Giáo dục

Chàng trai Vũng Tàu chinh phục Đại học Ivy với tinh thần “thực chiến”

26/07/2023, 16:38

Vũ Trường Giang - sinh viên năm 3 Viện Khoa học và Kỹ thuật Trường Đại học VinUni vừa xuất sắc trúng tuyển bậc thạc sĩ Đại học Pennsylvania.

Vũ Trường Giang theo học bậc thạc sĩ ngành Máy tính và Khoa học thông tin Đại học Pennsylvania - top 8 trường Ivy League của Mỹ với học bổng Khoa học công nghệ toàn phần của Tập đoàn Vingroup.

Vào lab sau 3 tháng nhập học

Quê hương tận Vũng Tàu, năm 2020, Vũ Trường Giang nộp hồ sơ vào Trường Đại học VinUni với đam mê trở thành một kỹ sư công nghệ. Với bảng thành tích đáng nể, Giang giành được học bổng 90% và trở thành một trong những sinh viên thuộc thế hệ đầu tiên của VinUni.

“Em rất tự hào khi là lứa sinh viên đầu tiên của VinUni, mới mong muốn được ghi dấu ấn của mình và có trải nghiệm như một thế hệ tiên phong” - Giang hào hứng.

img

Vũ Trường Giang cùng mẹ tại lễ trao học bổng Khoa học công nghệ Vingroup 2023

Ba tháng sau khi nhập học, Vũ Trường Giang nhanh chóng được tiếp cận phòng lab và trực tiếp cùng các giảng viên tham gia nhiều dự án công nghệ quy mô và thiết thực. Điều này là khác biệt, bởi phần lớn ở các trường đại học khác phải đến năm thứ 3 sinh viên mới được tiếp cận các phòng thí nghiệm.

Dự án đáng nhớ nhất của Giang là “Bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu cá nhân” áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Dự án giúp Trường Giang biết sâu hơn về quá trình làm việc và quy trình nghiên cứu. Em học được nhiều điều về chuyên môn và tác phong làm việc của thày cô, đặc biệt với giảng viên nước ngoài.

Kết quả, Vũ Trường Giang đã có 2 bài báo nghiên cứu đăng hội nghị quốc tế về dự án này khi đang là sinh viên năm hai của VinUni.

Yếu tố “thực chiến” trong ngành khoa học máy tính, với Trường Giang là điều rất quan trọng, quyết định đến chất lượng học tập. Chàng sinh viên trẻ dí dỏm kể lại, từ năm lớp 6, em đã “phá” gọn một chiếc máy tính để bàn của gia đình, bởi hệ thống máy móc, dữ liệu của nó như có một lực hấp dẫn em. Bố mẹ Giang sẵn sàng “hy sinh” chiếc máy tính đó, khi nhìn thấy sự háo hức, đam mê trong mắt con.

Giang quyết định học lên thạc sĩ khi tham gia kỳ thực tập kỹ sư phần mềm kéo dài hơn 3 tháng tại Hà Nội, song song với đó là ứng tuyển chương trình học bổng Khoa học công nghệ Vingroup.

“Cam kết của chương trình rất phù hợp với định hướng của em, đó là học tập và quay về cống hiến sức mình cho đất nước. Học bổng toàn phần đã giúp em có cơ hội được học tại trường đại học thuộc tốp đầu thế giới” - Trường Giang nói.

Năm 2023, VinUni có 6 sinh viên xuất sắc sẽ tham gia chương trình 3+2 tại Penn. GS. Boon Thau Loo (Phó trưởng khoa các Chương trình sau đại học - Viện Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Đại học Pennsylvania) rất ấn tượng về chất lượng sinh viên VinUni.

“Các em có kỹ năng, kiến thức và sở thích đa dạng. Giáo dục và trao đổi văn hóa là điều cần thiết để thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia, để chúng ta có thể làm việc cùng nhau và giải quyết các thách thức kỹ thuật toàn cầu. Penn cam kết mở rộng quan hệ đối tác với cộng đồng học thuật Việt Nam và mong được chào đón các sinh viên VinUni gia nhập cộng đồng Penn” - GS. Boon Thau Loo cho biết.

“Có cơ hội hãy thử sức, đừng nên nghĩ nhiều!”

Là học sinh giỏi nhưng với Trường Giang không phải con đường nào cũng bằng phẳng. Đơn cử như việc rèn luyện tiếng Anh trong 4 năm học cấp II. Người trực tiếp dạy Giang học tiếng Anh chính là… mẹ em. Là giáo viên tiếng Anh, mẹ đã đồng hành cùng Giang suốt 4 năm THCS, cũng là quãng thời gian vàng để tạo nền tảng ngoại ngữ rất tốt cho em.

Những năm học cấp III của Giang cũng gặp không ít lần thất bại, đặc biệt khi em quyết định lựa chọn tham gia đội tuyển tin học khi đang là học sinh lớp chuyên Anh. “Một ngã rẽ mới thách thức hơn, nhưng với em đó là cơ hội. Giang nói: “Cơ hội đến dù thành công hay thất bại, nhưng hãy cứ thử sức, không nên nghĩ quá nhiều! Vì có thử thách mới biết được khả năng của mình tới đâu”.

Chị Lê Thị Nguyệt - mẹ của Trường Giang chia sẻ, bản thân Giang đã có niềm đam mê máy móc từ bé. Máy tính trong nhà cũng dăm lần bị Giang tháo tung. Lên cấp II, cứ có sân chơi, cuộc thi khoa học máy tính nào Giang đều muốn tham dự, bố mẹ thay nhau… cắp balo đưa con đi thi.

Vũ Trường Giang dự định trở thành kỹ sư phần mềm, quay về và làm việc tại VinUni. Đặc biệt, Giang mong muốn tham gia phong trào Olympic Tin học Sinh viên và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC - hai sân chơi công nghệ thông tin danh tiếng và uy tín, với vai trò huấn luyện viên.

Lựa chọn 3 từ để nói về VinUni, Giang cho biết, đó là Mới (khởi xướng để tạo di sản cho trường, tiên phong), Nhanh (linh hoạt, tạo điều kiện để sinh viên sáng tạo, không gò bó máy móc) và Đẳng cấp (sự đầu tư về nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế và định hướng mục tiêu của trường rất cao và rất rõ, đào tạo nhân tài xuất sắc để quay trở về giúp ích cho quê hương).

“Em tìm thấy mình trong định hướng đó và mong muốn trở thành một trong những hạt nhân trên hành trình của VinUni trong tương lai!” - Vũ Trường Giang chia sẻ.

Chương trình Học bổng Khoa học công nghệ Vingroup được thành lập từ năm 2019 với mục tiêu tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai.

Mỗi năm, Tập đoàn Vingroup sẽ trao các suất học bổng toàn phần bậc thạc sĩ, tiến sĩ để tài năng Việt Nam theo học những chuyên ngành trọng điểm tại các cơ sở đào tạo xuất sắc tại nhiều quốc gia. Sau 5 khóa đầu tiên, đã có gần 180 học viên được trao học bổng tiến sĩ, thạc sĩ và theo học tại 38 trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.