Đường bộ

Cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị vẫn vướng mặt bằng

31/05/2024, 06:00

Nhiều đoạn tuyến thuộc dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua huyện Vĩnh Linh, Gio Linh (Quảng Trị) vẫn vướng mặt bằng, chưa thể thi công.

Còn những "ca khó"…

Ghi nhận của PV Báo Giao thông những ngày cuối tháng 5, dọc tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị), người dân đang khẩn trương tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều cây cối vẫn chưa được cưa hạ, nhiều ngôi nhà chưa tiến hành tháo dỡ. Đáng nói, có đoạn dù mặt bằng đã bàn giao nhưng người dân cản trở chưa thi công được.

Cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị vẫn vướng mặt bằng- Ảnh 1.

Người dân ra đứng trước máy ủi khiến nhà thầu không thể tiếp tục thi công đoạn 300m phía Nam cầu Rào Trường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, đến cuối tháng 5 này, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn qua huyện Vĩnh Linh vẫn còn vướng khoảng 800m, trong đó vướng mắc lớn nhất có 250m đoạn qua nhà máy Công ty CP Lâm sản Quảng Trị. Việc di dời nhà máy của công ty rất khó khăn do chưa được cấp chủ trương đầu tư vị trí mới. 

Theo ông Tuấn, huyện Vĩnh Linh hiện đang tiếp tục nỗ lực để có thể sớm bàn giao xong mặt bằng trong tháng 6.

Tại huyện Gio Linh, 3 căn nhà xây trên đất công tại xã Linh Trường cùng nhiều nhà dân tại xã Linh Trường, Gio An vẫn chưa tháo dỡ.

UBND huyện Gio Linh cho biết đã GPMB được 11,336/11,7km, đạt 96,89%. 

364m còn lại chưa GPMB liên quan đến 10 hộ dân chưa nhận tiền tại xã Gio An và Linh Trường; 3 trường hợp xây nhà trên đất công, huyện đang thực hiện về việc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án theo quy định.

Cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị vẫn vướng mặt bằng- Ảnh 2.

Đoạn vướng mặt bằng dài 262m phía trước tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Rắc rối từ một hộ dân

Theo thông tin của Báo Giao thông, ngày 28/5, chính quyền huyện Vĩnh Linh đã cử cán bộ tới hỗ trợ nhà thầu thi công đoạn 300m mặt bằng địa phương đã bàn giao phía Nam cầu Rào Trường.

Tuy nhiên, sau khi mới bóc phong hóa được một ít, đoạn 300m này "đứng bánh" vì người dân không cho thi công, các lực lượng của địa phương cũng không còn ai có mặt tại đây nữa.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, huyện đã xây dựng kế hoạch bảo vệ thi công nhưng chưa thực hiện "vì làm như thế rầm rộ quá". Sáng 28/5 chính quyền và lực lượng chức năng lên "vận động, tuyên truyền, thuyết phục để đảm bảo an ninh trật tự cho đơn vị thi công".

Cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị vẫn vướng mặt bằng- Ảnh 3.

Đoạn 300m phía Nam cầu Rào Trường mới bóc phong hóa được một ít đang phải dừng lại vì bà Túy không cho nhà thầu tiếp tục thi công.

"Huyện đã xây dựng kế hoạch, sẽ phối hợp với đơn vị thi công, có kế hoạch bảo vệ thi công, dự kiến triển khai vào đầu tháng 6", ông Tuấn nói.

Được biết, đoạn 300m này thuộc hộ gia đình vợ chồng ông Nguyễn Văn Long và bà Hoàng Thị Túy. Theo hộ gia đình này, 2 ông bà đã thống nhất về diện tích đất và kinh phí bồi thường, hỗ trợ (hơn 5,2 tỷ đồng). Tuy nhiên, giữa 2 người chưa thống nhất được cách nhận khoản kinh phí bồi thường, hỗ trợ này. Bà Túy và ông Long cũng đang chờ tòa án xét xử ly hôn và chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo bà Túy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyết định về phương án bồi thường, hỗ trợ đều là ông Long và bà Túy. Bà Túy cũng đã có đơn đề nghị khi chi trả số tiền trên cho bà Túy 50%, ông Long 50%; Trường hợp ông Long không đồng ý, đề nghị huyện chuyển toàn bộ số tiền trên vào kho bạc Nhà nước huyện tạm giữ để bà Túy và ông Long phân chia tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay huyện đã chi trả toàn bộ số tiền trên vào tài khoản của ông Long nhưng ông này không chuyển tiền cho bà Túy. Vì vậy, bà Túy chưa cho thi công đoạn 300m này để… đòi quyền lợi.

Cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị vẫn vướng mặt bằng- Ảnh 4.

Đoạn vướng mặt bằng cuối cùng qua huyện Cam Lộ thông tuyến vừa qua đang được nhà thầu "sáng đèn" đua tiến độ.

Theo ông Lê Anh Tuấn, trường hợp này, ông Long đề nghị chuyển cả cho ông Long. Bà Túy thì có đơn gửi lên huyện đề nghị được nhận 50% số tiền. Việc này kéo dài từ tháng 3/2023 kéo dài đến gần Tết. 

Hội đồng GPMB huyện nhiều lần mời ông Long, bà Túy về để nhận tiền nhưng không giải quyết được. Ông Long có đơn kiến nghị, phản ánh việc Hội đồng GPMB huyện không chi trả tiền. 

Hội đồng GPMB huyện đã báo cáo và Ban chỉ đạo GPMB huyện đã tổ chức cuộc họp mời cả bên tư pháp, tòa án, thanh tra huyện cùng tham gia. Tại cuộc họp, có những ý kiến khác nhau về việc chi trả số tiền trên, có ý kiến đề nghị chuyển số tiền trên vào tài khoản tạm giữ, bảo vệ thi công, có ý kiến nói chi trả ông Long 50% bà Túy 50%, có ý kiến nói chi trả cho chủ hộ.

Trong khi đó, ông Long, bà Túy không có đơn tranh chấp về quyền sử dụng đất đã được thu hồi, vì vậy để kịp thời GPMB, ngày 23/1/2024, Hội đồng GPMB huyện đã thực hiện việc chi trả toàn bộ kinh phí bồi thường, hỗ trợ nói trên cho hộ gia đình vào một tài khoản là chủ hộ gia đình là ông Long.

Cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị vẫn vướng mặt bằng- Ảnh 5.

Phía Bắc những căn nhà đang tháo dỡ này tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh còn khá nhiều nhà chưa tháo dỡ.

Theo ông Tuấn, việc bà Túy đề nghị chi trả 50%, cơ quan UBND huyện không có thẩm quyền phân chia tài sản. Việc phân chia số tiền bồi thường, hỗ trợ giữa ông Long, bà Túy không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện. Trường hợp ông Long, bà Túy không thỏa thuận, thống nhất được việc phân chia tài sản trên thì có đơn đề nghị phân chia tài sản chung đến tòa án.

Còn về phương án chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ, trường hợp ông Long, bà Túy chỉ có tranh chấp về tiền ai nhận như thế nào thôi, nên không thuộc trường hợp này. 

"Trường hợp không chi trả cho ông Long mà phải bảo vệ thi công cũng rất khó, cây cối cắt về cất giữ, đấu giá thế nào, mà trên đất có những tài sản khác chứ không phải chỉ có cây cối.

Quảng Trị còn 2 huyện không kịp bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong tháng 5Quảng Trị còn 2 huyện không kịp bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong tháng 5

Quảng Trị yêu cầu 2 huyện GPMB xong tuyến chính dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ trong tháng 5, sau thời gian trên 2 địa phương này phải chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.