Đăng kiểm

Cảnh sát giao thông làm gì ở trung tâm đăng kiểm?

13/03/2023, 12:22

50 chiến sĩ CSGT đã tham gia vào dây chuyền kiểm định tại trung tâm đăng kiểm, trực tiếp kiểm tra một số công đoạn...

CSGT thực hiện công đoạn nào trong dây chuyền kiểm định?

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại Trung tâm đăng kiểm 2904V (Mê Linh, Hà Nội) sáng 13/3, bên cạnh 4 đăng kiểm viên sẵn có, đơn vị này được bổ sung thêm 3 cán bộ, chiến sỹ CSGT tham gia hỗ trợ công tác đăng kiểm.

img

CSGT sẽ hỗ trợ trung tâm đăng kiểm đảm bảo TTATGT, phân luồng phương tiện, hướng dẫn người dân vào kiểm định và thực hiện công đoạn 1 kiểm tra nhận dạng tổng quát phương tiện

Trong đó, một cán bộ CSGT làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn và phát phiếu hẹn dành cho người dân đến đăng kiểm xe phía ngoài cổng vào trung tâm đăng kiểm. Một cán bộ được phân công đảm nhiệm công đoạn kiểm tra nhận dạng tổng quát và kiểm tra phần trên của phương tiện. Ngoài ra, một cán bộ khác được phân công hỗ trợ công đoạn kiểm tra trượt ngang, bánh xe dẫn hướng.

Tương tự như tại Trung tâm đăng kiểm 2904V, trung tâm 2903V trong ngày mở cửa trở lại đầu tiên vào sáng nay (13/3) cũng có thêm 2 cán bộ, chiến sỹ CSGT hỗ trợ cùng 3 đăng kiểm viên.

Ông Trần Quốc Hoan, lãnh đạo phụ trách Trung tâm đăng kiểm 2903V cho biết, nhờ sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ CSGT đã giúp công tác ổn định tình hình trật tự ATGT ở trạm được đảm bảo hơn.

Ngoài ra, đơn vị cũng phân công các cán bộ này thực hiện công đoạn 1 của dây chuyền - nhận dạng tổng quát phương tiện. Đây là công việc đã trở nên thành thạo với các cán bộ, chiến sỹ CSGT trong quá trình thực hiện chuyên môn hàng ngày, nhờ đó giúp kiểm định nhanh hơn.

Lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm cũng cho biết, không chỉ bổ sung nhân lực giúp các dây chuyền kiểm định đảm bảo điều kiện về đăng kiểm viên để vận hành trở lại, sự hỗ trợ của lực lượng CSGT đã giúp tiết kiệm thời gian cho quá trình kiểm tra phương tiện, dù chỉ 2-3 phút nhưng tính dồn cả ngày có thể giúp kiểm tra thêm được từ 1-2 phương tiện.

Theo quy trình đăng kiểm xe cơ giới, công đoạn kiểm ra tổng quát xe có 13 hạng mục kiểm tra liên quan gồm: BKS, số khung, số máy, động cơ và các hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, thiết bị bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy.

Ở công đoạn kiểm tra phần trên của xe có 16 hạng mục gồm: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

img

Cán bộ, chiến sỹ CSGT "chi viện" trung tâm đăng kiểm 2904V đang hỗ trợ phân luồng phương tiện, hướng dẫn và giải đáp các thông tin về đăng kiểm cho người dân

CSGT hỗ trợ trung tâm đăng kiểm trong bao lâu?

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, sự hỗ trợ của lực lượng CSGT tại các trung tâm đăng kiểm rất kịp thời đã giúp cho hoạt động đăng kiểm dần đi vào ổn định, từ đó, tăng năng suất phục vụ nhân dân. Đây là sự quan tâm quý báu của Bộ GTVT, Bộ Công an dành cho Cục Đăng kiểm VN cũng như lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới.

Ông Hải cho biết thêm, đơn vị này đã cố gắng bố trí nơi ăn nghỉ, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho các chiến sỹ CSGT tham gia "chi viện" cho trung tâm đăng kiểm một cách tốt nhất để yên tâm công tác.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN cũng chia sẻ, sự hỗ trợ của Bộ Công an và tới đây có cả Bộ Quốc phòng cho Cục Đăng kiểm VN về nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm dự kiến trong khoảng thời gian 1 tháng.

Trong bối cảnh công việc bộn bề, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã san sẻ nhân lực để hỗ trợ Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN, đây là điều rất trân trọng.

Để giải quyết căn cơ việc thiếu hụt nhân sự, Cục Đăng kiểm VN đang nhanh chóng, khẩn trương triển khai các kỳ thi sát hạch đăng kiểm viên để sớm có nhân lực phân công về các đơn vị đăng kiểm nhận nhiệm vụ.

Trong ngày 12/3 vừa qua, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên đã được đơn vị này tổ chức tại Trung tâm đăng kiểm 2906V (đường 70, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) với 27 người dự thi, trong đó có 25 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc thường và 2 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc cao, dự kiến sẽ có kết quả trong ngày hôm nay.

Dự kiến, ngày 19/3 tới đây, tại TP.HCM, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp tục tổ chức đợt sát hạch tiếp theo với khoảng hơn 60 học viên tham dự.

Theo Cục Đăng kiểm VN, trong năm 2023 sẽ có 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới diễn ra trong các tháng 2, 3, 4, 5, 6, 10, 11,12; 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao diễn ra vào các tháng 3, 6, 9. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Phạm Quang Huy, Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cũng cho biết, CSGT luôn hỗ trợ và đồng hành với dân trên tinh thần "đâu dân cần, đâu dân khó có CSGT" nên việc hỗ trợ cho đăng kiểm để giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức đợi chờ để đăng kiểm.

"Việc tăng cường chỉ là tạm thời theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an chứ không làm thay Bộ GTVT trong công tác đăng kiểm. Chúng tôi xin khẳng định là phục vụ kịp thời nhu cầu đăng kiểm của nhân dân, lấy dân làm trung tâm, làm mục tiêu, làm động lực, làm nguồn lực”, ông Huy khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.