Xã hội

Chỉ một trận mưa 4 tiếng, Lâm Đồng ngập lớn chưa từng có

07/09/2022, 08:37
image

Đêm mùng 6 rạng sáng 7/9, mưa khoảng 4 tiếng nhưng đã khiến các tuyến đường kể cả QL27, khu tái định cư Đinh Văn ở Lâm Đồng ngập sâu trong nước.

Sáng 7/9, người dân Lâm Đồng bất ngờ bởi nước cứ tràn về như lũ, mặc dù mưa đã tạnh từ 2h sáng.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, khoảng 1km QL27 từ Bệnh viện huyện Lâm Hà tới Trường cấp 3 Lâm Hà đến 8h sáng 7/9 vẫn đang bị ngập nặng, các phương tiện đi lại trong nước lụt.

img

Nước từ các tuyến đường từ khu tái định cư đổ ra khiến QL27 ngập lụt hơn 1km

Sân trường cấp 3 Lâm Hà lụt lớn khiến học sinh không thể vào trường theo cổng chính từ QL27, các thầy cô phải hướng dẫn học sinh đi cổng sau. Một thầy giáo cho biết: “Tôi dạy học ở đây hơn 10 năm, nhưng chưa bao giờ trường học này bị ngập lớn như vậy”.

Đối diện trường cấp 3 Lâm Hà có nhiều nhà dân nước chảy từ hệ thống mương sau nhà, tràn qua nhà chảy ra QL27. Có nhà ngủ quên không kịp dọn đồ nên nhiều đồ đạc điện tử bị hỏng hóc. Người dân tại đây cho biết, gần 30 năm mới có trận ngập lớn như vậy.

Clip: Nước tràn qua nhà dân ra QL27

Ngập lớn nhất là các tuyến đường vào khu tái định cư Đinh Văn. Gần như các tuyến đường trong khu tái định cư này là đường đất, đường đá cấp phối bị hỏng hết.

Trước đây, Báo Giao thông đã phản ánh về sự nhếch nhác của khu tái định cư này, người dân sinh sống tại dự án tái định cư thị trấn Đinh Văn bức xúc vì hệ thống hạ tầng của khu tái định cư hiện đã xuống cấp trầm trọng.

img

Nhiều nhà dân đường vào khu tái định cư Đinh Văn bị ngập nặng

15 năm trôi qua, khu tái định cư vẫn chưa hoàn thiện, người dân sinh sống tại đây chịu cảnh nắng bụi mưa lầy, người dân xin tự bỏ kinh phí làm đường cũng không được.

Ông Nguyễn Văn T. xây nhà tại khu tái định cư này từ năm 2012 cho biết: “Năm 2007, biết được chính quyền thông báo bán đất khu tái định cư này, tôi đã mua một lô đất cho con.

Clip: Cổng trường cấp 3 Lâm Hà ngập nặng, thầy cô phải hướng dẫn học sinh đi cổng sau

Khi con tôi xây nhà mới biết, đây là khu tái định cư cao cấp, chỉ được phép xây dựng nhà liền kề kiểu biệt thự, không được xây nhà cấp 4. Mãi đến năm 2012, gia đình tôi mới đủ điều kiện xây dựng nhà ở.

Hồi đó (năm 2012), những tuyến đường trong dự án đã hình thành, có hệ thống thoát nước, có lề đường, có cả hệ thống điện đường. Tuy nhiên, đường chỉ được rải đá dăm và chưa thảm nhựa.

img

Cổng bệnh viện huyên Lâm Hà nước ngập chưa từng có

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, khu tái định cư này đã được hình thành, có 4 tuyến đường chính và các đường ngang tạo thành những ô bàn cờ. Tuy nhiên, tất cả chỉ là đường đất hoặc được rải đá dăm. Hệ thống thoát nước đã có nhưng chưa hoàn thiện.

img

Hệ thống thoát nước khu tái định cư bị tắc nên nước mới tràn ra đường

Lề đường cũng trong tình trạng chỗ được lát gạch, chỗ không. Các cột đèn đường đã được lắp ráp nhưng không sáng. Các ổ điện trong cột điện và dây điện không có, hoặc bị kẻ gian trộm cắp hết.

Đêm ngày 6/9 do hệ thống rãnh thoát nước bị tắc hoàn toàn nên nước tràn lên đường đổ ra QL27.

Một lãnh đạo UBND thị trấn Đinh Văn cho biết: “Đây là dự án có từ lâu năm. Tổ trưởng dân phố và đại diện khu tái định cư đã báo cáo với UBND xã về ý kiến người dân khu tái định cư xin đóng góp tiền để làm đường.

img

Một thanh niên nằm ngủ - mặc cho nước tràn qua nhà, đồ đạc hư hỏng

Tuy nhiên, đây là dự án đầu tư bằng ngân sách do UBND huyện làm chủ đầu tư nên UBND xã cũng chỉ ghi nhận ý kiến của người dân, rồi báo cáo lên chính quyền huyện Lâm Hà”.

Được biết đầu tháng 7/2022, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện họp bàn tìm ra nguyên nhân vì sao khu tái định cư này đầu tư dở dang bỏ đó mà vẫn bán đất cho dân ở. Yêu cầu UBND huyện đề xuất bố trí kinh phí hoàn thiện dự án khu tái định cư này.

Tuy nhiên, đến nay khu tái định cư này bị tắc hệ thống thoát nước hoàn toàn, nên nước tràn lên đường ngập nhiều tuyến phố và cả QL17.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.