Hạ tầng

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng buổi đầu 100% thu phí không dừng thế nào?

image

Đúng 9h sáng nay (1/6), cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu chỉ thu phí không dừng, bỏ hoàn toàn thu phí thủ công.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại trạm thu phí đầu tuyến, hầu hết phương tiện qua trạm đã dán thẻ.

Một số lái xe chưa nắm được quy định từ sáng nay (1/6) thu phí tự động với tất cả các xe vào cao tốc được nhân viên hướng dẫn đỗ lại trước trạm dán thẻ ngay tại chỗ. Địa điểm dán cách trạm 50m.

11h: Nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với quốc lộ 10 thông thoáng, các phương tiện lưu thông thuận lợi.

img

img

Các phương tiện đã dán thẻ đi qua trạm thu phí rất nhanh, không phải dừng, hạ cửa kính tương tác với nhân viên thu phí.

Các trường hợp chưa dán thẻ cũng đã được hỗ trợ ở khu vực trước trạm.

10h50: Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thông thoáng. Việc chuẩn bị kỹ càng các phương án đã giúp buổi sáng đầu tiên thu phí 100% xe vào cao tốc khá thuận lợi.

Một tài xế lớn tuổi được hỗ trợ nạp tiền, nộp phí tự động

Chú Cao Xuân Sơn chưa dán thẻ ETC và cũng không biết sử dụng các phần mềm đã được các nhân viên hỗ trợ tại khu vực gần trạm thu phí.

Nhân viên nhà cung cấp dịch vụ dán thẻ và hỗ trợ tải app nạp tiền, thu tiền mặt 1 triệu đồng của khách hàng và chuyển tiền sang tài khoản điện tử của khách hàng, viết hoá đơn cho tài xế về thanh toán với công ty.

10h20: Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sáng nay gần như không gặp cản trở gì đặc biệt khi chính thức thu phí không dừng với tất cả ô tô qua trạm.

Các phương tiện qua làn nhanh chóng, các lực lượng chức năng và nhân viên tại trạm dần nới lỏng lực lượng do đánh giá đã qua giai đoạn cao điểm.

Tại điểm cuối cao tốc, lực lượng CSGT hầu như không cần hỗ trợ nhân viên trạm thu phí điều tiết giao thông. Tại đây từ sáng có 1 tổ CSGT hoạt động nhưng chỉ làm nhiệm vụ xử phạt vi phạm. Tới khoảng 10h, tổ công tác này đã rút khỏi vị trí chốt.

img

Gần 300 phương tiện đỗ lại dán thẻ ETC trước khi vào cao tốc

10h10: Các xe lưu thông thuận lợi, không xảy ra sự cố.

Anh Ngô Thế Linh - nhân viên dán thẻ ETC của nhà cung cấp dịch vụ VETC mướt mải mồ hôi hướng dẫn khách hàng tải app thu phí không dừng và nạp tiền vào tài khoản để sử dụng dịch vụ.

img

Anh Linh (người ngoài cùng bên trái) hướng dẫn khách hàng tải app thu phí không dừng và nạp tiền vào tài khoản để sử dụng dịch vụ.

Anh Linh cho biết, ca làm việc hôm nay của anh bắt đầu từ 6h sáng, thông thường mỗi ca làm việc kéo dài 8 tiếng nhưng nay là ngày đầu tiên chính thức chỉ thu phí không dừng ETC trên tuyến nên các nhân viên của công ty được tăng cường hỗ trợ người dân, tăng ca làm lên 10 tiếng.

Theo ước lượng đến 10h sáng 1/6, có khoảng 300 phương tiện được dán thẻ ETC tại trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Dù làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nắng nóng, anh Linh cho biết rất vui vì việc này giúp người dân sử dụng hình thức thu phí văn minh, tiện lợi.

img

Toàn cảnh trạm thu phí đầu Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau 1 tiếng chỉ áp dụng thu phí không dừng

10h: Tại làn xử lý khẩn cấp, số phương tiện chưa dán thẻ, trong tài khoản không có tiền tăng dần.

