Thế giới giao thông

Canada: Tất cả ô tô mới bán ra từ năm 2035 phải là phương tiện không phát thải

23/03/2024, 17:51

Trong xu hướng xanh hóa giao thông, giảm khí thải, Chính phủ Canada công bố quy định yêu cầu tất cả ô tô chở khách, xe SUV, xe crossover và xe tải hạng nhẹ bán ra tại quốc gia này vào năm 2035 đều phải là phương tiện không phát thải.

Tất cả phương tiện bán ra vào năm 2035 đều không phát thải

Theo hãng tin Guardian, Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada Steven Guilbeault đã công bố kế hoạch của chính phủ liên bang yêu cầu các hãng sản xuất ô tô phải tăng dần tỷ lệ xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe lai sạc điện bán ra tại quốc gia này trong những năm tới.

Cụ thể, quy định có tên Tiêu chuẩn Sẵn có của Xe điện của Chính phủ Canada có nội dung 1/5 phương tiện bán ra tại quốc gia này vào năm 2026 phải là xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe lai sạc điện. Đến năm 2030, con số trên sẽ tăng thành 3/5 và tiến tới tất cả phương tiện bán ra thị trường tại Canada vào năm 2035 đều phải là phương tiện không phát thải. 

Phương tiện của lực lượng phản ứng khẩn cấp được miễn khỏi quy định trên.

Canada: Tất cả ô tô mới bán ra từ năm 2035 phải là phương tiện không phát thải- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Guardian, ngành công nghiệp ô tô tại Canada đã thể hiện sự phản đối đối với quy định mới của chính phủ nước này, cho rằng mục tiêu của chính phủ không thực tế xét trên mức giá cao hơn của xe điện và cơ sở hạ tầng trạm sạc trên khắp đất nước chưa đáp ứng nhu cầu.

Trước quan ngại trên, Chính phủ Canada đã cho phép những xe lai điện có thể di chuyển ít nhất 80km trong một lần sạc rồi mới chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch - vẫn đủ tiêu chuẩn được coi là phương tiện không phát thải.

Canada cần nỗ lực nhằm đạt mục tiêu tham vọng 

Quy định hướng dẫn được Chính phủ Canada thông báo lần đầu vào năm 2021 và cập nhật vào ngày 19/12 cho thấy nỗ lực của chính quyền Ottawa nhằm bắt kịp với các quốc gia châu Âu và Mỹ - những bên đã đặt ra mục tiêu bán xe mới hoặc quy định về phát thải mang tính chất khuyến khích bán xe điện. 

Chẳng hạn, kế hoạch hiện tại của Liên minh châu Âu nhằm mục tiêu giảm mức phát thải ô tô vào cuối thập kỷ thấp hơn 55% so với mức phát thải của năm 2021 và hướng tới không phát thải vào năm 2035.

Hãng tin Guardian nhận định dựa trên dữ liệu bán ô tô gần đây, Canada vẫn còn nhiều việc phải làm để thực hiện được mục tiêu đề ra. Theo dữ liệu từ Statistics Canada, khoảng 1/10 phương tiện mới bán ra tại quốc gia này trong 9 tháng đầu năm 2023 là xe điện - tức bằng một nửa mục tiêu đặt ra vào năm 2026.

Tuy nhiên, tại những khu vực nơi chính quyền địa phương đã ban hành quy định tương tự đề xuất trên của chính quyền liên bang, số liệu về tỷ lệ xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe lai sạc điện trên tổng số xe bán ra hiện ở mức khá cao. 

Theo Statistics Canada, tại Quebec, 20% ô tô mới bán ra là xe điện trong khi con số này là 25% tại British Columbia. Từ năm 2020, hai tỉnh này đều đặt ra mục tiêu về doanh số bán phương tiện không phát thải và đã nhanh chóng vượt mục tiêu sớm hơn nhiều năm so với theo quy định.

Trong những tháng gần đây, Canada cũng thông báo các chương trình trợ cấp quy mô lớn nhằm xây dựng cơ sở sản xuất pin điện. Các khoản ưu đãi của Chính phủ Canada cho các nhà máy sản xuất pin điện của Northvolt, Stellantis và Volkswagen sẽ lên tới 32,7 tỷ USD vào năm 2033.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.