Xã hội

CCCD gắn chip có đủ thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm, giấy đi đường

03/10/2021, 10:24

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, đã trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử ngoài các thông tin của công dân được in trên bề mặt trước, sau; thì có mã QR code ở mặt trước của thẻ CCCD.

Mã QR code này tích hợp 7 trường thông tin cơ bản của công dân được khai thác nhanh chóng, tiện ích, rất phù hợp với yêu cầu đọc thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại mặt sau của thẻ CCCD có chữa mã MRZ (mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO) tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO.
img

Người sử dụng CCCD gắn chip sẽ được tích hợp thẻ xanh Covid-19 (ảnh minh họa)

Đáng chú ý, Bộ Công an cho biết đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ CCCD gắn chip lan tỏa các mặt của đời sống xã hội phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức.

Đặc biệt với tình hình phòng chống dịch cấp bách như hiện nay, công dân sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip đã được tích hợp thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng Chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và nhiều tiện ích khác.

Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chip còn tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có CCCD gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

"Dữ liệu công dân được đối sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác. Với công dân được tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng trên thẻ CCCD gắn chip", đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội khẳng định: Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ. Các cá nhân, tổ chức không thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp của công dân từ thẻ CCCD.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.