Sau khi xe vào làn xử lý sự cố được nhân viên phát thẻ ghi nhận, sau đó hướng dẫn ra sau trạm để dán thẻ và nạp tiền vào tài khoản để tiếp tục lưu thông. Trường hợp chủ phương tiện không đồng ý dán thẻ sẽ bị từ chối phục vụ và được hướng dẫn ra khỏi cao tốc bằng lối ra cho phương tiện quá tải.

Không xảy ra sự cố trong 1 tiếng đầu

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho hay, sau gần 1 giờ đồng hồ thực hiện chỉ thu phí tự động không dừng đã không xảy ra sự cố nào.

Thành công này là do nhận thức của chủ phương tiện đã được nâng cao. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị, tuyên truyền đã được làm tốt. Giữa Tổng cục Đường bộ VN và CSGT, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ đã có sự phối hợp chặt chẽ.

Về tiến hành xử phạt, ông Huyện cho hay, công tác tuyên truyền đã được thực hiện cách đây 6 tháng. Trong ngày hôm nay, các lỗi sẽ được đánh giá, nếu là cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt, nếu là lỗi khách quan sẽ được nhắc nhở, khắc phục.

9h50: Cách trạm thu phí 50m, nhân viên ứng trực của các nhà cung cấp dịch vụ đang làm việc hết công suất hỗ trợ người dân dán thẻ ETC lên kính xe, nạp tiền vào tài khoản đối với các phương tiện đã dán thẻ nhưng hết tiền.

img

Anh Hoàng Thanh Nghĩa (trú tại Hà Nội) đang được nhân viên ứng trực của VETC hỗ trợ nạp tiền vào tài khoản tại điểm dán thẻ trước trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Anh Nghĩa cho biết, anh đã dán thẻ ETC trước đó nhưng không đi cao tốc thường xuyên nên không chủ động nạp tiền vào tài khoản. Hôm nay đi Hải Phòng, biết được tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí không dừng, anh đã chủ động dừng lại tại điểm dán thẻ nhờ nhân viên hỗ trợ nạp tiền để sử dụng dịch vụ.

Anh Nghĩa nhấn mạnh đây là hình thức thu phí văn minh, minh bạch, tiết kiệm thời gian.

img

img

9h45: Trạm thu phí đầu Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khá thông thoáng.

9h40: Sau 40 phút chính thức thu phí tự động không dừng, các phương tiện di chuyển qua trạm thu phí đầu tuyến thuận lợi, không gặp khó khăn. Các lực lượng chức năng: CSGT, TTGT, nhân viên của VIDIFI căng mình ứng trực tại các làn tuyến, đảm bảo hỗ trợ kịp thời những xe phát sinh sự cố khi qua làn.

Tại nút giao cuối tuyến cao tốc, lực lượng CSGT chốt trực kiểm tra phương tiện.

img

9h10: Các phương tiện tiếp tục đổ về khu vực gần trạm thu phí để làm thủ tục dán thẻ VETC.

img

9h: Trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chính thức chỉ thu phí không dừng, bỏ hoàn toàn thu phí thủ công.

Đại diện VIDiFI cho biết, tính đến nay, có khoảng 75% phương tiện dán thẻ thu phí ETC để sử dụng dịch vụ trên tuyến. Sau ngày 1/6, VIDFI tiếp tục đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ bố trí các điểm dán thẻ tại trước các trạm thu phí để phục vụ nhu cầu của người dân.

8h50: Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện và lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông trực tiếp có mặt kiểm tra và chỉ đạo tại hiện trường.

img

200 nhân viên ứng trực

Ông Lê Quang Hưng, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho biết, sáng nay, công ty bố trí 200 nhân viên ứng trực trên toàn tuyến làm nhiệm vụ dán thẻ, nạp tiền, đổi thẻ cho khách hàng có nhu cầu. Riêng tại. trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có khoảng 50 nhân viên. Ca trực bắt đầu từ 6h sáng nay, đến nay có khoảng hơn 50 xe dán thẻ.

