Âm nhạc

Cha đẻ ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" qua đời ở tuổi 50

29/11/2023, 11:58

Tác giả ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" là nhạc sĩ Xuân Phương qua đời sáng nay (29/11) vì bệnh ung thư.

Cách đây ít phút, ca sĩ Minh Quân đăng bức ảnh đen trắng của nhạc sĩ Xuân Phương kèm chia sẻ: "Vĩnh biệt anh! Nhạc sĩ Xuân Phương. Người nhạc sĩ, người thầy của biết bao thế hệ học trò. Tác giả của rất nhiều những ca khúc nổi tiếng: Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhau... Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế.

Xin vĩnh biệt anh. Xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em và cho em hát ca khúc Nếu phải xa nhau của anh. Viết những dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bàng hoàng và buồn quá anh ơi".

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973 ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh nổi tiếng qua các ca khúc Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau và Mong ước kỷ niệm xưa. 

Xuân Phương học nhạc từ năm sáu tuổi, sau đó vào khoa piano của Nhạc viện Hà Nội.

Học được bốn năm, anh chuyển sang Khoa sáng tác, với tác phẩm đầu tay là ca khúc Chỉ tại mưa. 

Nhạc sĩ là một trong những người thành lập ban nhạc Chìa khoá vàng nổi tiếng ở Hà Nội đầu những năm 1990. Với phong cách tươi trẻ, lại hợp tác cùng những giọng ca nổi tiếng lúc ấy như Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh 3A, Chìa khoá vàng được thế hệ 7x, 8x yêu thích.

Trong suốt sự nghiệp, nhạc sĩ Xuân Phương còn được ưu ái gọi với danh xưng là "Nhạc sĩ của những bài hát trong phim". 

Anh bắt đầu viết nhạc phim từ năm 1997 cho bộ phim Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, đến năm 2021 nam nhạc sĩ cho biết đã viết nhạc cho tầm 60-70 bộ phim. 

Anh đã có hàng loạt ca khúc ấn tượng như Lời ru cho con viết cho phim Của để dành, Nếu phải xa nhau viết cho phim Sóng ngầm, Lời chưa nói viết cho phim Phía trước là bầu trời, Nếu một ngày viết cho phim Hãy nói lời yêu…

Cha đẻ ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" qua đời ở tuổi 50 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời ở tuổi 50 vì bệnh ung thư.

Xuân Phương còn có duyên sáng tác nhiều bản nhạc phim, nổi tiếng nhất là Mong ước kỷ niệm xưa trong Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Sau ca khúc, anh được đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng mời sáng tác nhạc phim Sóng ngầm. Thấy kịch bản hợp với bài Nếu phải xa nhau, anh mang ca khúc đã sáng tác 10 năm trước ra phối lại.

Với phim Của để dành, anh được đạo diễn Đỗ Thanh Hải đèo lên hiệu sách Tràng Tiền, tìm mua thơ về để phổ nhạc. Ca khúc Lời ru cho con ra đời từ bài thơ của tác giả Vân Thị Kiều Anh. Hơn một năm sau, anh nhận được điện thoại của tác giả bài thơ, khen ca khúc hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.