Cấp bò mang bệnh lở mồm, long móng cho người nghèo Hà Tĩnh

31/10/2017 15:31

27/30 con bê được cấp phát từ Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con nông dân Hà Tĩnh bị bệnh.

cấp bò mang bệnh lở mồm, long móng cho người nghèo hà tĩnh

có 27/ 30 con bò giống bị bênh lở mồm long móng

Trưa ngày 31/10, ông Lê Quang Vinh - Trưởng NN&PTNT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: Phòng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung chữa trị bệnh lở mồm, long móng cho 27/30 con bò được cấp phát từ Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất (thuộc Chương trình 30a năm 2016) cũng như phòng chống lây lan cho gia súc của người dân 3 xã Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố.

Theo ông Vinh, nguyên nhân của việc bò dự án mới cấp cho dân đã bị bệnh là do đơn vị cung ứng giống (Trạm Giống Chăn nuôi Diễn Châu - Nghệ An) không tuân thủ các quy định vê tiêm phòng. Theo quy định, phải từ  15 – 21 ngày sau khi tiêm phòng, bò mới được xuất chuồng. Thế nhưng, ở đây, chỉ mới tiêm được 5 ngày thì đơn vị giống đã xuất chuồng. Trong khi đó, cán bộ xã thì có những hạn chế nhất định về chuyên môn nên không phát hiện kịp thời.

“Ngay sau khi nắm được thông tin, Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê đã làm việc với đơn vị cung ứng giống là Trạm Giống Chăn nuôi Diễn Châu và 3 địa phương nói trên. Tại buổi làm việc, đơn vị cung ứng giống đã thừa nhận sai sót; phòng cũng yêu cầu đơn vị giống phải chịu hoàn toàn mọi kinh phí về việc điều trị những con bò dự án cũng như những con bò, lợn của người dân bị lây”, ông Vinh cho hay.

Trước đó, vào ngày 30/6, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ban hành Quyết định Về việc Phân bổ kinh phí Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất (thuộc Chương trình 30a năm 2016). Cụ thể, địa bàn Hương Khê có 6 xã được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu là: Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Trà. Mỗi xã có 10 hộ gia đình khó khăn được nhận bò của dự án, mỗi con bò trị giá 10 triệu đồng.

Vào ngày 25/10/2017, dự án cấp phát cho người dân 3 xã được nhận bò là Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố với tổng số 30 con để hỗ trợ, phục vụ cho chăn nuôi, sản xuất. Tuy nhiên, khi vừa mới nhận về, bò bắt đầu có hiện tượng: bỏ ăn, miệng có hiện tượng lở, xuất hiện vết xước ở chân… Nhận được phản ánh của người dân, các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra thì phát hiện số bò trên bị bệnh lở mồm, long móng.

Sỹ Hòa