Tài chính

Chen chân mua vàng: "Bắt đáy" hôm nay thành "đu đỉnh" ngày mai

07/06/2024, 18:52

Diễn biến thị trường vàng những ngày vừa qua khiến không ít khách hàng ngậm ngùi vì vừa vui mừng "bắt đáy" hôm trước đã trở thành "đu đỉnh" ngày hôm sau. Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng và sẽ xử lý nghiêm đối tượng đầu cơ, thổi giá.

Khách chen xếp hàng, nhiều nơi không còn vàng để bán

Bất chấp giá vàng không ngừng lao dốc những ngày qua, tình trạng người dân xếp hàng dài tại những điểm bán vàng miếng SJC của 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV và SJC vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Chen chân mua vàng: "Bắt đáy" hôm nay thành "đu đỉnh" ngày mai- Ảnh 1.

Hơn 100 người xếp hàng trước giờ SJC tại 50 Giang Văn Minh mở cửa.

Sáng 7/6, ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SCJ) cơ sở 50 Giang Văn Minh, Hà Nội cho thấy, hàng trăm người đã có mặt, xếp hàng chờ đợi trước giờ cơ sở này mở cửa. Có trường hợp cả gia đình 4 người cùng đến để xếp hàng, mua vàng. Tuy nhiên, phân nửa trong số đó không có cơ hội bước chân vào cửa hàng, vì đã phải ra về ngay từ "vòng" lấy phiếu thứ tự.

Một nữ khách hàng (giấu tên) may mắn mua được một lượng vàng SJC cho biết, sống cô ở Nam Định, phải đi từ 4h sáng để kịp mặt tại đây lúc 6h30. Cầm trên tay hóa đơn giao dịch, cô vội vã lên chiếc xe Vision biển kiểm soát đầu số 18 để trở về quê.

Một khách hàng khác tên Việt, ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội chia sẻ với PV Báo Giao thông: Hôm nay (7/6), là ngày thứ hai chàng trai 20 tuổi này thay mẹ chờ trực mua vàng tại SJC. Những ngày trước đó, mẹ Việt trực tiếp xếp hàng, khá mệt mỏi vì phải đứng từ sáng sớm tới gần trưa nên đã lại nhiệm vụ này cho con. 

Cầm trong tay số phiếu 26, Việt nằm trong số ít khách hàng may mắn được vào cửa hàng mua vàng sáng nay. Gần 11h, nhân viên bảo vệ của SJC thông báo khách hàng nào có số báo danh đến 36 sẽ giao dịch trong buổi sáng. Từ số phiếu còn lại đến 50 phải chờ đến buổi chiều mới đến lượt giao dịch. Còn sau số phiếu 50 sẽ quay lại cửa hàng… vào dịp khác, vì cửa hàng không biết bao giờ lại có vàng để bán!

Theo một nhân viên bảo vệ của văn phòng công chứng gần đó, từ 3/6 đến nay, cơ sở này của SJC lúc nào cũng nườm nượp người xếp hàng mua vàng. Khách mua vàng tập trung đông từ 7h-7h30 để ghi danh. Cá biệt, một số người còn đến từ 3h sáng để xếp hàng. Tuy nhiên, mức cung của SJC luôn không đủ cầu, khách chỉ được mua số lượng hạn chế, thông thường là 1 lượng.

Chen chân mua vàng: "Bắt đáy" hôm nay thành "đu đỉnh" ngày mai- Ảnh 2.

Điểm bán vàng của VietinBank tại 81 phố Huế luôn đông đúc.

Tại điểm bán vàng của Agribank số 2 Láng Hạ, Hà Nội, một số khách hàng cho biết đi từ Quốc Oai, Hoài Đức đến đây. Có người còn mang ghế theo để ngồi xếp hàng cho đỡ mỏi!

Tình trạng đông đúc tương tự diễn ra ở địa điểm số 11 Láng Hạ của Vietcombank, hay điểm bán vàng của Vietinbank tại 91 phố Huế. Tuy nhiên, nhiều khách hàng của Vietinbank sau khi ghi danh đã được hẹn vào buổi chiều, hoặc sáng hôm sau quay lại xếp hàng chờ giao dịch vì cửa hàng hết vàng. Một số khách hàng đến vào cuối buổi sáng được thông báo phải chờ đến thứ hai tuần tới may ra mới đến lượt.

