Đăng kiểm

Chỉ còn 10 trạm hoạt động, người Hà Nội xếp hàng trong đêm chờ đăng kiểm

04/03/2023, 10:59

Tại Hà Nội chỉ còn 10 trung tâm đăng kiểm hoạt động, người dân phải xếp hàng dài từ tối phía trước các trung tâm đăng kiểm để chờ đến hôm sau.

Dân vật vã xếp hàng từ tối chờ đăng kiểm

Khoảng 20h30 tối 3/3, anh Trường, một nhân viên bán hàng đại lý Ford Hà Nội đưa chiếc ô tô mới mua của khách hàng đến Trung tâm Đăng kiểm 29-06V (Tam Hiệp, Thanh Trì) để xếp hàng chờ kiểm định do lo lắng nếu để sáng hôm sau đi đăng kiểm sẽ không kịp giao xe cho khách.

img

3h sáng phía trước Trung tâm Đăng kiểm 29-03V đã có khoảng 60-70 xe xếp hàng chờ kiểm định

Khi đến nơi, anh Trường bất ngờ vì đã có khoảng 30 xe đang xếp hàng tại đây theo 2 hướng đi vào phía cổng trung tâm đăng kiểm.

Anh cho biết, 1 tuần nay, hôm nào đi đăng kiểm xe cho khách, anh và đồng nghiệp cũng mất nguyên một ngày mới xong một xe, vừa vất vả, lại mất thời gian, trong khi trước đây chỉ mất khoảng 1 tiếng. “Hôm qua, tôi đưa xe đi đăng kiểm cho khách lúc 3h sáng ở Trung tâm Đăng kiểm 29-03V Cầu Giấy đã thấy 2 hàng xe xếp dài đến gần đường Láng, ước chừng khoảng 60 xe”, anh Trường kể và cho biết, ngủ trên xe chờ đúng đến chiều mới đăng kiểm xong, ăn sáng, trưa đều phải đặt ship mang tới.

Anh Dương Hiển (trú tại Long Biên) cũng mệt mỏi cho biết, anh đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm 29-17D chiều 3/3 nhưng vì có quá nhiều xe xếp hàng chờ phía trước nên khi hết giờ làm việc, ô tô của anh vẫn chưa đến lượt vào đăng kiểm.

“Xe của tôi hết hạn đăng kiểm vào ngày 5/3, dù vất vả cũng đành phải tiếp tục xếp hàng chờ đến sáng hôm sau để kịp đăng kiểm trong ngày hôm nay (4/3). Nếu xe quá hạn đăng kiểm dù chỉ 1 ngày mà chẳng may CSGT kiểm tra bị phạt thì khổ”, anh Hiển nói và cho biết: Cơ quan quản lý cần sớm có giải pháp tháo gỡ ùn tắc đăng kiểm, nếu để kéo dài vừa khổ dân mà mệt cho cả đăng kiểm viên khi phải làm liên tục tăng ca, thêm giờ.

Tránh các trạm đăng kiểm nội thành ùn dài, 4h sáng 3/3, anh Lê Văn (trú tại quận Nam Từ Liêm) phải đưa chiếc xe tải - “cần câu cơm” của gia đình ra Trung tâm Đăng kiểm 29-11D ở Chương Mỹ chờ kiểm định. Dù đi sớm nhưng khi đăng kiểm viên phát số chờ, xe của anh Văn vẫn xếp thứ 40.

“Cũng may xe của tôi kiểm định xong trong ngày để hôm sau kịp chở hàng cho khách. Nhiều đồng nghiệp của tôi dù đưa xe về Hưng Yên vẫn phải xếp hàng chờ đến ngày hôm sau mới được đăng kiểm”, anh Văn nói.

Quá mệt mỏi trước việc phải xếp hàng cả đêm chờ kiểm định, anh Nguyễn Ninh (trú tại Hà Nội) bày tỏ mong mỏi cơ quan chức năng có biện pháp thiết thực để tháo gỡ.

"Bao nhiêu năm đi đăng kiểm chưa khi nào vất vả như thế này", anh Ninh nói.

img

Cục Đăng kiểm VN tiếp tục khuyến cáo người dân đưa xe ra các tỉnh lân cận kiểm định để giảm áp lực cho Hà Nội

Vận động đăng kiểm viên nghỉ việc quay trở lại phục vụ dân

Việc ùn tắc, quá tải đăng kiểm diễn ra trong tháng 3/2023 là điều Cục Đăng kiểm VN đã dự đoán từ trước khi theo chu kỳ kiểm định, nhu cầu đăng kiểm của người dân sẽ tăng cao trở lại trong khi nhân sự đăng kiểm viên đang thiếu hụt nghiêm trọng và hàng loạt các trung tâm đăng kiểm đã đóng cửa.

Để duy trì hoạt động các trạm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm VN, có nguy cơ phải tạm dừng hoạt động trong sáng 4/3 do thiếu nhân sự, được biết, đơn vị này đã nỗ lực vận động các đăng kiểm viên đã nghỉ việc quay trở lại phục vụ người dân.

Tuy nhiên việc “co kéo” nhân sự từ trạm này bổ sung cho trạm khác chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh ùn tắc đăng kiểm hiện nay.

Tính đến sáng 4/3, tại Hà Nội chỉ còn 10/31 trung tâm đăng kiểm với 19 dây chuyền còn hoạt động, bởi chiều 3/3 đã có thêm một trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động là Trung tâm Đăng kiểm 29-30D.

Theo tính toán, mỗi dây chuyền kiểm định năng suất đạt khoảng 60 xe/ngày. Như vậy, với số dây chuyền hiện có, mỗi ngày Hà Nội chỉ kiểm định được 1.140 xe, một tháng kiểm định được 30.780 xe (đã trừ đi các ngày chủ nhật, trung tâm đăng kiểm nghỉ). Trong khi đó, số xe đến hạn kiểm định trong tháng này tại Hà Nội là 75.682 xe, chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của người dân. Và tình trạng ùn tắc sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn khi nhu cầu kiểm định xe ở Hà Nội trong tháng 4 còn lên đến 83.728 xe, trong khi số xe có nhu cầu của tháng trước còn dồn lại chưa kịp giải quyết.

Cục Đăng kiểm VN tiếp tục khuyến cáo, người dân ở Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, ùn tắc ở Hà Nội. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hưng Yên, Bắc Ninh, ùn tắc đăng kiểm cũng đã xuất hiện. Nhiều chủ xe được phát phiếu hẹn từ 1-2 ngày sau quay trở lại để tránh phải xếp hàng chờ mất thời gian và gây ảnh hưởng đến giao thông phía trước trạm đăng kiểm.

Ngoài ra việc chủ động bảo dưỡng xe, tra cứu và nộp phạt nguội trước khi đi kiểm định xe cũng được khuyến cáo để người dân thực hiện, giúp giảm thời gian làm các thủ tục đăng kiểm cũng như tránh bị những hạng mục không đạt phải đưa xe đi sửa chữa và quay lại trong khi đã vất vả xếp hàng từ trước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.