Showbiz

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT

23/04/2024, 15:44

Truyền thông Hàn vẫn đang liên tục cập nhật những diễn biến mới của ồn ào giữa HYBE với CEO Min Hee Jin - ADOR.

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT

Ngày 23/4, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn giải trí HYBE, Park Ji Won, đã đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên, liên quan đến ồn ào gần đây với CEO công ty con ADOR - Min Hee Jin.

Trong tâm thư, CEO Park Ji Won gửi lời động viên đến tất cả nhân viên của tập đoàn đang phải trải qua giai đoạn khó khăn và đầy lo lắng, bối rối. Ông cũng tuyên bố sẽ có hành động pháp lý rõ ràng nếu các thông tin kiểm toán tiếp tục bị rò rỉ.

Đáng chú ý, CEO Park Ji Won động viên các nhân viên của 2 công ty con ADOR - quản lý nhóm NewJeans, và Belift Lab - quản lý nhóm ILLIT, rằng hãy tiếp tục làm việc bình thường, cố gắng để các nghệ sĩ không bị ảnh hưởng bởi sự cố.

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 1.

CEO HYBE Park Ji Won khẳng định sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT (Ảnh: Naver).

"Chúng tôi mong các bạn đừng cảm thấy lo lắng và cố gắng hết sức trong vai trò hiện tại của mình vì sự trở lại và phát triển của NewJeans" - CEO Park Ji Won nói với nhân viên ADOR.

Sau đó, ông nói với Belift Lab: "Công ty biết rõ hơn ai hết các bạn đã nỗ lực như thế nào cho sự ra mắt của ILLIT. Các bạn có thể khó chịu trước tin tức bất ngờ nổ ra, nhưng chúng tôi mong các bạn không bị xúc phạm bởi nội dung sai sự thật và làm việc chăm chỉ để giúp ILLIT thành công".

Cuối cùng, CEO Park Ji Won tuyên bố: "HYBE đã trải qua rất nhiều sai sót khi thử nghiệm mô hình đa nhãn hiệu. Thế nhưng, theo tôi những vấn đề đó chỉ là thử nghiệm, sẽ có những vấn đề khác nữa xảy ra bởi chúng tôi thật sự quyết tâm theo đuổi con đường này.

Công ty sẽ kết thúc câu chuyện này một cách êm đẹp, tiếp tục khắc phục những tồn đọng ở các nhãn hiệu và hướng tới tương lai. Chúng tôi sẽ làm những gì cần làm để ILLIT và NewJeans phát triển".

HYBE thu thập được bằng chứng CEO Min Hee Jin "phản bội" 

Theo Yonhap News vào ngày 23/4, sau cuộc kiểm toán bất ngờ và rà soát máy chủ, có ít nhất 3 tài liệu mà HYBE tìm thấy của ADOR liên quan đến các hành vi thu hút nhà đầu tư ở bên ngoài. Tài liệu này là nhật ký công việc được viết bởi một công sự thân cận được giấu tên của CEO Min Hee Jin. 

Trong tài liệu này, đã có 2 kế hoạch được đưa ra để thu hút nhà đầu tư bên ngoài.

Đầu tiên là để hai quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu mua lại cổ phần do HYBE nắm giữ. Các quỹ tài sản có chủ quyền là Tập đoàn Đầu tư Singapore (GIC) và Quỹ tài đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi (PIF). PIF cũng thực hiện pre-IPO (đầu tư vốn cổ phần trước khi niêm yết) vào các công ty giải trí trong nước như Kakao Entertainment.

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 2.

Chủ tịch Bang Si Hyuk của HYBE.

Thứ hai, họ nghĩ cách để HYBE có thể bán cổ phần của mình trong ADOR. Việc này cần có lực lượng nội bộ thân thiện cùng với việc định giá bên ngoài. Do đó, có vẻ như công ty đang cố gắng thuyết phục hoặc dụ dỗ nhân viên để HYBE bán cổ phần của ADOR.

Đáng chú ý, trong một cuộc phỏng vấn nội bộ gần đây tại HYBE, CEO Min Hee Jin được cho là đã nói: "ILLIT, TWS, RIIZE đều sao chép NewJeans".

