Đô thị

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội

Sau ba ngày triển khai thí điểm thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt tại 7 điểm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quy trình nhanh hơn, người dân bớt bỡ ngỡ.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 1.

Hôm nay (17/4), có mặt ở các điểm gửi xe ứng dụng công nghệ trên địa bàn Hà Nội PV Báo Giao thông ghi nhận người dân bắt đầu quen với việc ứng dụng công nghệ mới trong việc thanh toán gửi xe.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 2.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 3.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 4.

Ở điểm đỗ trên đường Trần Quang Khải, công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội) đã cùng với các đơn vị liên quan lắp đặt camera đọc biển số, barie tự động, máy tính, tủ điều khiển, máy tính thu phí và cài đặt ứng dụng.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 5.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Xuân Phương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: "Chúng tôi rất thích sử dụng công nghệ mới này. Với vé tháng chỉ mất khoảng 5 - 7 giây người gửi xe ô tô đã di chuyển ra ngoài điểm gửi thay vì phải xếp hàng chờ đợi như trước. Tuy nhiên, trong tương lai, cần tích hợp được tài khoản ETC thì thuận tiện cho người dân hơn nữa".

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 7.

Chiếc xe ô tô BKS: 30G - 412.73 thực hiện quét mã thanh toán trước khi vào điểm gửi thay vì dùng tiền mặt.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết: "Việc thu phí không dùng tiền mặt đang được áp dụng thí điểm cho trông giữ xe ô tô và xe máy ở lòng đường, vỉa hè. Thông qua việc thanh toán này giúp thống kê, giám sát số lượng xe ra vào điểm, qua đó thu đúng, thu đủ và triệt tiêu được việc gian lận trong thu tiền gửi xe. Đối với xe máy, khi vào gửi xe, người dân sẽ được in ra một mã QR động, có thể thanh toán qua nhiều hình thức. Khi lấy xe, nhân viên trông xe sẽ kiểm tra đối chiếu lại qua máy quét di động".

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 9.

Chiếc xe ô tô BKS: 29A 936.64 có thể thuận tiện di chuyển ra - vào điểm gửi thay vì phải dừng lại để thanh toán.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 10.

Trước cổng bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Phụ sản Trung ương, nơi đây luôn xếp kín xe máy, lực lượng chức năng đã đặt biển báo triển khai mô hình thu phí không dùng tiền mặt. Người dân khi gửi xe sẽ được nhân viên cấp vé có sẵn mã QR, nhân viên viết biển số xe vào đó, khi quét mã QR này sẽ có thông tin đơn vị thụ hưởng là Công ty cổ phần VETC, phí trông giữ chỉ 4.909 đồng đã bao gồm VAT. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nếu xảy ra lỗi thiết bị, người dân vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 11.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 12.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 13.

Một nhân viên trông giữ xe tại đây cho biết, giá vé trông giữ xe ban ngày tính từ 6h sáng đến 18h cùng ngày tương đương 5 nghìn đồng, nếu sau 18h sẽ là 8 nghìn đồng/ lượt.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 14.

Giai đoạn đầu Hà Nội sẽ thí điểm ở 7 điểm trông giữ xe trên các tuyến phố, điểm đỗ xe. Trong đó có 6 điểm trông giữ ô tô, gồm: Bãi đỗ xe Trần Quang Khải (phố Trần Quang Khải); 5 điểm trông giữ xe dưới lòng đường các phố Phan Chu Trinh, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ (2 điểm), Nguyễn Thượng Hiền.Với điểm trông giữ xe máy sẽ thực hiện trên phố Phủ Doãn. Thời gian thí điểm là 6 tháng, sau đó đơn vị sẽ tổ chức đánh giá, hoàn thiện phương án, báo cáo, đề xuất Sở GTVT, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho triển khai nhân rộng.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 15.

Xe cộ được xếp ngay ngắn trên vỉa hè.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 16.

Bảng niêm yết khu vực gửi xe không dùng tiền mặt được doanh nghiệp thiết lập phục vụ người dân.

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 17.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 18.
Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 19.

Thao tác không dùng tiền mặt phù hợp với người trẻ, trung tuổi còn người cao tuổi vẫn còn khó khăn. Việc này đang được nhân viên ở các điểm gửi xe hướng dẫn người dân. 

Cận cảnh các điểm gửi xe không dùng tiền mặt ở Hà Nội- Ảnh 20.

Ngoài các điểm do Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý nói trên, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã làm việc với các đơn vị được quận cấp phép để thí điểm tổ chức thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt từ ngày 15/4, như: Điểm trông giữ xe máy tại hè phố Triệu Quốc Đạt; các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại gầm cầu Chương Dương; điểm trông giữ xe ô tô ở lề đường phố Nguyễn Hữu Huân, Lê Thánh Tông, Lý Thái Tổ…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.