Xã hội

Cấp biển số xe theo mã định danh: Những điều chủ xe cần lưu ý từ 15/8

31/07/2023, 15:00

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an, từ ngày 15/8, sẽ có nhiều điểm mới về quy trình cấp, đăng ký, thu hồi biển số ô tô, xe máy.

Không mang mã định danh cá nhân gắn lên xe

Trong đó, thay đổi lớn nhất là từ ngày 15/8, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Hiện nhiều người vẫn băn khoăn cấp biển số xe theo mã định danh có phải là dùng mã số định danh cá nhân làm biển số xe? Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) khẳng định, biển số định danh không phải lấy mã số định danh cá nhân để làm biển số định danh.

Biển số định danh được hiểu là biển số được cấp, quản lý theo mã định danh của chủ xe, gồm số định danh cá nhân (nếu chủ xe là công dân Việt Nam); mã định danh hoặc số thẻ thường trú/tạm trú/chứng minh thư khác (nếu chủ xe là người nước ngoài); mã số thuế (nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức)...


img

Biển số định danh nghĩa là biển số cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe.

Biển xe đi theo người, không đi theo xe

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, quy trình cấp biển số định danh vẫn là bấm ngẫu nhiên để ra 5 số hoặc qua hình thức đấu giá biển số xe. Chỉ khác về cách quản lý từ ngày 15/8, khi chủ xe bấm được biển số xe, thì biển số đó được mặc định định danh với chủ xe theo thông tin trên hệ thống.

Được đăng ký xe theo nơi tạm trú

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định người dân được đăng ký xe theo nơi tạm trú (trước đây quy định chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương nào được đăng ký xe ở địa phương đó).

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành này sang tỉnh, thành trực thuộc trung ương khác, địa phương khác vẫn được giữ lại biển số định danh theo quy định và không phải đổi biển số.

Nói cách khác, trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó, biển đi theo người. Nếu như trước đây, chủ phương tiện bán xe sẽ bán cả xe cùng biển số. Tuy nhiên, từ 15/8, chủ phương tiện sẽ giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan công an.

Khi chủ phương tiện mua xe mới sẽ đề nghị công an cấp lại biển cũ và làm đăng ký xe mới. Tức là chủ phương tiện có thể đổi xe nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, nhà chức trách sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Mỗi người có thể sở hữu nhiều biển số định danh

Hiện nay không có quy định nào giới hạn về quyền tài sản, sở hữu phương tiện với công dân. Do đó, mỗi biển số gắn với một xe nên cá nhân có nhiều xe thì sẽ được cấp nhiều biển số. Tất cả biển đều được gắn với định danh của chủ xe đó.

Khi biển số đã được định danh, chủ xe mà chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành này sang địa phương khác thì họ vẫn được giữ lại biển số định danh theo quy định và không phải đổi biển số.

img

Biển số trúng đấu giá được bán kèm theo xe.

Có phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh sau ngày 15/8 không?

Theo Thông tư 24/2023, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày thông tư có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Nếu chủ xe làm thủ tục thu hồi trước 15/8 thì số biển số đó được chuyển vào kho để cấp lại cho người khác.

Những biển số đã bị thu hồi trước ngày 15/8 sẽ được đưa vào kho số. Còn biển 3-4 số thì người dân sử dụng lưu hành bình thường. Tuy nhiên, khi mua bán, sang nhượng hay thừa kế, biển số đó được chuyển thành biển định danh.img

Khi mua xe, tổ chức, cá nhân cần hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ để được cấp biển số xe định danh và quản lý theo mã định danh của mình (ảnh minh họa)

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe có mã số định danh

Theo khoản 4, Điều 6, Thông tư 24/2023/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Sau đó, chủ xe và người nhận chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục đăng ký, sang tên xe.

Nếu quá thời hạn 30 ngày mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì cơ quan đăng ký xe sẽ xử phạt trước xong mới giải quyết tiếp thủ tục.

Trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu nhưng chưa làm thủ tục thu hồi tại cơ quan đăng ký xe trước ngày 15/8/2023 thì các biển số xe có dạng 5 số đã cấp sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe. Chủ xe sẽ được xác định là chủ cũ của phương tiện chứ không phải người nhận chuyển quyền sở hữu.

img

Theo quy định mới, ô tô được lắp một biển số dài, một biển ngắn.

Ô tô được lắp một biển số dài, một biển ngắn

Về kích thước biển số, ô tô được cấp hai biển số; một biển kích thước ngắn cao 165mm, dài 330mm, một biển dài cao 110mm, dài 520mm (hiện ô tô đăng ký mới chỉ được cấp hai biển số kích thước ngắn hình chữ nhật, nếu muốn cấp một hoặc hai biển dài phải chịu thêm kinh phí).

Với xe máy sẽ được cấp biển số gắn phía sau xe, cao 140mm, dài 190mm. Biển số xe của cơ quan, tổ chức và cá nhân nước ngoài sẽ có nền trắng, chữ đỏ, số màu đen và seri có ký hiệu "NG".

Về thời hạn, công an các cấp sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 2 ngày làm việc, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày.

Trường hợp cấp biển số định danh lần đầu thì sẽ cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Cấp đổi, cấp lại hoặc cấp biển số xe trúng đấu giá sẽ không quá 7 ngày làm việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.