Xã hội

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online

22/04/2024, 12:01

Lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội nhìn nhận, quy trình hoàn thiện hồ sơ cấp phiếu LLTP diễn ra nhanh chóng hơn trước. Tuy nhiên, danh sách ngân hàng hỗ trợ chưa đầy đủ nên khâu thanh toán lệ phí online đang khó khăn.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 1.

Từ ngày hôm nay (22/4), Hà Nội và Thừa Thiên Huế là hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên VNeID. Có mặt tại Sở Tư pháp TP Hà Nội từ sáng nay, PV Báo Giao thông ghi nhận công tác cấp trực tuyến loại giấy tờ này.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 2.

Chuẩn bị mọi kế hoạch từ nhiều ngày trước, sáng 22/4, Sở Tư pháp Hà Nội bố trí các điểm tiếp đón, hướng dẫn người dân đến làm thủ tục cấp phiếu LLTP. Chị Huyền (áo đỏ, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, toàn bộ quá trình kê khai để cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID chỉ mất vài phút.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 3.

Tuy nhiên, chị Huyền chia sẻ, đến phần chọn ngân hàng để thanh toán trực tuyến, danh sách nhà băng chỉ hiển thị 7 ngân hàng, trong đó chị này đang dùng ngân hàng khác không nằm trong danh sách đó. Tình trạng này cũng khiến một số trường hợp gặp khó khăn khi đến Sở Tư pháp Hà Nội làm thủ tục.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, nhiều ngày trước, Sở đã phối hợp với các đơn vị chức năng chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, máy móc và kết nối để cho người dân đến nơi đây làm thủ tục cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID. Theo bà Hương, quy trình kê khai gồm 17 danh mục nhưng hầu hết nội dung đã có sẵn nhờ liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 5.

"Trong 17 mục này, người dân chỉ cần điền thêm khoảng 4-5 mục để hoàn thiện. Do đó, thủ tục cấp phiếu LLTP qua VNeID diễn ra rất nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian như trước và người dân cũng không cần phải đến trực tiếp Sở Tư pháp để thực hiện", bà Phạm Thị Thanh Hương nhấn mạnh.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 6.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội nhìn nhận, thủ tục thanh toán trực tuyến trước khi hoàn thiện hồ sơ cấp phiếu LLTP đang gặp khó khăn do danh sách ngân hàng hỗ trợ chưa đầy đủ.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 7.

Ví dụ như tại mục chọn ngân hàng để thanh toán, ứng dụng đang hiển thị 7 nhà băng. Trong khi đó, một số người dân chọn phương thức thanh toán qua thẻ, song hệ thống báo chưa hỗ trợ do các thẻ này chưa đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến với ngân hàng đó.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 8.

Trong buổi sáng 22/4, Sở Tư pháp Hà Nội đã tiếp nhận nhiều hồ sơ cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID. Anh Tuân (ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ, trước đây, người thân của mình phải mất gần một tháng để làm thủ tục cấp phiếu LLTP và nhận kết quả. Sáng nay, anh Tuân đến đây làm thủ tục và có tài khoản ngân hàng thuộc danh mục 7 nhà băng có sẵn, nên chỉ mất khoảng 5 phút là hoàn tất quy trình.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhanh gọn, chỉ vướng mắc khi thanh toán online- Ảnh 9.

Lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan kiến nghị đơn vị chức năng bổ sung thêm quy trình thanh toán lệ phí hồ sơ bằng hình thức quét mã QR. Điều này sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho người dân.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.