Hạ tầng

Cần Thơ: Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công các công trình

16/05/2022, 16:10

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra tiến độ các dự án tại Cần Thơ nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Ngày 16/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi kiểm tra tiến độ một số công trình tại TP Cần Thơ.

img

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nghe báo cáo tiến độ các dự án tại Cần Thơ.

Đoàn đã đến kiểm tra dự án xây dựng tuyến đường nối Cách Mạng Tháng Tám - ĐT918 (thuộc dự án Phát triển TP Cần Thơ và Tăng cường khả năng thích ứng của đô thị) và dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ, quy mô 500 giường.

Dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám - ĐT918 có tổng mức đầu tư 322,5 triệu USD gồm vốn vay, vốn viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng.

Còn dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ có tổng mức đầu tư gần 1.728 tỷ đồng.

Trong đó, vốn vay ODA của chính phủ Hungary là 56.927.480 Euro (tương đương hơn 1.393 tỷ đồng, chiếm hơn 80,66%) và vốn đối ứng của TP Cần Thơ là 13.646.520 Euro (tương đương hơn 334 tỷ đồng, chiếm hơn 19,34%).

Chủ dự án là Sở Y tế Cần Thơ. Thời gian thực hiện từ năm 2015-2022.

img

Một dự án đang xây dựng tại Cần Thơ.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ - Lê Quang Mạnh đã nêu một số khó khăn trong việc chậm trễ tiến độ dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu. Như việc liên danh nhà thầu EPC đề nghị điều chỉnh tỷ lệ 50% hàng hóa xuất xứ các trang thiết bị y tế chuyên dùng so với hợp đồng đã được ký kết nên phát sinh các thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, thời gian thực hiện dự án theo Hiệp định đã được ký kết sẽ kết thúc vào ngày 11/7/2022.

Để có thời gian hoàn thành tiếp các công việc còn lại sau ngày 11/7/2022 và đảm bảo đủ điều kiện pháp lý để giải ngân nguồn vốn vay của dự án đến khi hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ - Lê Quang Mạnh cho biết yêu cầu cấp thiết hiện nay cần phải điều chỉnh thời hạn rút vốn của khoản vay cho dự án.

Do đó, TP Cần Thơ mong sớm điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án và tái ký kết Hiệp định khung.

img

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc tại Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Cần Thơ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công các công trình. Tập trung giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm mang tính đột phá để phát triển thành phố cũng như tạo sức lan toả để phát triển kinh tế, xã hội của toàn vùng

Đối với dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng dự án này rất quan trọng và ý nghĩa với Cần Thơ cũng như các địa phương trong vùng ĐBSCL.

Hiện nay tiến độ xây dựng bệnh viện đã hoàn thành hơn 80%, còn trang thiết bị vẫn đang bị vướng mắc bởi nhiều yếu tố, vì vậy Cần Thơ cần tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để cùng tháo gỡ khó khăn.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP Cần Thơ hết sức quan tâm đến công trình này bởi chỉ còn 6 tuần nữa là đến hạn trong khi điều chỉnh hoặc là ký mới Hiệp định vay thì hết sức phức tạp. Do vậy thành phố cần nhanh chóng phối hợp với Bộ, ngành để liên hệ với phía Hungary để thống nhất, giải quyết dứt điểm các vướng mắc của dự án để công trình sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.