Hạ tầng

Cao tốc Bến Lức - Long Thành chạy nước rút ngay sau khởi động lại

09/07/2023, 16:42
image

Các gói thầu trên công trường cao tốc Bến Lức - Long Thành thi công nhộn nhịp trở lại, nhân lực, máy móc được huy động tối đa trên công trường.

Sáng 9/7, đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng (Bộ GTVT) cùng lãnh đạo Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đi kiểm tra thực địa thi công các gói thầu cao tốc Bến Lức - Long Thành qua Đồng Nai.

img

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công gói thầu A7, qua huyện Long Thành (Đồng Nai).

Sau buổi kiểm tra công trường, ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc VEC cho biết, tất cả các vướng mắc về thể chế chính sách đối với dự án đã được giải quyết.

Clip: Nhộn nhịp thi công cầu Thị Vải, cao tốc Bến Lức - Long Thành

Hiện VEC đang tập trung vào công tác thi công như cam kết với Bộ GTVT, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong tháng 9/2025. Những gói thầu đang thi công nhánh phía đông sẽ thi công xong đầu năm 2024.

Đối với các gói thầu nhánh phía Tây sau khi được duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư (sử dụng nguồn vốn VEC) sẽ hoàn thiện trong năm 2024.

img

Thi công cầu Thị Vải, gói thầu A7 cao tốc Bến Lức - Long Thành.

“Qua kiểm tra các gói thầu vừa tái khởi động cho thấy các nhà thầu đã qua giai đoạn huy động và đã triển khai thi công. Trong các cuộc họp gần đây nhất, các nhà thầu đều cam kết sẽ hoàn thành các gói thầu trong 12 tháng”, ông Quang nói và cho biết thêm trong ba gói thầu J1, J2,J3 nguồn vốn JICA, gói thầu J2 đã thi công xong.

Gói thầu J1 đã tái khởi động lại và lập kế hoạch kết thúc giữa 2025; gói thầu J3 chủ đầu tư đã chuẩn bị hồ sơ mời thầu làm việc cùng nhà tài trợ, chờ được thông qua để đấu thầu và lựa chọn nhà thầu mới.

"Hiện trên công trường đã có nhiều chuyển động tích cực, toàn bộ các gói thầu tuyến cao tốc này thi công với mục tiêu hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2025", ông Quang nói.

img

Đoàn công tác kiểm tra thi công kết cấu cầu cạn tại gói thầu A7.

Ông Đặng Hữu Vị, Giám đốc Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam (SEPMU) cho biết, sau khi tái khởi động các gói thầu nhánh phía đông, đến nay các nhà thầu đã huy động đưa thiết bị triển khai thi công ngay trên công trường.

Tại gói thầu A7, hạng mục quan trọng nhất là cầu Thị Vải đã thi công đổ bê tông các bệ trụ cầu, nhà thầu cam kết hoàn thiện gói thầu vào cuối năm 2023.

img

Nhộn nhịp xe lu, thiết bị thi công nền đường đoạn nút giao QL51.

Ông Nguyễn Thiện Đạt, giám đốc phụ trách thi công gói thầu A7 cho biết, tại gói thầu này, hạng mục quan trọng nhất là cầu Thị Vải đang tăng tốc thi công kết cấu phần dưới bệ, trụ cầu… để sớm hợp long cầu. Trên công trường có 4 mũi thi công.

“Sắp tới là giai đoạn thi công nước rút, cần được bố trí vốn kịp thời. Nhà thầu mong muốn sớm được gia hạn thời gian thi công gói thầu, đồng thời cam kết hoàn thành cuối năm 2023”, ông Đạt cho hay.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp) làm chủ đầu tư.

Tuyến cao tốc dài dự án 57,8km, đi qua tỉnh Long An, TP.HCM và Đồng Nai. Tổng mức đầu tư ban đầu 31.320 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ADB, JICA và vốn đối ứng trong nước.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia, khi hoàn thành sẽ có vai trò quan trọng, kết nối các tỉnh phía Đông và Tây Nam Bộ với TP.HCM, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM và khu vực.

Được khởi công vào tháng 7/2014, dự kiến dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2019. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp vướng mắc, nhất là về vốn nên dự án nhiều lần lùi thời hạn hoàn thành. Ngày 11/5, gói thầu A6 thuộc nhánh phía Đông qua Đồng Nai được tái khởi động trở lại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.