Chất lượng sống

Cảnh báo mưa lớn ở miền Trung, triều cường ở Đông Nam Bộ

31/10/2023, 09:21

Miền Trung có khả năng xảy ra mưa dông, sạt lở đất, trong khi nguy cơ xâm nhập mặn sẽ diễn ra ở Đông Nam Bộ.

Đêm qua và sáng sớm nay (31/10), khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Dự báo hôm nay, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, có nơi trên 150mm.

Đêm nay, khu vực Khánh Hòa, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất miền Trung và Đông Nam Bộ (ảnh minh họa).

Dự báo mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất miền Trung và Đông Nam Bộ.

Từ nay đến ngày 2/11, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-200mm, có nơi trên 400mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, tại trạm hải văn Vũng Tàu đã qua mức nước quan trắc cao nhất 4,09m.  Dự báo mực nước tại ven biển phía Đông Nam Bộ có xu hướng tăng, độ cao lớn nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4,20m.

Cảnh báo 24-48 giờ tới, độ cao sóng khu vực ven bờ phía Đông Nam Bộ dao động 1m – 2m. Mực nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4,1-4,2m.

Do ảnh hưởng của triều cường, các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao khu vực ven biển phía Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng trong khoảng thời gian sáng sớm và buổi chiều, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn trên các sông ở khu vực phía Đông Nam Bộ.

Cảnh báo mưa lớn ở miền Trung, triều cường ở Đông Nam Bộ - Ảnh 2.

Triều cường sẽ gây ngập các vùng trũng, thấp ở TP.HCM và một số địa phương phía nam lúc sáng sớm và chiều tối.

Triều cường dâng cao, người dân TP.HCM chật vật trở về nhàTriều cường dâng cao, người dân TP.HCM chật vật trở về nhà

Triều cường ở TP.HCM dâng cao, những tuyến đường như Nguyễn Thị Thập, Trần Xuân Soạn, Huỳnh Tấn Phát (quận 7) chìm trong nước, một số con hẻm biến thành "sông".

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.