Tết Nguyên đán đã đến gần, bàn ăn của mỗi gia đình vào dịp này lúc nào cũng rực rỡ đầy màu sắc. Hải sản cũng là một trong những loại thức ăn được nhiều người ưa thích trong dịp lễ tết cuối năm.
Sò điệp là một loại thực phẩm dễ dàng chế biến, hơn nữa hương vị vô cùng thơm ngon mà giá thành lại không quá đắt đỏ, rất thích hợp để ăn quây quần bên gia đình.
Món sò điệp hấp tỏi này có cách làm khá đơn giản, thời gian nấu nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon của sò.
Nguyên liệu:
- Sò điệp
- Tỏi
- 1 thìa dầu hào
- 3 thìa xì dầu
- 1 thìa đường
- 1 thìa rượu nấu ăn
- Dầu ăn
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Sò điệp mua về vẫn còn sống nên vỏ vẫn chưa mở hoàn toàn. Bạn chỉ cần dùng một con dao luồn vào một bên vỏ sò rồi cạy nhẹ để tìm phần cơ đóng mở vỏ sò.
Chỉ cần cắt phần cơ này là có thể tách sò dễ dàng. Tiếp đó, nhẹ nhàng bỏ hết phần ruột xung quanh, chỉ giữ lại phần cồi ở giữa, phần gan và vây ở phía bên ngoài của sò điệp.
Bước 2: Rửa nhiều lần dưới nước cho sò điệp sạch hết cát. Sau đó cho rượu nấu ăn vào ướp với thịt sò để loại bỏ mùi tanh.
Bước 3: Tỏi băm nhỏ, đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi vào phi. Đến khi tỏi chín vàng thì tắt bếp, cho ra bát, thêm xì dầu, đường, dầu hào và khuấy đều. Có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
Bước 4: Xếp các con sò lên đĩa hấp, sau đó rưới đều nước sốt lên trên.
Bước 5: Đun nước trong nồi, đợi nước sôi sau đó xếp sò vào xửng hấp trong khoảng 8 phút. Thời gian hấp cần được tùy chỉnh tùy theo kích cỡ của sò mà bạn mua. Không nên hấp sò quá lâu vì như vậy sò sẽ bị cứng, mất đi hương vị tươi ngon.
Bước 6: Sau khì sò đã chín, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Nếu muốn món ăn được thêm hơn thì có thể rưới thêm chút dầu nóng để dậy mùi.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận