Chuyện dọc đường

Cần hài hòa lợi ích

07/11/2016, 06:00

Lâu nay, hàng không vẫn được xem là phương tiện của người khá giả, bởi giá vé cao.

2

ACV đề nghị tăng giá dịch vụ hạ, cất cánh, dịch vụ sân đậu tàu bay và cả những dịch vụ liên quan tới hành khách - Ảnh: Khánh Linh

Những năm gần đây, sự xuất hiện của hàng không giá rẻ phần nào làm thay đổi quan niệm này, nhưng nếu tính tổng thể chi phí từ gửi đồ, dịch vụ ăn uống,… cũng không rẻ hơn quá nhiều các hãng thông thường. Những người có mức thu nhập thấp thậm chí trung bình vẫn coi hàng không là thứ gì đó xa xỉ. Minh chứng là mỗi độ lễ, Tết, người dân vẫn phải đánh vật để đặt mua bằng được một chiếc vé tàu, hay vật vã, chen chúc nhau trên những chuyến xe khách về quê.

Có cả nghìn lý do khiến vé máy bay còn đắt đỏ, nhưng đóng góp phần lớn là đủ thứ giá dịch vụ liên quan, cả hàng không lẫn phi hàng không. Nói như lãnh đạo một hãng hàng không lớn, đặc thù của lĩnh vực hàng không là liên kết chặt chẽ với nhau như một vòng tròn khép kín, nguồn thu, giá dịch vụ của đơn vị này sẽ là chi phí của đơn vị khác. Và tất tần tật cuối cùng đều được tính vào giá vé máy bay khi đến tay hành khách.

Chính vì vậy, câu chuyện chuẩn bị tăng mạnh hàng loạt giá phí hàng không, phi hàng không tới đây không chỉ khiến các hãng hàng không đứng ngồi không yên mà còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân cả nước. Với những mức tăng dự kiến có thể lên tới 15%, thậm chí có loại tới hơn 40%, các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về chi phí. Hoặc họ sẽ phải co kéo để giảm lợi nhuận, gánh phần lỗ, hoặc sẽ hạch toán vào giá vé. Khi đó, chắc chắn vé máy bay sẽ phải điều chỉnh tăng theo.

Việt Nam đã và đang nỗ lực để ngày càng có nhiều người dân có thể tiếp cận và lựa chọn máy bay làm phương tiện đi lại. Việc DN đề nghị tăng giá nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, nhà ga, sân bay là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay cần có sự chia sẻ hài hòa lợi ích giữa DN kinh doanh cảng hàng không, hãng hàng không và hành khách. Chỉ có như vậy mới tránh được việc tăng giá vé máy bay quá cao, để nhiều người dân có thể lựa chọn máy bay làm phương tiện đi lại khi cần thiết.

Xem thêm video:

img

Cần hình sự hoá hành vi uy hiếp an ninh hàng không

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.