Xã hội

Cần Thơ, Vĩnh Long vẫn đón người về tự phát

01/10/2021, 17:02

Trong ngày đầu Cần Thơ nới lỏng giãn cách toàn thành phố, lượng phương tiện qua các chốt cửa ngõ vào thành phố tăng đáng kể.

Nếu là người Cần Thơ, được vào nhưng phải cách ly

Ngày 1/10, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông tại chốt kiểm soát phòng dịch trên đường Phạm Hùng (chốt cửa ngõ quận Cái Răng, TP Cần Thơ), lưu lượng phương tiện lưu thông từ hướng Hậu Giang vào Cần Thơ tăng mạnh, trong đó chủ yếu là xe cá nhân và phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Đặc biệt, tại chốt siêu thị Go, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng chục trường hợp người dân từ các tỉnh Long An, TP.HCM tự ý về quê.

img

Cần Thơ nới lòng vòng trong, kiểm soát chặt vòng ngoài.

Đối với các công dân TP Cần Thơ, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính, giấy đi đường, cho ký cam kết và tổ chức đưa đến khu cách ly của địa phương.

“Chúng tôi quá khó khăn rồi. Trong quá trình về đây, cả nhà tôi ai cũng lo, sợ không được qua chốt, cứ hy vọng là được qua chốt, được địa phương chấp nhận. Đến đây, nghe thông báo là được vào, mừng quá, không nói nên lời”, chị Huỳnh Thị Mạnh (ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) bày tỏ.

Trao đổi qua điện thoại cùng PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đối với tất cả các trường hợp công dân của Cần Thơ trở về, địa phương tổ chức đưa đi cách ly theo quy định.

“Cần Thơ sẵn sàng đón tiếp các trường hợp công dân trở về, kể cả đi xe máy. Những trường hợp này sẽ được đưa đến nơi cách ly theo quy định”, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói.

img

Có thời điểm lưu lượng phương tiện qua chốt trở nên quá tải

Với đoàn người đi xe máy từ TP.HCM, Bình Dương... đến Cần Thơ rồi đi Sóc Trăng, Hậu Giang..., Thành phố sẽ bố trí xe dẫn đoàn qua QL1A, bàn giao tại nơi giáp ranh cho các địa phương khác.

Từ 12h ngày 30/9, toàn TP Cần Thơ áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, theo hướng dẫn tại mục 1 của Công văn số 4111 ban hành ngày 23/9.

Theo đó, hàng loạt các hoạt động được nới lỏng, trong đó có việc người dân được phép di chuyển giữa các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 với nhau.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được tự ý di chuyển khỏi địa bàn TP hoặc đến nơi có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt được Chủ tịch UBND TP cho phép.

Nhằm kiểm soát chặt vòng ngoài, TP Cần Thơ vẫn giữ nguyên 11 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào địa phương.

Tại chốt trên đường Phạm Hùng, do mật độ phương tiện đông, dẫn đến tình trạng có lúc quá tải. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do lượng phương tiện của người dân nội thành ra đường, cộng với người dân từ các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu quay trở lại Cần Thơ để làm việc và học tập.

img

Tất cả các trường hợp người dân từ các tỉnh khác vào TP Cần Thơ đều bị buộc quay đầu.

Đối với những trường hợp người dân của địa phương, chỉ cần xuất trình giấy CMND hoặc giấy tờ chứng minh hiện đang lưu trú tại Cần Thơ được lực lượng chốt giải quyết cho qua.

Trường hợp đến từ ngoại tỉnh, nếu không được sự chấp thuận của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ theo quy định tại Công văn 4111, đều bị buộc phải quay đầu.

Đã có rất nhiều người ngoài tỉnh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, vào không được, về không xong.

img

Phương tiện xe ô tô cũng được kiểm soát chặt

“CMND của tôi thể hiện nơi cư ngụ là tỉnh Sóc Trăng, trong khi đó, tôi lại làm việc ở Cần Thơ. Trong thời gian Cần thơ giãn cách, tôi về quê vợ ở Ngã Sáu, Hậu Giang tránh dịch, đến hôm nay mới quay lại Cần Thơ làm việc.

