Y tế

Cảnh sát cơ động dùng ngón tay ngăn trẻ co giật cắn lưỡi có đúng cách?

05/08/2019, 09:33

Việc cho vật cản vào miệng trẻ đang co giật có nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng gây hít sặc, nhất là trẻ còn răng sữa chưa ổn định.

img
Hình ảnh đại úy CSCĐ đưa ngón tay vào miệng của em bé bị co giật tại SVĐ Thiên Trường được cộng đồng MXH chia sẻ rộng khắp. Ảnh: Tiến Tuấn

Cắn răng chịu đau cứu cháu bé trên sân Thiên Trường

Hôm qua (4/8), bức ảnh đại úy cảnh sát cơ động Nam Định Trần Đức Giảng đưa ngón tay vào miệng của bé trai bị co giật để ngăn bé cắn lưỡi vì lên cơn co giật khi theo cha xem bóng đá trên sân Thiên Trường được cộng đồng mạng chia sẻ, khen ngợi.

Hình ảnh chiến sỹ công an cắn răng chịu đau để bảo vệ cháu bé vô cùng nhân văn và đã chạm đến trái tim nhiều người.

Việc xử trí trong thời điểm gấp gáp như vậy cho thấy thiện tâm của các chiến sỹ cơ động và những người liên quan. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, xét trên góc độ y học, cách cấp cứu người co giật như vậy chưa đúng cách.

BS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai phân tích: Cơn co giật toàn thể (grand-mal seizures) là một tình trạng co giật cơ tần suất cao và kéo dài. Khi co giật như vậy, người bệnh thường mất tri giác, ngừng hô hấp (các cơ hô hấp co giật liên tục hay co cứng nên phổi không giãn nở được), tăng tiết đàm nhớt đường hô hấp và không nuốt được gây sùi bọt mép, mắt trợn, tím tái. Co giật cũng hay gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tới 5 tuổi khi sốt cao lành tính, thường kéo dài dưới 5 phút, không để di chứng. Tuy nhiên nếu không xử trí đúng, có thể gây các biến chứng không nên có.

Nhiều người lo ngại người bệnh co giật dễ gây cắn lưỡi, theo chuyên gia y tế, khả năng này có nhưng ít gặp và nhẹ, không gây tác hại gì. Bởi khi co giật, lưỡi thường thụt nhẹ vào. Có lỡ cắn phải cũng chỉ là vùng viền lưỡi. Việc cố gắng chèn vật hay ngón tay vào giữa hàm răng người đang co giật là không cần thiết, mà có nguy cơ gây chấn thương rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, chấn thương ngón tay, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bị co giật và người cấp cứu.

Cần làm gì để cấp cứu 1 người bị co giật?

BS Dũng khuyến nghị: Trước tiên phải bình tĩnh, chừa một không gian đủ lớn cho người co giật, giữ khoảng cách giữa mọi người xung quanh và người đang co giật. Người đang co giật mất tri giác, có thể gây tổn thương tới người xung quanh.

Bảo đảm môi trường an toàn cho người co giật, do vậy cần tránh xa vùng có nước, điện, thuỷ tinh, vật sắc nhọn, đồ dùng có thể ngã đổ gây chấn thương.

Kê vật mềm dưới đầu người co giật để tránh chấn thương đầu trong lúc co giật.

Nới lỏng quần áo quanh cổ, nữ trang, cravat nếu cần để không bị quấn chặt cổ gây nghẹt thở.

Không cần đưa bất cứ vật gì vào miệng, không có tác dụng gì nhưng có nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng gây hít sặc nhất là trẻ nhỏ còn răng sữa chưa ổn định.

Người nhà cần ghi lại thời gian co giật nếu có thể.

Khi bệnh nhân đã ngưng co giật, xoay bệnh nhân nằm nghiêng để làm thông thoáng đường thở, đàm nhớt sẽ chảy ra bên ngoài miệng tránh việc hít sặc nước bọt của chính mình. Khi trẻ con sặc sữa cũng nằm nghiêng là vì lý do này.

Bác sĩ đặc biệt lưu ý: Không đè chặt bệnh nhân, co giật cơ là tự phát không ý thức, đè chặt hay trói người bệnh không hề làm ngưng co giật mà sẽ gây chấn thương cho người co giật..

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.