Hàng hải

Cảng biển Việt Nam lo tắc nghẽn sau sự cố kênh đào Suez

26/04/2021, 17:16

“Hiệu ứng domino” sau sự cố “siêu tàu” mắc kẹt tại kênh đào Suez khiến cảng biển Việt Nam thường trực nỗi lo tắc nghẽn.

img

Cảng biển Việt Nam có thể đối mặt với tình trạng quá tải cầu cảng và bến bãi trong một vài tháng tới do "hiệu ứng domino" từ sự cố kênh đào Suez - Ảnh minh họa

Đại diện Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT), một trong những bến cảng container lớn tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải cho biết, sau sự cố tại kênh đào Suez hồi tháng 3/2021, lịch trình khai thác tuyến dịch vụ đi từ bờ Đông nước Mỹ (lộ trình qua kênh đào Suez) có sự ảnh hưởng nhẹ.

Cụ thể, vài tuần gần đây, các tàu đi từ bờ Đông nước Mỹ đến CMIT (tần suất 1 chuyến/tuần) đều bị trễ lịch cập cảng từ 1 - 2 ngày so với dự kiến. Tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài trong 3 - 4 tháng tới.

“Tuy nhiên, khoảng thời gian chậm lịch không quá lớn, CMIT vẫn có thể bố trí cho các tàu vào làm hàng sớm và không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn ở cảng. Nhờ đó, sản lượng hàng hóa container thông qua cảng CMIT trong quý 1/2021 vẫn đạt mức tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm trước”, đại diện này thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Giao thông, một chuyên gia trong lĩnh vực cảng biển cho biết, hiện tại, tác động sau sự cố tại kênh đào Suez đối với cảng biển Việt Nam vẫn chưa được xác định cụ thể.

Tuy nhiên, cảng biển nước ta chắc chắn sẽ không thoát khỏi ảnh hưởng khi hiện tại, các cảng châu Âu và Mỹ đang trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng, kế hoạch đón tàu, làm hàng tại các cảng trung chuyển khu vực như: Singapore, Tanjung Pelepas (Malaysia) sẽ bị thay đổi. “Hiệu ứng domino” sẽ lan đến các cảng feeder Việt Nam.

“Dự báo, cảng biển Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng tắc nghẽn hàng hóa trong một vài tháng tới đây. Cao điểm có thể vào dịp lễ 30/4 - 1/5 tới đây, khi số ngày nghỉ kéo dài, cảng biển Việt Nam có thể sẽ rơi vào tình trạng quá tải cầu bến hoặc quá tải bến bãi.

Vì vậy, các cảng biển cần sẵn sàng các phương án khai thác tàu, giải phóng hàng hóa. Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng biển (hải quan, kiểm dịch,...) cũng cần tăng cường lực lượng làm công tác kiểm tra chuyên ngành cho khách hàng xuất nhập khẩu cả trong kỳ nghỉ lễ khi doanh nghiệp có yêu cầu để thông quan hàng hóa nhanh chóng và hỗ trợ doanh nghiệp vận hành cảng hiệu quả”, vị này nói.

img

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, cơ quan hữu quan của Việt Nam cần tăng cường lực lượng hỗ trợ doanh nghiệp sẵn sàng giải phóng hàng hóa trong trường hợp hàng hóa và phương tiện đến dồn dập - Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 23/3, siêu tàu container Ever Given, dài 400m, rộng 59m đang trên hải trình từ Tanjung Pelapas (Malaysia) đến cảng Rotterdam (Hà Lan) bị mắc cạn, chắn ngang kênh đào Suez.

Khoảng hơn 400 tàu container đã phải xếp hàng chờ lưu thông qua kênh đào Suez khi siêu tàu Ever Given mắc cạn, gây ra tình trạng tắc nghẽn tại một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới. Đến ngày 29/3, con tàu khổng lồ mới được giải cứu.

Sau khi tàu Ever Given được giải phóng, số lượng tàu lưu thông qua kênh đào Suez lên tới 75 tàu so với mức thông thường chỉ từ 40 - 50 tàu/ngày, nhiều cảng châu Âu và Mỹ (các cảng có tàu di chuyển qua kênh đào Suez) rơi vào tình trạng tắc nghẽn khi các tàu đến dồn dập. Hàng loạt tàu vì thế bị kéo dài thời gian di chuyển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.