Bất động sản

Cần số hoá dữ liệu giao dịch và kiểm soát "cò" đất để ngăn chặn thổi giá

22/04/2021, 20:04

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng "thổi" giá cần số hoá dữ liệu giao dịch và kiểm soát "cò" đất tự do.

img

"Cò" đất thổi giá nhiều nơi trên toàn quốc (hình ảnh minh hoạ).

Giá đất tăng mạnh do đầu cơ "thổi" giá

Theo dữ liệu của Savills, Quý I/2021, thị trường Hà Nội và nhiều địa phương ghi nhận nhu cầu về bất động sản tăng, đặc biệt là các phân khúc: Biệt thự, nhà liền kề, đất thổ cư, đất đấu giá và đất dịch vụ.

Giá bất động sản cũng tăng cao ở những khu vực có quy hoạch hoặc cơ sở hạ tầng đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội khẳng định, giá đất tăng dựa trên thông tin chung thì không được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng tăng giá. Đó là hiện tượng đầu cơ. Việc mua đi bán lại diễn ra lúc chờ tăng giá không phản ánh được nhu cầu thực chất của thị trường và rồi sẽ bị dừng lại.

Đánh giá về giả thuyết siết tín dụng để hạn chế tình trạng đầu cơ lướt sóng, bà Hằng cho rằng, siết tín dụng được xem là một biện pháp để kiểm soát tình trạng đầu cơ lướt sóng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế của Việt Nam đang đạt tăng trưởng dương thì các biện pháp đưa ra sẽ cần được xem xét cẩn thận bởi khi được áp dụng trên diện rộng.

Chắc chắn giải pháp này tạo ra hiệu ứng với độ trễ nhất định bởi hiện nay dự án được hỗ trợ về tín dụng ngân hàng thường là nhóm dự án đã có nguồn hàng nhất định. Tại Hà Nội, các chỉ số về kinh tế vẫn ở ngưỡng an toàn. Trong điều kiện này cần các biện pháp đi từ cấp độ cảnh báo đến ngăn chặn hẳn. Phân cấp giải pháp nhằm hướng đến mục tiêu thị trường bền vững, ổn định, bà Hằng cho hay.

Cũng theo bà Hằng, để hạn chế đầu cơ thổi giá, Nhà nước có thể cân nhắc tới các phương án như: Công bố đầy đủ chi tiết quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng, cập nhật cụ thể tới người dân, để họ nắm được chính xác những khu vực nào chịu ảnh hưởng từ những quyết định của Nhà nước, Kiểm soát chặt chẽ điều kiện pháp lý khi các chủ đầu tư tung bán sản phẩm ra thị trường...

Số hoá dữ liệu thị trường bất động sản

Ở bình diện rộng hơn, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills nhận định: Trên thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá nhiều vào các loại giấy tờ. Vì vậy, có thể nghĩ đến hoạt động chuyển đổi số, tức là số hóa các giấy tờ đó vào một hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia. Hệ thống dữ liệu ở tầm quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích, trong đó có việc kiểm soát các môi giới cố tình tung tin đồn và đẩy giá đất lên cao.

"Ở một số nước như Anh hay Hồng Kông, các môi giới phải được cấp bằng cấp để hoạt động trong lĩnh vực này. Vấn đề quan trọng không nằm ở riêng mỗi chính sách, bởi thị trường cũng cần được đảm bảo ổn định về cung cầu. Các chính sách cũng cần làm rõ được việc bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư, song song với việc đảm bảo tránh lạm phát và làm tốt việc kiểm duyệt giá nhà đất. Hoạt động thẩm định giá đất, những người làm công tác định giá đất cũng nên có bằng cấp nhất định (hoặc có tiêu chuẩn quốc tế) và có kinh nghiệm dày dặn”, ông Matthew Powell chia sẻ.

Đánh giá về tác động của việc "thổi" giá đất đến hoạt đồng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho Thuê Thương mại đơn vị này khẳng định, hiện tượng tăng giá đất vừa qua có thể khoanh vùng trong các giao dịch giữa các cá nhân và không ảnh hưởng quá nhiều tới quyết định của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.