Tôi có giấy xét nghiệm âm tính, có xin giấy đi đường của UBND nhưng đến đây thì không được vào. Lực lượng chốt họ nói không cho người ngoài tỉnh vào. Giờ tôi cũng không biết tính sao nữa, vì giờ quay về Hậu Giang cũng không được vào”, anh Ngô Tuấn Kiệt cho biết.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, khi qua chốt chỉ cần xuất trình được giấy test nhanh, lịch trình di chuyển, giấy CMND… quy định không có nhiều thay đổi so với trước đây.

img

Rất nhiều trường hợp người dân tự phát về quê lưu thông qua chốt

Tương tự tại chốt kiểm soát dịch Siêu thị Go (đường dẫn cầu Cần Thơ), hàng loạt các trường hợp người ngoài tỉnh vào Cần Thơ đều bị buộc quay đầu.

img

Đối với công dân TP Cần Thơ, địa phương tiếp nhận, tổ chức đưa đi cách ly theo quy định.

100 người Vĩnh Long được cách ly, người tỉnh khác được phát cơm nước rồi đi tiếp

Đến hơn 15h ngày 1/10, tại chốt kiểm soát dịch số 1, dưới chân cầu Mỹ Thuận (tỉnh Vĩnh Long) vẫn có rất đông người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… về quê tự phát bằng xe máy.

Để đảm bảo công tác phòng ngừa dịch Covid-19, lực lượng gồm y tế, công an, quân đội tăng cường túc trực tại Chốt kiểm soát dịch số 1. Đồng thời phân luồng đón những người dân về quê bằng xe máy và hướng dẫn đi vào làn riêng.

img

Nhiề người về đến đây đã đói lả...

Có mặt tại Chốt kiểm soát dịch số 1, Đại tá Trần Quốc Phục, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi kiểm tra giấy tờ nếu là công dân của tỉnh Vĩnh Long thì tổ chức lực lượng hộ tống vào thẳng khu cách ly y tế để đảm bảo an toàn.

Theo Đại tá Phục, từ sáng đến hiện tại, chốt số 1 đã phát hiện, tiếp nhận hơn 100 công dân tỉnh Vĩnh Long về quê bằng xe gắn máy. Tất cả đã được đưa đi cách ly tập trung trước khi trở về gia đình.

“Với những người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… tự ý về quê và đi qua Vĩnh Long, tỉnh cũng đang phối hợp với các địa phương để hỗ trợ”, Đại tá Phục cho biết thêm. Hiện người dân các tỉnh khác thì được Vĩnh Long phát cơm, nước rồi tạo điều kiện cho tiếp tục hành trình về quê.

img

Khoảng 100 người đã được Vĩnh Long tiếp nhận.

Theo tìm hiểu, số người dân đến được Chốt kiểm soát số 1 của Vĩnh Long đa số là người dân của Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang… Trước đó, họ đã tìm cách vượt qua các chốt kiểm soát tại Long An và Tiền Giang để tiếp tục hành trình về quê bằng xe gắn máy.

Chị Thạch S. (ngụ tỉnh Sóc Trăng) cho biết, suốt từ đêm hôm qua chị cùng chồng và con gái vạ vật ngoài đường, tìm cách qua chốt để về quê.

“Đến đây cả nhà tôi đói lắm, nhưng không dám dừng lại kiếm quán ăn, dọc đường cũng ít ai dám bán.

Khi đến chốt này, được các anh phát cơm, nước, cả nhà ngồi ăn rồi được tạo điều kiện qua chốt về quê. Chúng tôi hứa về quê sẽ tự đi khai báo và cách ly, chỉ mong được về tới nhà là mừng lắm rồi”, chị S. nói.

img

Phát cơm, nước cho người về quê.

“Nếu không về thì gia đình tôi không còn cách nào khác để bám trụ lại TP.HCM nữa. Tôi cùng vợ con rời TP.HCM từ tối hôm qua và đã tìm cách cùng nhiều người vượt Chốt kiểm soát ở Long An và Tiền Giang để về Hậu Giang”, anh Nguyễn Tiến Nh. (ngụ tỉnh Hậu Giang) cho biết.

Hơn 4 tháng qua, gia đình anh Nh. cầm cự ở TP.HCM nhưng đến nay vẫn chưa có việc làm trở lại. Trong khi tiền tiêu xài đã hết nên cả gia đình anh buộc phải tìm cách về quê.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.