Cảnh giác chiêu trò lừa đảo giao hàng "cuỗm" điện thoại

18/04/2018 09:06

Đối tượng lừa đảo thường hứa trả phí cao bất thường cho người giao hàng song phải đặt cọc điện thoại để "làm tin".

cảnh giác chiêu trò lừa đảo giao hàng "cuỗm" điện thoại

Đối tượng lừa đảo thường hứa trả phí cao bất thường cho người ship hàng (ảnh cắt từ clip)

Mới đây, bạn Đ.Đ.Đ (Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ một video lên mạng xã hội với nội dung: “Trên đường đi học về, đến đoạn cầu vượt ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc thì có thanh niên này nhờ giao hộ 3 cái phớt cầu thang máy (giống 3 cái vòng cao su) đến điện máy Tân Tiến - 35 Tây Sơn và nhận 12 triệu của đơn hàng rồi quay lại sẽ hứa cho em 1 triệu tiền công vận chuyển. Nhưng hắn lại đòi cầm điện thoại 6s của em, nói khi quay lại đây nhận tiền rồi trả. Và em đã không đồng ý. Em qua 35 Tây Sơn thì không thấy điện máy Tân Tiến đâu”.

Trong clip là một nam thanh niên anh mặc lịch sự, đi chiếc xe Honda Airblade màu đen. Trả lời khi được hỏi tại sao lại không tự mang đến mà lại nhờ người khác, nam thanh niên này lý giải "có sếp đang thanh toán tiền ở bên đó nên không tiện sang". Để tăng sự tin tưởng, anh ta còn nói sẽ khóa cổ, đưa cả chìa khóa xe máy và đứng chờ ở đó. Nhưng khi bạn Đ. đề nghị gọi bạn đến giúp, nam thanh niên này lại vội vàng rời đi.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bạn Đ. cho biết: “Lúc đó là khoảng 11h20 ngày 14/4, em đang đi học về thì ông đi xe Airblade gọi với bảo có rảnh không, tranh thủ 5-7 phút giúp anh việc này rồi anh cho vài đồng uống nước. Lúc đó nhìn em đi dép lê, quần âu với áo bóng đá, đeo ba lô nên chắc ông nghĩ ngây thơ rồi nhờ đem 3 cái phớt động lực cầu thang máy qua cửa hàng điện máy Tân Tiến ở 35 Tây Sơn. Ông bảo bận quá, bây giờ phải đi đón xe hàng. Kỳ kèo mãi tận mấy chục phút nên em đoán ngay là lừa đảo".

Đ nhớ lại: “Sau đó ông ta lấy điện thoại gọi cho một chị bảo là nhân viên bên cửa hàng rồi đưa điện thoại cho em nói chuyện. Ông bảo em nói theo là bây giờ đem 3 cái phớt qua thì được bao nhiêu, nữ nhân viên kia nói là 12 triệu. Ba cái phớt, mỗi cái được đóng vào một cái hộp màu trắng xanh. Tuy nhiên, em không tin là 12 triệu đồng 3 chiếc. Vì nó chỉ là cái phớt dầu bằng cao su".

Được biết, ban đầu người đàn ông này hứa sẽ trả công vận chuyển cho Đ. 700 nghìn đồng nhưng về sau tăng lên 1 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Đ. vừa cầm cái túi đựng phớt đi được 3 bước, người đàn ông này nói để lại điện thoại để làm tin và Đ. đã nhất quyết không đưa. Sau khi người đàn ông này rời đi, Đ. đến đúng địa chỉ 35 Tây Sơn nhưng hoàn toàn không có một cửa hàng điện máy nào. “Em đăng clip này lên chỉ với mục đích giúp mọi người đề cao cảnh giác, tránh bị lợi dụng” - bạn Đ. nói.

Ngay sau khi video được chia sẻ, đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều nghi ngờ rằng đây là hành vi lừa đảo. Bạn Kim Xuyến chia sẻ: “Nhà em ở 35 Tây Sơn và chưa bao giờ có một hàng điện máy nào ở đây cả". Nick name Hương Trần cũng bình luận: “Mọi người đi ra đây thì đừng cầm gì hộ ai nhé. Bài cũ của bọn lừa đảo đấy”.

Một số người thừa nhận từng suýt là nạn nhân của trò lừa đảo này. Bạn Nguyễn Thanh Thúy bày tỏ: “Chiêu thức lừa đảo quá cũ, tôi suýt bị lừa 1 lần rồi, may có bố ra tay. Mình đang lơ ngơ đợi bố mẹ của em học sinh thuê mình làm gia sư ở Giảng Võ, thằng lừa đảo từ đâu lao tới bảo: Em ơi anh nhờ chút, em giao hợp đồng hồ sơ này cho….. rồi anh trả công em…. Mình vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì bố làm ở gần đó đi xe máy tới quát và hắn phi xe đi luôn.”

Trong một hoàn cảnh khác, bạn Vũ Hiền Lương kể lại: “Năm ngoái mình bị ở dưới quê. Lời nói, giọng điệu, cử chỉ, hàng động không sai tí nào. Đợt đấy mình còn đưa điện thoại cho rồi cơ, nó cũng bảo đưa chìa khoá cho mình… trấn tĩnh một lúc, mình nghĩ phải lấy lại điện thoại và phóng xe đi”.