Hỏi - Đáp

Cặp đôi bạo hành bé 18 tháng ở Hà Nội đối diện hình phạt nào?

01/08/2022, 10:50

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi của cặp vợ chồng đánh cháu bé 18 tháng tuổi có dấu hiệu phạm tội hành hạ người khác.

Ngày 1/8, Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết, đang phối hợp Đội Cảnh sát hình sự Công an quận tiến hành điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến hành vi ngược đãi, hành hạ cháu Tr. (SN 2021, quê ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh).

img

Đoàn Diệu Linh và Hoàng Thế Vũ

Trước đó, đơn vị tiếp nhận tin báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương về việc có một trường hợp bệnh nhân là cháu L.Q.Tr. (18 tháng tuổi, quê quán: xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao, nghi bị ngược đãi, hành hạ.

Qua điều tra, sơ bộ xác định, ngày 21/7/2022, mẹ cháu Tr. là chị Lê Thị Lan H. (SN 1994; HKTT An Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) thuê Đoàn Diệu Linh (SN 1996; HKTT 82A/3C phường Chùa Thông, TX Sơn Tây) trông cháu Tr. với giá 3 triệu đồng/tháng tại ngõ 198 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, để đi làm công nhân tại Bắc Giang.

Trong quá trình trông cháu Tr., do cháu bị sốt và quấy khóc nên Linh và Hoàng Thế Vũ (SN 1994; HKTT La Xuyên, Vạn Thắng, Ba Vì, chồng của Linh) đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn vào người và dùng băng dính bịt miệng cháu Tr.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhiều vụ án bạo hành trẻ em dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đi tính mạng các cháu rất thương tâm. Nếu may mắn không bị tử vong, các cháu cũng bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần sau này.

img

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích, mặc dù Nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng ngừa tình trạng bạo hành trẻ em, nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra rất phức tạp.

Xử lý nghiêm minh trước pháp luật các vụ án bạo hành trẻ em là một trong các biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng phạm tội mà còn để răn đe, phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em.

Đề cập vụ án trên, luật sư Thơm cho rằng, thông tin ban đầu cho thấy, cơ quan chức năng đã xác định vụ việc cháu bé 18 tháng tuổi bị cặp vợ chồng (được mẹ bé thuê chăm sóc) nghi bị bạo hành dẫn đến nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao.

Như vậy, có thể thấy, cháu bé là người có quan hệ lệ thuộc với các đối tượng do được mẹ bé thuê chăm sóc nhưng đã đối xử tàn ác, vô nhân tính, đánh đập, chửi bới nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật.

"Hành vi của các đối tượng bước đầu đã có căn cứ xác định đối xử tàn ác với cháu bé 18 tháng tuổi trong nhiều ngày đã có dấu hiệu phạm tội hành hạ người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, các đối tượng ngoài việc đối xử tàn ác với cháu bé còn sử dụng vũ lực buộc chân bằng dây sạc, dùng hung khí que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người, lấy băng dính dán miệng… Đây là những hành vi rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cháu bé. Do đó, cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cháu bé để xử lý các đối tượng theo quy định", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Thơm, nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích xác định các vết thương của cháu nguy hiểm đến tính mạng là do tác động trực tiếp của các đối tượng sử dụng vũ lực gây nên thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé dưới 11%, không nguy hiểm đến tính mạng, các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù từ 5-10 năm…

Trường hợp nạn nhân không may bị tử vong do mất máu nhiều thì hành vi của nghi phạm có thể bị xem xét về trường hợp phạm tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, quy định tại khoản 4 Điều 134 với khung hình phạt từ 7-14 năm tù.

"Hành vi của các đối tượng là tàn ác, vô nhân tính, đang tâm sử dụng vũ lực đối một cháu bé mới chỉ hơn 1 tuổi với thể chất và tinh thần còn rất non nớt đã gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng phòng chống tội phạm bạo hành trẻ em đang diễn ra gây bức xúc.

Nếu các đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm thì sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của điều luật là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm nêu ý kiến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.