Trong tài liệu ngày 29 được viết tiêu đề "Mục tiêu 5", có những nội dung như "làm cho chúng ta bất khả xâm phạm" và "cuối cùng chúng ta cũng thoát ra được".

Một người trong ngành âm nhạc đã chỉ ra: "Đây là tài liệu vạch ra kế hoạch tập hợp nhiều vấn đề khác nhau nhằm gây áp lực lên HYBE và cuối cùng là thoát ra ngoài".

Một tài liệu khác mà HYBE tìm thấy trong quá trình kiểm toán ngày hôm trước được cho là có chứa tình tiết trong đó CEO Min Hee Jin tuyên bố: "Chủ tịch Bang Si Hyuk đã sao chép tôi và tạo ra BTS".

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 3.

BTS là nhóm nhạc thuộc quản lý của công ty Big Hit Entertainment trực thuộc tập đoàn HYBE.

Một số người cho rằng, đằng sau mâu thuẫn giữa CEO Min Hee Jin với HYBE, còn có sự khác biệt quan điểm liên quan đến mức lương thưởng cho thành công của NewJeans.

Một nhân vật trong ngành âm nhạc cho biết: "CEO Min Hee Jin đã yêu cầu một số tiền bồi thường lớn, gấp đôi số tiền ban đầu vào cuối năm ngoái, và HYBE đã từ chối vì không thể chấp nhận".

Trước đó, HYBE đã bắt đầu kiểm toán ADOR với lý do CEO Min Hee Jin và cộng sự thân cận của cô làm rò rỉ các hợp đồng bí mật để thu hút nhà đầu tư và thảo luận cách xúi giục HYBE bán cổ phiếu ADOR do HYBE nắm giữ.

HYBE hiện đang lên kế hoạch cụ thể cho quá trình pháp lý dựa trên tài sản máy tính đã được thu thập và kiểm soát của ADOR.

Mẹ đẻ NewJeans lên tiếng phủ nhận, tố ILLIT "đạo nhái" con cưng của mình

Ngày 22/4, truyền thông Hàn Quốc đưa tin về việc ban lãnh đạo công ty quản lý nhóm nhạc NewJeans - ADOR đang cố gắng tìm cách để chiếm quyền quản lý nhằm tách khỏi công ty mẹ - HYBE. Trong hoàn cảnh này,  HYBE đã yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông nhằm xử lý bê bối.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Kinh tế Hàn Quốc, CEO Min Hee Jin khẳng định, việc kết luận ban giám đốc ADOR đang cố gắng độc chiếm quyền lãnh đạo công ty của HYBE là không đúng sự thật. 

Nguyên nhân sâu xa của mâu thuẫn chính là từ việc HYBE phớt lờ yêu cầu của ADOR về việc xem xét lại ILLIT nhóm nhạc nữ mới thuộc Belift Lab, một trong những công ty con của HYBE, vì cho rằng nhóm này đang "đạo nhái" trắng trợn NewJeans. 

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 4.

ILLIT (ảnh trên) bị cho là đạo nhái NewJeans (ảnh dưới) theo Ador.

Nữ CEO tỏ ra bất bình khi ADOR đã yêu cầu HYBE và Belift Lab đưa ra những biện pháp khắc phục về việc ILLIT "bắt chước" NewJeans nhưng không nhận được phản hồi một cách thỏa đáng. Thay vào đó, công ty mẹ lại đưa đội kiểm toán tới ADOR lục soát và ra quyết định sa thải bà.

Phía ADOR cho rằng ILLIT "đang đạo nhái"  NewJeans từ mọi góc độ, từ cách trang điểm, tới phong cách tóc tai, trang phục, thậm chí là vũ đạo cùng cách quay chụp trong nhiều sự kiện. Công ty cũng nhắc tới những đánh giá của cộng đồng mạng khi ILLIT mới ra mắt như "phong cách Min Hee Jin", "bản sao NewJeans",... nhằm củng cố lập luận trên.

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 5.

CEO Min Hee Jin.

