Bất động sản

Chậm triển khai, Làng giáo dục Quốc tế xin gia hạn chủ trương đầu tư

12/10/2023, 12:46

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Dự án Làng giáo dục Quốc tế thuộc Công ty Cổ phần Làng giáo dục quốc tế Thiên Hương vẫn đang quây tôn. Chủ đầu tư đang xin điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Dự án diện tích khoảng 27,6ha, nằm ven đường tỉnh lộ 70, thuộc địa giới hành chính hai phường Tây Mỗ và Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm. Cách đại lộ Thăng Long khoảng 300m.

Chậm triển khai, Làng giáo dục Quốc tế xin gia hạn chủ trương đầu tư - Ảnh 1.

Dự án Làng giáo dục Quốc tế (Nam Từ Liêm) hiện nay quây tôn, bỏ trống, chưa công trình nào xây dựng.

Dự án được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2015. Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất năm 2021.

Nhưng theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nay, dự án đang quây tôn bỏ trống. Chưa hạng mục nhà ở, công trình xây dựng nào được triển khai.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Trưởng phòng Pháp chế Công ty Thiên Hương cho biết, chủ đầu tư đang xin điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Các cơ quan nhà nước đang thực hiện các bước cuối cùng để xử lý công việc liên quan đến pháp lý dự án.

Ngoài ra, tình hình kinh tế, dịch bệnh cũng ảnh hưởng về thời gian thực hiện dự án.

Trước đó, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư triển khai dự án.

Theo đó, văn bản của quận Nam Từ Liêm cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội về các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.

Văn phòng TP Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố đối với dự án Làng giáo dục Quốc tế.

Căn cứ chắc năng, nhiệm vụ, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Công ty Cổ phần Làng giáo dục quốc tế Thiên Hương liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm rõ những khó khăn, tồn tại, vướng mắc của dự án.

Có phương hướng, biện pháp xử lý đề xuất UBND thành phố xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, đúng tiến độ và quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt.

Dự án “treo” tác động xã hội khá mạnh khác, đó chính là niềm tin của người dân vào chính sách của Nhà nước.
Người dân đang sử dụng đất tạo ra sinh kế, giờ họ bị thu hồi và chủ đầu tư để đấy cho cỏ mọc, những tác động trực diện vào mắt như thế nên bất cứ ai cũng cảm thấy xót xa. Vì vậy, cần phải quản lý chặt chẽ và xử lý kịp.
GS Đặng Hùng Võ

Trước đó, báo cáo kết quả thực hiện về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

TP Hà Nội cho biết, thành phố còn 293/712 dự án cần xử lý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải khẩn trương giải quyết, cơ bản xử lý xong vấn đề này trong năm 2023.

Đây là điều thể hiện sự quyết liệt của chính quyền TP Hà Nội đối với vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cho rằng, nguồn lực đất đai phải được sử dụng vào việc xây dựng nhà ở, trường học, dịch vụ xã hội... để mang lại lợi ích cho người dân, cho Nhà nước.

Dự án "đắp chiếu" đồng nghĩa với việc hiệu suất sử dụng đất bằng 0. Đất đai không được sử dụng để mang lại lợi ích phát triển kinh tế - xã hội.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.