Đường bộ

Cầu Thị Vải trên cao tốc Bến Lức - Long Thành sắp hợp long

08/01/2024, 08:15

Hiện nay nhân lực, máy móc đang được huy động đua tiến độ cầu Thị Vải trên cao tốc Bến Lức - Long Thành (qua Long An, TP.HCM và Đồng Nai) và dự kiến cầu này sẽ hợp long vào cuối tháng 4/2024.

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm này cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, các nhà thầu huy động nhiều nhân lực, máy móc để đua tiến độ thi công. Nhiều đoạn trên tuyến đã kết nối, thành hình và khối lượng công việc ngày càng tăng trên công trường.

Cầu Thị Vải trên cao tốc Bến Lức - Long Thành sắp hợp long- Ảnh 1.

Các nhà thầu huy động nhiều nhân lực, máy móc thi công trên tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có 3 gói thầu gồm gói thầu A5, A6 và A7.

Đến nay, gói thầu A5 cơ bản hoàn thành và chuẩn bị nghiệm thu để bàn giao cho chủ đầu tư.

Gói thầu A6 do bị chấm dứt hợp đồng trước đó và chủ đầu tư đã cho đấu thầu lại, chia tách thành 5 gói thầu mới. Trong đó gói thầu A6-1 triển khai từ ngày 28/4/2023; gói thầu A6-2 triển khai từ ngày 31/3/2023; gói thầu A6-3 triển khai từ ngày 1/5/2023.

Dự kiến cả ba gói thầu sẽ hoàn thành trong quý II/2024.

Riêng gói thầu A6-4 triển khai từ ngày 21/6/2023 và gói thầu A6-5 triển khai từ ngày 26/4/2023 dự kiến hoàn thành trong quý III năm 2024.

Trên công trường thi công gói thầu A6 của cao tốc Bến Lức - Long Thành, máy móc thiết bị cùng các kỹ sư, công nhân được huy động tối đa để đảm bảo tiến độ. Hiện có trên 1km đường thuộc gói thầu A6 đã cơ bản hoàn thiện, nhà thầu đã trải thảm nhựa, lắp dải phân cách cứng.

Ngoài ra nhiều đoạn cũng sắp hoàn thiện phần nền đường, nhiều đoạn đã cấp phối đá dăm, thảm nhựa lớp đầu tiên.

Cầu Thị Vải trên cao tốc Bến Lức - Long Thành sắp hợp long- Ảnh 2.

Hiện nay nhiều đoạn trên tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đã thành hình.

Với gói thầu A7, ông Đặng Hữu Vị, Giám đốc Ban Quản lý các đường cao tốc phía Nam cho biết, gói thầu này có tổng chiều dài hơn 5km, trong đó gồm 2km đường và 3km cầu cạn, tiến độ đạt khoảng trên 80% giá trị hợp đồng và dự kiến hoàn thành trong quý II/2024.

Tại gói thầu A7, hiện nay cầu cạn dài gần 3km cơ bản thi công hoàn thành phần thô. Sắp tới nhà thầu sẽ tiếp tục thi công thảm nhựa mặt cầu, khe co giãn và hệ thống an toàn giao thông.

Đặc biệt, đường găng của gói thầu A7 là hạng mục thi công cầu Thị Vải, đến nay nhà thầu đang bố trí nhiều mũi thi công để sớm hoàn thành các móng trụ cầu dưới sông. Đây cũng là hạng mục khó khăn nhất ở gói thầu A7 do địa chất khu vực thi công cầu phức tạp, gặp đá cứng, phải khoan nhiều lần do gãy nhiều mũi khoan.

Cầu Thị Vải trên cao tốc Bến Lức - Long Thành sắp hợp long- Ảnh 3.

Hạng mục cầu Thị Vải của gói thầu A7 cao tốc Bến Lức - Long Thành dự kiến hợp long vào tháng 4 năm nay.

Các nhà thầu phải tìm phương án thi công hợp lý để đảm bảo tiến độ. Cơ bản đến nay cầu Thị Vải cũng đã dần thành hình và đang đua tiến độ ở tất cả các công việc.

Theo nhà thầu, dự kiến cầu Thị Vải sẽ được hợp long trước ngày 30/4 năm nay.

Hiện nhà thầu cũng đang làm thủ tục xin gia hạn hợp đồng để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cầu. Được biết cầu Thị Vải được thiết kế có tĩnh không 9m, đảm bảo cho các tàu và sà lan cỡ lớn lưu thông qua sông Thị Vải.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài 57,8km, đi qua các tỉnh Long An, TP.HCM và Đồng Nai. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 31.320 tỷ đồng, sử dụng nguồn vay của ADB, JICA và vốn đối ứng trong nước.

Dự án được khởi công vào tháng 7/2014. Điểm đầu dự án đi qua huyện Bến Lức (tỉnh Long An) dài gần 5km, sẽ kết nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Điểm cuối kết nối vào quốc lộ 51 đoạn qua huyện Long Thành, Đồng Nai. Toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác tháng 9/2025.

Gói thầu A7 cao tốc Bến Lức - Long Thành dự kiến về đích trong quý II/2024Gói thầu A7 cao tốc Bến Lức - Long Thành dự kiến về đích trong quý II/2024

Đến nay, gói thầu A7 cao tốc Bến Lức - Long Thành đạt gần 80% giá trị hợp đồng, dự kiến về đích vào đầu quý II/2024.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.