Thời sự Quốc tế

Cận cảnh vụ va chạm tàu nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người bị thương

11/05/2024, 11:13

Một đoàn tàu chở khách 7 toa va chạm với một tàu rỗng đang đỗ trên đường ray tại thủ đô Buenos Aires, Argentina khiến ít nhất 60 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 10/5 trên cầu đường sắt ở khu vực ngoại ô Palermo, khi đoàn tàu 7 toa đang trên đường từ Buenos Aires tới vùng ngoại ô phía bắc. 

Theo thông tin từ công ty đường sắt quốc gia Trenes Argentinos (TA), đầu máy và toa chở khách đầu tiên đã bị trật bánh sau tai nạn. 

Nhiều hành khách cho biết, tàu chở khách dừng trên cầu vài phút trước khi khởi động lại và đâm sầm vào tàu rỗng, khiến toa tàu trật khỏi đường ray.

"Cú va chạm rất mạnh", một hành khách cho biết và nói thêm: "Một người bị văng vào cửa, nhiều người khác thì bị rơi xuống đất".

Cận cảnh vụ va chạm tàu nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người bị thương- Ảnh 1.

Hiện trường ngổn ngang sau vụ va chạm tàu (Ảnh: Reuters).

Theo ghi nhận của Reuters, nhiều hành khách đã được đưa lên cáng tới xe cứu thương đồng thời có nhiều trực thăng chờ sẵn để vận chuyển những người bị thương nghiêm trọng nhất tới bệnh viện thành phố.

Rất nhiều phương tiện cứu hộ cứu nạn đã được huy động tới hiện trường. Ông Alberto Crescenti, Giám đốc cơ quan khẩn cấp của thành phố cho biết đã có 90 xe cứu thương được huy động tới hiện trường và hơn 90 hành khách đã được chuyển tới bệnh viện trong đó có 30 người trong tình trạng đe doạ tới tính mạng.

Cận cảnh vụ va chạm tàu nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người bị thương- Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường (Ảnh: Reuters).

Hai hành khách được đưa bằng trực thăng tới bệnh viện Santojanni vì chấn thương nặng ở vùng đầu.

Tổng cộng, chúng tôi đã sơ cứu, cấp cứu tới bệnh viện khoảng 100 hành khách.

Cận cảnh vụ va chạm tàu nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người bị thương- Ảnh 3.

Đầu máy và toa đầu tiên của đoàn tàu chở khách đã bị trật đường ray (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Giao thông Argentina Franco Mogetta cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ, sẽ xem xét tất cả yếu tố có thể bao gồm cả khả năng trục trặc về hệ thống tín hiệu. Hiện dịch vụ tàu trên tuyến San Martin phải tạm dừng.

Liên quan tới sự việc này, ông đề cập hiện tượng trộm dây cáp tín hiệu khi nạn ăn cắp dây cáp bằng đồng và các kim loại khác tại nước này gần đây tăng mạnh.

Cận cảnh vụ va chạm tàu nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người bị thương- Ảnh 4.

Các nhân viên cứu hộ cứu nạn đang làm việc tại hiện trường (Ảnh: Reuters).

Mặt khác, ông Omar Maturano, lãnh đạo công đoàn lái tàu hỏa tại Argentina chỉ trích chính quyền Tổng thống Javier Milei cắt giảm ngân sách, khiến ngành tàu hoả không được rót ngân sách để thay thế dây cáp bị trộm.

"Chúng tôi đã yêu cầu sửa chữa từ 10 ngày trước song không có linh kiện để thay thế hệ thống tín hiệu. Chúng tôi được thông báo không có ngân sách để giải quyết vấn đề này", ông cho hay.

Cận cảnh vụ va chạm tàu nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người bị thương- Ảnh 5.

Vụ tai nạn làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn đường sắt tại Argentina. Trước đây, nước này từng chứng kiến loạt tai nạn tàu hỏa khiến hơn 50 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong giai đoạn 2012-2014.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.