Thời sự Quốc tế

Canada cáo buộc tiêm kích Trung Quốc hành động liều lĩnh

17/10/2023, 11:16

Bộ trưởng Quốc phòng Canada cáo buộc các tiêm kích Trung Quốc chặn máy bay quân sự của Canada một cách “nguy hiểm và liều lĩnh” trên vùng biển quốc tế vào ngày 16/10.

Theo hãng tin Global News của Canada, trong vụ việc xảy ra vào ngày 16/10, một tiêm kích Trung Quốc đã áp sát trinh sát cơ của Canada ở khoảng cách chỉ 5m tại vùng biển quốc tế ở ngoài khơi Trung Quốc. 

Khi sự việc xảy ra, máy bay Canada đang tham gia hoạt động của Liên hợp quốc nhằm giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair cho rằng sự việc ngày 16/10 gây ra rủi ro đáng kể đối với máy bay quân sự của Canada.

Canada cáo buộc tiêm kích Trung Quốc chặn máy bay quân sự Canada một cách liều lĩnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair (Ảnh: Reuters).

“Tôi vô cùng quan ngại về hành động chặn máy bay quân sự Canada một cách thiếu chuyên nghiệp của các tiêm kích Trung Quốc. Đây là hành vi rất nguy hiểm và liều lĩnh. Những hành vi như vậy là không thể chấp nhận và chúng tôi sẽ bày tỏ quan ngại về vấn đề này với phía Trung Quốc theo cách phù hợp”, ông Blair cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận trước thông tin trên từ hãng Global News.

Theo hãng tin Reuters, hồi tháng 6/2022, quân đội Canada từng cáo buộc các máy bay quân sự của Trung Quốc “quấy rối” máy bay tuần tra của Canada, buộc máy bay của Ottawa phải chuyển hướng một vài lần. 

Trong những vụ việc này, máy bay Canada đều đang thực hiện nhiệm vụ giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Vào tháng 5, Lầu năm góc cho biết một tiêm kích Trung Quốc thực hiện “hành vi gây hấn không cần thiết” gần máy bay quân sự Mỹ trong không phận quốc tế tại Biển Đông. 

Washington cũng cho rằng máy bay quân sự Trung Quốc ngày càng thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm đối với máy bay quân sự Mỹ tại khu vực trong thời gian gần đây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.