ADOR nhận định lẽ ra công ty mẹ HYBE phải ngăn chặn việc xuất hiện một nhóm nhạc nữ mới với concept tương đồng với NewJeans, nhưng HYBE cùng Belift Lab lại ngang nhiên xâm phạm tới những thành tựu mà NewJeans đã dày công xây dựng chỉ vì lợi nhuận trước mắt. Min Hee Jin cũng cho rằng, việc bà đang làm là bảo vệ chính đáng cho "gà cưng" và điều này không hề gây tổn hại tới lợi ích của ADOR.

Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi ADOR tuyên bố không muốn ILLIT được quảng bá với danh xưng "em gái NewJeans" chỉ vì chung công ty mẹ. Dù tuyên bố đanh thép là vậy nhưng Knet đã đào lại được loạt bài báo NewJeans được gọi là "em gái BTS" hồi mới ra mắt, dấy lên phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng đối với ADOR.

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 6.

Bài báo gọi NewJeans với danh xưng là "em gái BTS" được Knet đào lại.

Tuy nhiên, theo trang Dispatch, những cáo buộc về việc CEO Min Hee Jin đánh cắp thông tin mật từ HYBE là hoàn toàn chính xác. Phía Dispatch khẳng định, nữ giám đốc của ADOR đã bí mật liên hệ với các nhà đầu tư để thu mua lại cổ phần công ty từ tay HYBE. Không chỉ vậy, bà còn bị tình nghi lợi dụng cựu nhân viên của HYBE để đánh cắp tài liệu mật và lạm dụng quyền lực trong nội bộ công ty.

Trước những phản bác của Min Hee Jin và các cộng sự, HYBE vẫn kiên quyết yêu cầu phản hồi về vấn đề kiểm toán từ ADOR trong chiều 23/4. 

HYBE sẵn sàng tiến hành các biện pháp pháp lý để triệu tập cuộc họp cổ đông, ngay cả việc phải đệ đơn lên tòa án. Cuộc họp này diễn ra với mục đích thay thế ban giám đốc hiện tại của ADOR dựa trên những bằng chứng kết luận phía này đang cố gắng chiếm đoạt quyền quản lý công ty.

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 7.

Min Hee Jin "đấu tố" HYBE khiến nhiều fan hâm mộ lo lắng cho tương lai của NewJeans.

Sự việc đã gây nên làn sóng phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng cho rằng Min Hee Jin đang dồn ép ILLIT thái quá khi đối đầu với HYBE. Việc khẳng định ILLIT bắt chước mọi thứ của NewJeans trong mọi sự kiện là cáo buộc không hề hợp lý. 

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 8.

HYBE đang sử dụng nhiều nguồn lực để cải tổ lại ADOR.

Nếu phía ADOR không đồng ý tổ chức triệu tập cổ đông, HYBE sẽ thực hiện các hành động pháp lý, vạch ra con đường đưa các nhân sự hiện tại của HYBE vào các vị trí giám đốc của ADOR. Ngoài ra, HYBE cũng gửi thư yêu cầu Min Hee Jin từ chức CEO của ADOR. 

Min Hee Jin là cựu giám đốc sáng tạo của SM trong vòng 11 năm, trước khi rời đế chế giải trí này và gia nhập HYBE vào năm 2019. Tại đây, Min Hee Jin nhận khoản đầu tư 300 tỷ để thành lập ADOR và cho ra mắt nhóm nữ NewJeans vào tháng 7/2022. 

Ador là công ty trực thuộc HYBE, được thành lập bởi CEO Min Hee Jin vào năm 2021, với HYBE sở hữu 80% cổ phần. 20% còn lại do CEO Min Hee Jin và các giám đốc điều hành ADOR khác nắm giữ. 

CEO HYBE tuyên bố sẽ bảo vệ cả NewJeans lẫn ILLIT- Ảnh 9.

Nhóm NewJeans và CEO Min Hee Jin.

NewJeans dưới bàn tay nhào nặn của Min Hee Jin sớm thành công và đã trở thành nhóm nhạc nữ mới hàng đầu Kpop. Chỉ riêng năm 2023, NewJeans đã làm mưa làm gió làng nhạc với liên hoàn hit, liên tục xuất hiện trên Billboard Hot 100 và các nền tảng nhạc số trên toàn thế giới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.