Tình trạng sốt vàng, khan hàng cũng loang ra cả những cửa hàng vàng bạc khác trên địa bàn. Khảo sát các cửa hàng lớn trên "phố vàng" Trần Nhân Tông, PV Báo Giao thông ghi nhận, sáng 7/6, tất cả khách đến địa chỉ bán vàng của Bảo Tín Minh Châu hay Phú Quý đều được nhân viên bảo vệ đứng ngoài thông báo là cửa hàng đang hết vàng! 

"Đáy" hôm nay thành "đỉnh" ngày mai

Điểm khác thường ở chỗ, tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng diễn ra trong bối cảnh giá vàng không ngừng lao dốc kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo bán vàng cho 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước (NHTMNN) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để các đơn vị này bán cho người dân, đến nay.

Cụ thể, tại thời điểm giá vàng SJC dao động trên 90 triệu đồng/lượng (giá bán ra), trưa 3/6, NHNN công bố bán vàng cho 4 NHTM và SJC mức giá 78,98 triệu đồng/lượng. Ngay lập tức, giá vàng miếng SJC trên thị trường đã giảm về quanh vùng 80 triệu đồng, khiến những người "đu đỉnh" giá vàng đã mất cả chục triệu đồng mỗi lượng.

Những ngày sau đó, giá vàng NHNN bán cho các NHTM tiếp tục "giảm dần đều", vàng SJC trên thị trường tiếp tục lao dốc mỗi ngày, khiến cho nhiều người chen chân tưởng như "bắt đáy" thành công thì đã phải ngậm ngùi khi "đáy" của ngày hôm trước trở thành "đỉnh" của ngày hôm sau.

Tính đến ngày 7/6, giá vàng SJC trên trên thị trường dao động quanh mức 74,9-75 triệu đồng/lượng giá mua vào; 76,9-77 triệu đồng/lượng giá bán ra. Như vậy, so với đỉnh cao 92,5 triệu đồng/lượng (giá bán) ghi nhận hôm 10/5, giá vàng đã "bốc hơi" 13,52 triệu đồng mỗi lượng, tương đương mức giảm là 14,6%.

Khoảng chênh lệch giá giữa vàng thế giới và vàng trong nước cũng thu hẹp từ 17-20 triệu đồng/lượng, về còn 4 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm nay.

Chen chân mua vàng: "Bắt đáy" hôm nay thành "đu đỉnh" ngày mai- Ảnh 3.

Khách tập trung mua vàng quá đông, kéo dài nhiều ngày, NHNN phát đi cảnh báo khả năng đầu cơ, gom vàng chờ tăng giá.

NHNN: Phối hợp cơ quan công an xác minh, xử lý nghiêm 

Trước diễn biến này của thị trường vàng, NHNN hôm nay bác bỏ thông tin NHNN thiếu vàng để bán. NHNN cho rằng, nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Do vậy, NHNN cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đang quyết liệt thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là ở 2 địa bàn TP Hà Nội và TP.HCM.

"NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", NHNN nhấn mạnh.

Vietcombank mở rộng điểm bán vàng miếng SJC từ ngày 7/6

- Tại Hà Nội:

1. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Sở Giao dịch: số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình.

2. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Hà Nội: số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa.

3. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Ba Đình: số 72 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

4. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Thành Công: số 01 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

5. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Chương Dương: số 564 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên.

- Tại thành phố Hồ Chí Minh:

1. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank thành phố Hồ Chí Minh: số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1.

2. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn: số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7.

3. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Thủ Đức: số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức.

4. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Kỳ Đồng: số 13-13 Bis Kỳ Đồng, phường 9, quận 3.

5. Trụ sở Chi nhánh Vietcombank Tân Bình: số 108 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Thời gian giao dịch: từ 9h - 11h30 và từ 13h30 - 16h hàng ngày.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.