Xã hội

Chỉ cần các bộ ngành phối hợp, giá vé máy bay sẽ giảm

Sáng 6/6, tiếp tục phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Văn Hùng đã có 30 phút trả lời 11 câu hỏi chất vấn của các đại biểu, trong đó có câu hỏi về giải pháp hạ giá vé máy bay.

Đại biểu Lý Thị Lan (Hà Giang) nêu vấn đề thời gian vừa qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, điển hình là giá vé máy bay tăng cao dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng cao so với tour du lịch quốc tế. 

Chỉ cần các bộ ngành phối hợp, giá vé máy bay sẽ giảm- Ảnh 1.

Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) chất vấn về giá vé máy bay.

Đại biểu Lan đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp về vấn đề này, nhất là về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định Bộ VH,TT&DL không đứng ngoài cuộc vì nếu vé máy bay tăng thì ngành du lịch cũng ảnh hưởng.Bộ VH-TT&DL đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ. 

"Chúng tôi cũng tiến hành tổ chức hội thảo, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch để lắng nghe, tổng hợp thông tin, tìm kiếm giải pháp, trao đổi nghiệp vụ với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính.

Kết quả cho thấy, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30-40%. Nếu giá vé máy bay tăng cao thì có thể ảnh hưởng tới gia tour, giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch", ông cho biết. 

Chỉ cần các bộ ngành phối hợp, giá vé máy bay sẽ giảm- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng.

Giá vé máy bay tăng cao, theo ông Hùng là do nhiều yếu tố, trước hết phụ thuộc vào chi phí dịch vụ tại cảng hàng không, chi phí nhiên liệu, nhiều máy bay phải bảo hành định kỳ nên số lượng tàu bay không nhiều.

Theo ông, Bộ VH-TT&DL đã đề xuất Bộ GTVT và Bộ Tài chính báo cáo các cấp có thẩm quyền để giảm giá, phí điều hành khai thác sân bay, góp phần giảm giá tour.

Với các hãng hàng không, bộ đã đề xuất đảm bảo số lượng tàu bay để giữ tuyến, tăng cường chuyến bay đêm, khung giờ bay để đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách.

Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, kết nối, xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch, hỗ trợ lẫn nhau để giảm giá thành tour.

Sau khi các đề xuất trên đã được xem xét chấp thuận và Thủ tướng chỉ đạo, từ ngày 28/5 vừa qua, giá vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt.

"Điều này cho thấy khi vấn đề được nêu lên, các bên cùng ngồi lại bàn bạc xem xét cách thức tối ưu hóa lợi nhuận, quán triệt quan điểm của Thủ tướng là "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" thì bước đầu có kết quả", Bộ trưởng VH-TT&DL nhấn mạnh. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.