Xem - ăn - chơi

“Cha đẻ” kể ngày đầu làm Táo quân

16/02/2016, 09:07

Trong những diễn viên đóng Táo quân, người được đạo diễn Khải Hưng ưng nhất là Chí Trung.

taoquansp-c0629
Theo NSND Khải Hưng, khi tập đạo diễn cùng với các nghệ sĩ bắt đầu biến tấu Kịch bản Táo quân

Đến nay, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân đã có 13 năm gắn bó với màn ảnh VTV. Người được cho là “cha đẻ” của chương trình này, NSND Khải Hưng (nguyên giám đốc đầu tiên của Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam) đã bật mí về những ngày đầu tiên làm Táo quân.

Chí Trung đóng rất duyên

Kể về cái mốc ra đời của chương trình Táo quân, đạo diễn Khải Hưng cho biết, năm 2003, trong thời điểm Gặp nhau cuối tuần đang được mọi người yêu thích thì các thành viên trong ê-kíp nghĩ tới chuyện nên có một cái gì đó tổng kết lại vào dịp cuối năm để phục vụ khán giả. Thế là Gặp nhau cuối năm ra đời.

“Có nhiều phương án đưa ra, cuối cùng chúng tôi làm theo kiểu Táo quân từ Đài TH TP HCM (HTV). lúc đó, Táo quân của HTV đã phát sóng chương trình này được 5 năm rồi. Tuy nhiên, thời đó họ làm đơn thuần theo kiểu gia đình, kể câu chuyện của hai ông một bà lên chầu trời và báo cáo thực trạng trong làng, ngoài phố.

“Vì thế, chúng tôi sẽ không làm kiểu Táo quân như Đài TP HCM. Không nhất thiết phải dựa theo câu chuyện hai ông, một bà như truyền thuyết mà phải đưa ra cái gì đó thật đặc biệt để có thể diễn lâu dài và các diễn viên có thể tung hứng với nhau nhiều nhất, tạo tiếng cười đắt giá nhất năm”, NSND Khải Hưng nói về lịch sử ra đời của Táo quân VTV.

Đạo diễn Khải Hưng tiết lộ, kịch bản Táo quân không phải là quyển vở kịch in dày và cứ thế cho diễn viên thoại. Kịch  bản Táo quân lúc đầu chỉ có “xương”, rồi khi tập đạo diễn cùng với các nghệ sĩ bắt đầu biến tấu.

Có những lúc Đỗ Thanh Hải tâm sự với tôi năm nay cháu không muốn làm. Nhưng rồi tôi biết vì tình yêu với khán giả, Đỗ Thanh Hải lại tiếp tục làm”.

NSND Khải Hưng

“Đầu tiên sẽ có một người vạch ra đề cương, sau đó chúng tôi ngồi với nhau suy nghĩ về ý tưởng để có thể diễn tả một cách hài hòa và sắp xếp vào các mảng đề tài một cách hợp lý nhất, tiêu biểu cho các báo cáo mà các Táo đảm nhiệm. Sau đó, Đỗ Thanh Hải là người tổng kết lại cái cuối cùng”, NSND Khải Hưng nói.

Bên cạnh những vấn đề về nội dung kịch bản, theo đạo diễn Khải Hưng, một khâu giữ vai trò vô cùng quan trọng ở Táo quân là quá trình làm việc với các nghệ sỹ. Trong quá trình chuẩn bị và tập luyện Táo quân, các nghệ sỹ không đơn thuần chỉ là đến biểu diễn và tập lời thoại mà họ còn tham gia vào quá trình sáng tạo kịch bản. Khi tập luyện, luôn có một nhóm biên tập ghi chép lại những đóng góp của các nghệ sỹ cũng như những tình huống phát sinh khi tập luyện. Do đó, kịch bản sâu sắc của Táo quân là sản phẩm sáng tạo của cả tập thể.

Gặp nhau cuối tuần đã tạo ra dàn diễn viên thu hút được công chúng cho Gặp nhau cuối năm. Theo đạo diễn Khải Hưng, mỗi người có thế mạnh riêng.

“Vai Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng, trước khi giao cho Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc cố định như bây giờ chúng tôi cũng đã thử qua một số người. Nhưng thấy Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý diễn hợp nhất nên để nguyên vị trí đó cho 3 người nhiều năm qua. “Tôi thấy chọn lựa Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc không sai, ai cũng có cá tính của bộ ba thiên đình”, cha đẻ của Táo quân tiết lộ.

Trong những diễn viên đóng Táo quân, người được đạo diễn Khải Hưng ưng nhất là Chí Trung. “Mỗi người mang một nhiệm vụ riêng của mình, ai cũng đều diễn tốt, nhưng tôi thấy duyên dáng nhất là anh Chí Trung, đóng táo nào cũng duyên. Sau đó là Tự Long”, NSND Khải Hưng cho biết.

Từng nghĩ sẽ không  làm Táo quân nữaTừ khi ra đời, cha đẻ của Táo quân VTV cho biết năm nào ê-kíp chương trình cũng đổi mới, nhưng tất cả đều nói các câu chuyện của xã hội bằng góc độ hài hước nhất, để mỗi người có vướng mắc về chuyện nọ chuyện kia thì có thể cười với nhau, xí xóa tất cả  bước sang năm mới, thân thiện mới.

Táo quân 2016 được tặng bằng khen

Theo chia sẻ trên Facebook cá nhân của NSƯT Chí Trung, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã được nhận bằng khen của Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam về việc thực hiện chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2016 đặc biệt xuất sắc.

Tuy nhiên, có những năm làm Táo quân, NSND Khải Hưng đã lâm vào tình thế gay go: “Chiều 30 Tết, tôi cùng với Tổng Giám đốc của Đài ngồi xem. Xem xong, Tổng Giám đốc bắt cắt chỗ này, sửa chỗ kia. Lúc đó, mọi người đã về hết rồi. Tôi lại phải gọi cho kỹ thuật viên đến cùng ngồi sửa. Cắt có nghề nên vẫn giữ được tinh thần ấy nhưng giảm bớt phần nào cái hay. Lúc đó, tôi đã thề sẽ không làm Táo quân nữa nhưng được sự yêu thích của khán giả tôi vẫn tiếp tục làm.

Đến lúc về hưu, đạo diễn Khải Hưng đã làm được 6 số Gặp nhau cuối năm. “Tôi năm nào cũng xem, thậm chí Đỗ Thanh Hải luôn mời tôi đến Đài để xem ghi hình nhưng tôi không đến. Tôi xem ti vi mà đến đoạn nào bị cắt tôi vẫn biết”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.