Sữa đậu đen được làm từ 5 nguyên liệu đơn giản, không cần thêm đường, hương vị rất độc đáo, tinh tế, mềm mịn quyện với những hạt trái cây sấy khô ngọt ngào, tạo thành thức uống cực kỳ bổ dưỡng.
5 nguyên liệu cần có để làm món sữa đậu đen: đậu đen, gạo nếp cẩm, mè đen đã rang, hắc kỷ tử, dâu tằm đen sấy khô, chia theo tỉ lệ khoảng 2: 2: 1: 1: 1 hoặc tuỳ theo sở thích bạn có thể thêm, bớt nguyên liệu. Không nên cho quá nhiều mè đen vào để không bị ngấy.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm thực phẩm. Vo sạch gạo và đậu đen rồi ngâm với nước sạch cho đến khi hạt nở ra. Làm như vậy để hạt dễ xay và nhuyễn, mịn hơn.
Bước 2: Cho đậu đen và gạo đã ngâm cùng mè đen vào máy làm sữa hạt, nhấn nút chọn chế độ làm sữa đậu nành, đợi sữa nóng là có thể dùng được.
Bước 3: Rửa sạch hắc kỷ tử, dâu tằm để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn trên quả. Sau đó, ngâm chúng vào nước ấm. Hai loại quả này rất giàu anthocyanins - các sắc tố tạo màu, nên khi ngâm vào nước chúng sẽ phai ra thành màu tím hoặc đen.
Bước 4: Sau khi máy làm sữa hạt hoạt động xong, bạn đổ sữa đậu đen ra ngoài và để nguội.
Bước 5: Lọc sữa đậu đen qua rây mịn vào bát. Hớt bỏ bọt. Sau đó, đổ nước dâu tằm đen và hắc kỷ tử vào và khuấy đều.
Vì dâu tằm khô có vị ngọt nên chúng ta không cần thêm đường. Như vậy là thức uống bổ dưỡng đã hoàn thành để thưởng thức.
Theo y học Trung Quốc, thực phẩm màu đen có tác dụng bổ thận tráng dương, ngăn ngừa lão hóa, chẳng hạn như gạo đen có tác dụng chữa chóng mặt, thiếu máu, thận yếu và phù thũng, dùng thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ.
Ngày nay, những người mắc chứng mất ngủ ngày càng nhiều, thường xuyên ăn một số thực phẩm màu đen giúp bổ ngũ tạng, cải thiện giấc ngủ. Việc xay các nguyên liệu này thành sữa sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận