Chất lượng sống

Cận cảnh kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị lấp kín bởi xác cá và rác thải

17/04/2023, 19:30

Sau những trận mưa đầu mùa, người dân sống dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại chứng kiến cảnh xác cá lẫn rác thải lấp kín mặt kênh.

Ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông vào trưa và chiều 17/4 tại khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn kéo dài từ cầu Thị Nghè (quận 1) đến cầu số 1 (quận Tân Bình) có rất nhiều xác cá chết nổi đầy mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Thậm chí khi nước rút, xác cá lẫn cùng hàng tấn rác dồn lại tại nhiều khu vực lấp kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc khiến người dân sống dọc các đoạn kênh này vô cùng khó chịu.

img

Mặt kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc bị xác cá và rác thải lấp kín sau những trận mưa đầu mùa

Cũng trong trưa và chiều cùng ngày, nhiều nhân viên môi trường đô thị đã dùng vợt vớt xác cá cũng như rác thải dưới kênh. Tuy nhiên, do lượng xác cá và rác quá nhiều nên tình trạng bốc mùi hôi thối chỉ giảm bớt được phần nào.

Người dân sinh sống dọc kênh cho biết, trước đó sau trận mưa lớn vào tối 15/4, đã bắt đầu thấy cá nổi lên đớp khí dày đặc và đến sáng 16/4 bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết nổi trên mặt kênh.

“Cũng có thể những trận mưa đầu mùa vừa qua đã kéo theo chất thải độc hại từ cống trôi xuống khiến cá dưới kênh không có oxy để thở dẫn đến việc cá chết hàng loạt, đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này” ông Trần Chánh Hoàng (ngụ quận 1) cho biết.

Chị Đăng Thị Thu (ngụ quận Tân Bình) cho biết, nhà chị thường chạy bộ, tập thể dục dọc tuyến kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc nhưng mấy hôm nay cá chết cộng với rác bốc mùi nồng nặc nên chị đành bỏ tập. "Mong các cơ quan chức năng sớm dọn dẹp, khắc phục sớm chứ mấy hôm nay tình trạng này gây ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến người dân sống dọc kênh" chị Thu chia sẻ.

>>> Một số hình ảnh ghi nhận tại kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc:

img

Theo người dân sống dọc kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc cho biết, sau trận mưa tối 15/4 đã bắt đầu xuất hiện tình trạng cá nổi lên đớp khí dày đặc.

img

Hàng nghìn xác cá nổi lên kín mặt kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc.

img

Không chỉ xác cá, dòng nước cũng đen ngòm cùng vô số rác thải khiến người dân lo lắng

img

Tình trạng này kéo dài đã 2 ngày sau những trận mưa đầu mùa khiến nhiều người dân lo ngại dòng kênh bị ô nhiễm trở lại.

img

img

img

Trước tình trạng trên, nhiều công nhân thuộc công ty môi trường đô thị đã được điều động dùng thuyền đi dọc kênh để vớt xác cá và rác thải.

img

Lượng cá chết chủ yếu là cá rô phi, diêu hồng, thậm chí có cả một số con cá lớn cũng phơi mình trên mặt kênh.

img

img

Tại các khu vực gần cầu Điện Biên Phủ, cầu Công Lý, cầu Số 5, cầu Số 1 lượng cá chết dày đặc cùng lượng rác thải lớn tạo mùi hôi nồng nặc.

img

Riêng khu vực đoạn cuối dòng kênh ở đoạn cầu Số 1 (quận Tân Bình) khi nước rút xác cá cùng rác đổ dồn về nơi đây gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là dân cư sống gần đó.

img

Lực luợng công nhân môi trường đô thị vô cùng vất vả khi xử lý số xác cá chết và rác thải rất lớn.

img

Được biết tình trạng cá chết hàng loạt với số lượng lớn trên kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc đã từng xảy ra nhiều lần, trong đó nghiêm trọng nhất là giữa năm 2016 với hơn 70 tấn cá chết, buộc cơ quan chức năng thành phố phải rải gần 20 tấn hóa chất để xử lý môi trường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.