Chất lượng sống

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc

18/10/2023, 10:48

Mỗi khi nghe tin xe téc sắp đến, hàng trăm người ở khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) lại mang xô, chậu chờ sẵn ở sảnh tòa nhà. Trẻ em, phụ nữ cũng được huy động xuống lấy nước.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 1.

Khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) có 23 tòa nhà với khoảng 16.000 dân. Từ trưa 14/10, hàng nghìn hộ dân tại đây lâm vào cảnh bị cắt nước sinh hoạt. Cuộc sống đảo lộn, họ phải làm mọi cách để thích ứng.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 2.

Những ngày đầu, khu dân cư trích quỹ mua nước từ xe téc để người dân sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu nhất.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 3.

Cảnh hàng trăm người dân xếp hàng chờ hứng nước từ xe téc diễn ra những ngày qua. Mỗi khi nghe tin xe chở nước sắp đến, cư dân mang xô, chậu chờ sẵn ở sảnh tòa nhà.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 4.

Cư dân cẩn thận hứng từng giọt nước. Họ sử dụng để đánh răng, rửa mặt, sau gom lại dội nhà vệ sinh. Nước rửa rau sẽ giữ lại lau nhà và tưới cây, còn nước thải từ điều hòa dùng để rửa bát.

img
img
img

Tối hôm qua (17/10), hơn 10 xe bồn chở nước sạch được điều động đến các tòa nhà. Trẻ em, phụ nữ cũng được các hộ dân huy động xuống lấy nước.

img
img

Lối vào thang máy luôn trong tình trạng quá tải bởi cư dân mang theo nhiều dụng cụ tích nước.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 7.

Nhận được ít nước sạch, người phụ nữ này ưu tiên tắm giặt cho con. Nước dùng xong, chị trữ lại để tưới cây, dội nhà vệ sinh.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 8.

Các loạt bát, đũa dùng 1 lần được sử dụng vì không tốn nước rửa.

Cảnh hàng trăm cư dân Thanh Hà mang xô chậu hứng nước xe téc  - Ảnh 9.

Bát đũa, quần áo chất đầy sau 3 ngày mất nước. Nhiều cư dân không dám ăn rau, đành mua củ quả để không phải rửa tốn nhiều nước.

photo-1697600938071

Đối với các hộ kinh doanh tại khu thương mại tầng 1 của tòa chung cư, họ phải dùng ôtô chở nhiều can nhựa đi lấy nước cách đó gần 3 km. Chi phí kinh doanh vì thế đội lên nhiều.

photo-1697600938710

Một hàng ăn cách đó không xa phải đựng nước rửa bát trong các thùng xốp để tái sử dụng cho việc cọ rửa và một số công việc không thiết yếu khác.

Sau khi việc mất nước diễn ra, lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết theo thống nhất tại cuộc họp hôm 13/10 với Sở Xây dựng Hà Nội, khu đô thị Thanh Hà sẽ được Công ty nước sạch sông Đuống cấp 2.000m3/ngày qua hệ thống đường ống của Công ty nước sạch Hà Đông. Tuy nhiên, những ngày qua, lưu lượng nước sông Đuống về trung bình chỉ khoảng 900m3/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng là hơn 3.000m3/ngày.

Ngày 18/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đã chỉ đạo UBND thành phố tập trung cấp nước khẩn cấp bằng xe téc hoặc các biện pháp phù hợp khác, đáp ứng ngay nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân. Sở Xây dựng được yêu cầu phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai và các đơn vị liên quan có giải pháp bảo đảm ổn định, lâu dài.

Vụ chung cư Thanh Hà mất nước: Đề nghị Công ty Sông Đuống cấp đủ lưu lượng cam kếtVụ chung cư Thanh Hà mất nước: Đề nghị Công ty Sông Đuống cấp đủ lưu lượng cam kết

Tối 17/10, cư dân khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) tiếp tục phải xếp hàng chờ lấy nước từ xe téc. Sinh hoạt đảo lộn, họ đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, năng lực của đơn vị cấp nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.