Hàng không

Chây ì nộp phạt vì hút thuốc, một nam hành khách bị cấm bay

08/08/2022, 15:16

Khách nam 23 tuổi hút thuốc lá trên máy bay bất chấp quy định đã được tiếp viên thông báo cụ thể trước chuyến bay.

Cục Hàng không VN vừa quyết định cấm bay 9 tháng kể từ ngày 10/8/2022 với hành khách D.V.T trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

img

Hàng không Việt Nam đều quy định không được hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử

Trước đó, ngày 29/6 hành khách này (ngồi ghế 5F) đi chuyến bay VJ 134, hành trình TP. HCM - Hà Nội đã cố tình hút thuốc dù được tiếp viên thông báo chuyến bay.

Tổ bay đã lập biên bản xử phạt và báo với nhà chức trách sân bay đến. Khi máy bay hạ cánh xuống Nội Bài, lực lượng an ninh hàng không đã áp tải khách D.V.T. rời máy bay và bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc sau đó đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hành khách D.V.T. bằng hình thức phạt tiền.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đôn đốc việc nộp phạt nhưng quá thời hạn khách D.V.T. vẫn không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Cục Hàng không VN đã buộc phải ra quyết định "mạnh tay" hơn là cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không (cấm bay) đối với D.V.T. trong thời gian 9 tháng, tính từ ngày 10/8/2022 đến hết ngày 9/5/2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam không vận chuyển ông D.V.T. trên các chuyến bay nội địa, quốc tế xuất phát từ Việt Nam trong thời hạn bị cấm bay.

Các sân bay có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông D.V.T. theo thời hạn cấm bay.

Theo quy trình khai thác chuyến bay, trước khi máy bay cất cánh, tiếp viên hàng không phát thanh thông báo tới hành khách các quy định về an ninh, an toàn hàng không, trong đó có quy định không được hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Hành khách vi phạm quy định hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử lý theo Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Trường hợp hành khách không chịu nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt, cơ quan có thẩm quyền là Cục Hàng không VN sẽ ra quyết định cấm bay có thời hạn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.