Y tế

“Cầu nguyện cho người nhận giác mạc của con trai tôi được ghép thành công”

20/12/2019, 22:02

Khi cậu con trai 10 tuổi đột ngột ra đi vì tai nạn, người mẹ ấy đã sẵn sàng hiến giác mạc của con cho người bệnh khác tìm thấy ánh sáng.

img
Người thân của ông Ngô Viết Ân - người hiến giác mạc sau khi mất - xúc động tại lễ tôn vinh (ảnh: Thúy Ngần)

Đến nay vừa tròn 1 tháng, cậu bé Mai Đức Hải, (10 tuổi ở xóm 6, xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định) ra đi sau 1 tai nạn bất ngờ. Ngay khi nhận được tin báo, cha mẹ bé quyết định hiến đôi giác mạc của bé để mang ánh sáng cho các bạn khác.

Theo lời chị Nguyễn Thị Thắm (mẹ bé Mai Đức Hải), khi con mất, chị đã thông báo cho người ở giáo xứ địa phương để báo cho bệnh viện việc con trai sẽ hiến giác mạc. "Chứng kiến bác sĩ lấy giác mạc của con, tôi vô cùng xúc động và cầu nguyện cho người nhận ánh sáng của con trai tôi sẽ được ghép giác mạc thành công. Vợ chồng tin rằng ở đâu đó rất xa con sẽ thanh thản khi biết được rằng mong muốn của con đã thành hiện thực. Bản thân hai vợ chồng tôi cũng cảm thấy nhẹ nhàng về việc mình đã làm", chị Thắm nói.

Gia đình chị Thắm có 4 người con và Đức Hải là con út. Dù đã hơn 1 tháng cậu con trai ra đi, nỗi đau vẫn gặm nhấm mái ấm gia đình chị Thắm. Nhưng với vợ chồng chị, sự tồn tại của cặp giác mạc của cậu con trai trong đôi mắt người khác sẽ là niềm an ủi lớn lao.

Còn anh Ngô Văn Chung (con trai người tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời xúc động) cho biết: "Cách đây 2 tháng, bố tôi là Ngô Viết Ân có di nguyện hiến tặng giác mạc. Đây cũng là di nguyện của mẹ tôi vào 5 năm trước. Nguyện vọng ấy của bố mẹ tôi đã nhận được sự đồng tình của tất cả những người thân trong gia đình".

Gia đình chị Thắm, anh Chung là 1 trong số 83 gia đình nhận được sự tri ân tại lễ tôn vinh những người hiến giác mạc tại Giáo phận Bùi Chu, tỉnh Nam Định do BV Mắt TƯ vừa tổ chức.

TS. BS. Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc BV Mắt TƯ chia sẻ: "Chúng tôi xin tri ân những người đã dũng cảm vượt qua định kiến "chết toàn thây" cũng như gia đình họ nhằm mang lại ánh sáng cho nhiều cuộc đời khác. Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc luôn được xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống".

Tính từ đầu năm 2019 đến nay Ngân hàng Mắt đã thu nhận giác mạc được từ 161 người hiến thì riêng Nam Định đã có 83 người hiến.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, BV Mắt TƯ, cho biết hiện ở nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Nguyên nhân gây mù giác mạc là do viêm loét giác mạc, bỏng giác mạc, giác mạc hình chóp, chấn thương mắt, loạn dưỡng di truyền, những biến chứng sau phẫu thuật mắt... Số bệnh nhân đăng ký chờ ghép giác mạc hiện nay khoảng 1.000 người. Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng nhưng khó khăn nhất vẫn là không đủ nguồn giác mạc để ghép.

Theo ông Hoàng, bất cứ ai cũng có thể hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Đồng thời, giác mạc của người hiến tặng có thể lấy ở bất cứ đâu (nhà, bệnh viện hay nhà xác). Tuy nhiên, giác mạc có thể thu nhận khi người hiến tặng đã qua đời trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tiếng. "Nghĩa cử hiến giác mạc sau khi mất chính là những món qùa vô giá để lại cho người sống. Nếu không có sự ủng hộ này, chắc chắn nhiều người mù vẫn phải sống trong cảnh tăm tối, cực khổ", BS. Đông chia sẻ.

img

Không lo khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán nhờ hành trình Chủ nhật Đỏ

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.