8h45: Lực lượng chức năng hướng dẫn xe chưa dán thẻ vào làn xử lý sự cố.

img

Chiếc xe này tuy đã dán thẻ nhưng đi nhầm vào làn xử lý sự cố.

8h30: Các thông tin tuyên truyền về việc thu phí không dừng 100% phương tiện được triển khai rộng khắp trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

img

Anh Trần Xuân Hà, trú tại Gia Lâm, chủ xe ô tô BKS 30G-165.47 cho biết, qua báo chí, anh nắm được thông tin, hôm nay, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thu phí không dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Do đó, nay có việc đi Hải Phòng, anh đã chủ động dừng lại dán thẻ ETC để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng trên tuyến cao tốc này. Anh Hà cho biết, việc dán thẻ, nạp tiền rất đơn giản. Đây là hình thức tiện lợi cho người dân.

img

8h: Lực lượng chức năng đã phân làn, phân luồng phương tiện tại khu vực qua trạm thu phí.

img

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trước giờ "G" chỉ thu phí không dừng

Sẵn sàng xử lý mọi tình huống

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Hữu Thành, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (VIDIFI) - đơn vị quản lý tuyến cao tốc khẳng định, đến thời điểm này, hệ thống thu phí, các phương án tổ chức giao thông, kịch bản xử lý các tình huống, các sự cố đã được VIDIFI hoàn tất.

“Lượng xe thu phí không dừng tăng buộc chúng tôi phải tập trung nâng cao độ tin cậy của hệ thống và thuần thục hơn trong quá trình xử lý sự cố”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, hệ thống thu phí tự động không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã vận hành được hai năm. Nhiều tình huống trong kịch bản đã từng xảy ra trong thực tế và đã được VIDIFI xử lý.

Kịch bản lần này được xây dựng từ sớm và rất chi tiết để ứng phó kịp thời với các sự cố như lỗi thẻ, phương tiện không có tiền trong tài khoản… giảm thiểu tối đa bất tiện cho lái xe khi thí điểm.

“Những ngày qua chúng tôi vừa diễn tập vừa đánh giá lại sự phối hợp giữa các lực lượng trong xử lý sự cố”, ông Thành cho hay.

Bà Bùi Thị Quỳnh, Phó giám đốc Công ty Khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (VIDIFI) cho biết, VIDIFI đã chọn những tình huống phức tạp nhất, thậm chí khó có khả năng xảy ra để diễn tập.

“Thực tế, có thể không xảy ra việc cả 5 làn thu phí không dừng đều có phương tiện cố tình dừng đỗ nhưng chúng tôi diễn tập phương án khó nhất để có thể vận hành trơn tru từ ngày 1/6”, bà Quỳnh cho hay.

Ngoài ra, VIDIFI đã yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ thẻ ETC bố trí thêm các điểm dán thẻ tại các lối ra, vào đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Sẽ có dịch vụ dán thẻ ngay trước trạm cho những xe lỡ đi vào cao tốc mà chưa có tài khoản thu phí không dừng. Việc nạp tiền vào tài khoản chỉ mất khoảng vài phút.

Trường hợp xe đã vào trạm mà không có thẻ sẽ được nhân viên tại trạm phát thẻ thu phí thủ công ghi nhận để xe qua trạm. Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn xe vào làn xử lý sự cố, dán thẻ và hướng dẫn chủ phương tiện nạp tiền vào tài khoản tiếp tục lưu thông.

Trường hợp xe không có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán ở điểm ra khỏi cao tốc sẽ được nhân viên hướng dẫn vào làn xử lý sự số, hướng dẫn chủ phương tiện nạp tiền và trừ tiền offline.

Thậm chí, trong trường hợp xe đông, xảy ra ùn tắc, chúng tôi sẽ cho phương tiện qua trạm và nạp tiền sau, bà Quỳnh nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.