Thời sự

Cận cảnh các vật thể trong vụ phát hiện xác máy bay Mỹ ở Trà Vinh

13/07/2022, 18:48

Ông Chăm đã thu gom một số vật dụng để bán cho người đi mua phế liệu bằng ghe trên sông được 1,7 triệu đồng…

Ngày 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, cho biết: Cơ quan này vừa phối hợp với công an thị xã và chính quyền địa phương xuống nhà ông Lê Văn Chăm, sinh năm 1968, cư trú tại khóm Long Thạnh, phường 1, để nắm tình hình và lập biên bản với gia đình ông về một số vật dụng liên quan đến chiếc máy bay tìm thấy trong ao tôm.

img

Trước đó, vào ngày 8/7, hộ ông Chăm trong quá trình cải tạo lại hồ tôm để nuôi tôm công nghệ cao, thì phát hiện trong hồ có vật cứng.

img

Sau đó ông Chăm mướn máy Kobe múc đất lên thì phát hiện một số vật dụng liên quan đến chiếc máy bay còn sót lại trong chiến tranh trên thửa đất số 344, tờ bản đồ số 7, tọa độ 106,652506 - 10.802014.

img

Sau khi phát hiện, ông Chăm có thu gom một số vật dụng vụn để bán cho người đi mua phế liệu bằng ghe trên sông được 1,7 triệu đồng.

img

Đến chiều 10/7, nhận được tin báo của người dân, Ban CHQS thị xã tổ chức lực lượng phối hợp với Ban CHQS phường 1, khóm đội trưởng xuống nhà ông Chăm để khảo sát nắm tình hình sơ bộ.

img

Đến sáng hôm sau, lực lượng chức năng đã lập biên bản với gia đình ông Chăm một số vật dụng liên quan đến chiếc máy bay có các ký hiệu như: SEATPARACHITE, loại số 26201, số cơ phận 50 7025 - 16, số thuật ngữ 1670 - 516 - 8863, nhà chế tạo CELANCE MFG, một số giấy khác và 1 vật nghi là xương người.

img

Hiện tại Ban CHQS thị xã đang quản lý một số vật dụng liên quan đến chiếc máy bay nói trên và tổng hợp báo cáo Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã nắm, để xin ý kiến chỉ đạo...

img

Trước đó, trong ngày 12/7, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh đã phối hợp cùng đoàn khảo sát của Bộ Tham mưu Quân khu 9, gồm: Phòng Công binh, Phòng Tác chiến, Hóa học, Bảo vệ An ninh Quân khu đã khảo sát khu vực phát hiện các vật thể xác máy bay, dù phi công, cùng một số vật liệu khác trên phần đất của ông Chăm.

img

Qua kiểm tra, khảo sát, đoàn đã thu gom các vật thể xác máy bay, dù phi công, một số trang bị có ký hiệu “US.NAVY”, một số ký hiệu của nhà sản xuất, năm sản xuất…

img

Bước đầu nhận định, đây là máy bay của quân đội Mỹ, thuộc lực lượng Hải quân, Phi đoàn khu trục 514 (trong thời kỳ chiến tranh), nhưng chưa xác định được kiểu loại.

img

Ngoài ra, lực lượng công binh dùng máy rà soát và phát hiện tín hiệu dày đặc tại khu vực đã phát hiện trước đó, nhưng do địa hình sình lầy, trời mưa nên không thể tiến hành tìm kiếm thêm vật liệu…

img

Đối với các vật liệu do ông Lê Văn Chăm bán phế liệu trước đó, đã được Công an thị xã Duyên Hải phối hợp truy tìm được và lập biên bản tạm giữ chờ xử lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.