Thị trường

Chỉ đạo mới gỡ vướng cho loạt dự án nguồn điện lớn

26/03/2024, 09:31

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Các vấn đề lớn được Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ gồm dự án chuỗi dự án khí điện Lô B; dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4; các đường đường dây giải tỏa công suất các nhà máy, dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1; các dự án đường dây 500kV mạch 3 và đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi.

Đây là các dự án quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia giai đoạn 2025-2030, đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26 đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hiện nay các đề án, dự án đang gặp những khó khăn vướng mắc nhất định, có dự án gặp vướng mắc kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, hiệu quả các dự án và an ninh năng lượng quốc gia trong thời gian tới.

Chỉ đạo mới gỡ vướng cho loạt dự án nguồn điện lớn- Ảnh 1.

Khẩn trương rà soát, xây dựng đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi, trình Chính phủ trong tháng 5 năm này.

Vì thế, về đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi, lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bên liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng đề án để trình Chính phủ trong tháng 5 năm này, để xem xét báo cáo Quốc hội quyết định đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trường hợp đề xuất ban hành nghị quyết của Quốc hội thì Bộ Công thương phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và pháp luật có liên quan.

Đối với dán nmáy nhiệt điện LNG Nhơn Trạch 3&4, Bộ Công thương được yêu cầu chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn thỏa thuận sớm, dứt điểm về cơ chế mua bán điện của nhà máy này giữa PVN/PVPower và EVN.

UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến bàn giao, cho thuê đất và hạ tầng trong tháng 4 này; xử lý các khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công các dự án lưới điện giải tỏa công suất các dự án dự án này, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy điện này khi đi vào vận hành thương mại theo kế hoạch.

Bộ Xây dựng được giao phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng trong tháng 3 về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để triển khai giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục tăng cường phối hợp cơ quan liên quan xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm triển khai thi công, xây dựng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các nhà máy này.

Chỉ đạo mới gỡ vướng cho loạt dự án nguồn điện lớn- Ảnh 2.

Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 là dự án đầu tiên dùng khí LNG tại Việt Nam.

Về chuỗi dự án khí điện Lô B, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương hoàn thành việc sửa đổi các thông tư, quy định về thị trường điện theo thẩm quyền và quy định pháp luật trong tháng 4, và chỉ đạo, hướng dẫn các bên đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán khí, điện, đảm bảo tiến độ, hiệu quả chuỗi dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) khẩn trương xem xét xử lý dứt điểm, trả lời về thư hỗ trợ và chỉ đạo liên quan của lãnh đạo Chính phủ. Bộ này phải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương trình Thủ tướng xem xét, quyết định đề xuất dự án đối với dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn III sử dụng nguồn vốn ODA Nhật Bản trong tháng 3, đảm bảo tiến độ triển khai dự án phù hợp với tiến độ chung của chuỗi dự án.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương hoàn thành đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán khi điện và tổ chức thực hiện chuỗi Dự án, bảo đảm tiến độ, hiệu quả.

Dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, với công suất 1.200 MW được Chính phủ giao cho PVN làm chủ đầu tư. Đến ngày 30/12/2014, PVN đã ký với Liên doanh nhà thầu Power Machines, và Tổng Công ty PTSC làm tổng thầu EPC, trong đó PVN là nhà thầu đứng đầu liên doanh.

Tuy nhiên, thực hiện dự án mới được khoảng 77-78%, thì phát sinh vướng mắc liên quan đến lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Power Machines từ ngày 26/1/2018 và đến tháng 1/2019, nhà thầu PM đã có văn bản chính thức thông báo về việc chấm dứt thực hiện hợp đồng, do bất khả kháng và đến ngày 23/8/2019, sau khi có hàng chục cuộc trao đổi và đàm phán không thành, Công ty Power Machines đã thông qua Luật sư đại diện của mình gửi đơn kiện PVN đến Trung tâm Tài chính quốc tế Singapore…

Để giải quyết vướng mắc cho dự án này, Phó thủ tướng yêu cầu PVN khẩn trương đàm phán với phía bạn để thống nhất các nội dung còn có ý kiến khác nhau và nghiên cứu, xây dựng giải pháp để tiếp tục triển khai, hoàn thành dự án; báo cáo các vấn đề vượt thẩm quyền…

Bộ Ngoại giao hỗ trợ PVN trong công tác đàm phán và làm việc với cơ quan của Liên bang Nga để thúc đẩy xử lý các vấn đề vướng mắc, tránh ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phía Việt Nam. Đưa các vấn đề liên quan đến dự án vào Chương trình họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt – Nga trong kỳ họp tới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.