Cây mần ri |
Tất cả các bộ phận của cây gồm lá, thân, hạt và rễ đều được dùng làm thuốc. Cây được thu hái quanh năm, có thể dùng tươi hoặc khô đều được. Theo Y học cổ truyền, mần ri hoa trắng có vị cay đắng, tính ấm có tác dụng tiêu đờm, hoạt huyết, thanh nhiệt, giải uất.
Cây thường được dùng làm thuốc điều trị phong tê thấp, bệnh đau xương khớp. Ngoài ra, cây còn dùng làm thuốc tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B. Hạt cây dùng làm thuốc diệt chấy, rận. Cách dùng: 50g cây khô hãm nước uống hàng ngày.
Mần ri hoa tím có vị cay, tính ấm, không độc; thường được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, nhức đầu, ho hen, rắn cắn. Mần ri hoa tìm còn được cho là có tác dụng điều trị viêm cầu thận mãn tính. Cách dùng: 40g cây khô hãm nước uống hàng ngày.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận