.

Sau khi di dời rác để lấy mặt bằng, thành phố Cần Thơ sẽ xuất ngân sách để xử lý toàn bộ bãi rác. Hiện nay, sau gần 20 năm dừng hoạt động, bãi rác này đã không còn bốc mùi, một số rác đã tự phân hủy, còn lại chủ yếu là bọc ni lông, nhựa và phần lớn là nước rỉ rác.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 5.

Nhiều năm qua, một số thời điểm, người dân tận dụng lớp mùn trên bề mặt bãi rác để trồng một số loại cây hoa màu ngắn ngày.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 6.

Bãi rác này đã từng được di dời một phần trong quá khứ để đảm bảo môi trường, hiện độ sâu bãi rác ước từ 3 -7m.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 7.

Bãi rác số 8 có mặt tiền quốc lộ 1, đoạn giao với quốc lộ 61C đi Hậu Giang. Bãi rác nằm trong đoạn 7km đường dẫn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (từ nút giao IC2 đến quốc lộ 1).

Cận cảnh bãi rác khổng lồ chắn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp được di dời- Ảnh 8.

Theo nhiều nguồn tin riêng của Báo Giao thông, việc di dời một phần bãi rác sang hai bên để lấy mặt bằng cho cao tốc không quá phức tạp, việc di dời cả bãi rác mới là vấn đề. Trong đó khó khăn là khâu vận chuyển rác đi các nơi khác để xử lý bằng cách đốt hoặc chôn lấp. Trong khi đó, việc lắp đặt dây chuyền đốt rác tại chỗ được cho là quá tốn kém và khó đảm bảo về mặt môi trường.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.