Pháp đình

Chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng, nguyên giám đốc HTX ở Hòa Bình lĩnh 12 năm tù

14/08/2023, 21:10

Sử dụng phiếu thu có chữ ký khống, không nhập tiền vào quỹ nhằm chiếm đoạt tài sản, một nguyên giám đốc hợp tác xã (HTX) ở Hòa Bình lĩnh án tù.

Ngày 14/8, TAND tỉnh Hoà Bình mở phiên xử sơ thẩm, tuyên án Nguyễn Văn Khuê (54 tuổi, trú tại phường Phương Lâm, TP Hoà Bình), nguyên Giám đốc Hợp tác xã Nghĩa Phương 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, HTX Nghĩa Phương có chủ trương cho thuê các ki ốt bán hàng trong 10 năm để lấy tiền phục vụ xây dựng, sửa chữa, cải tạo và nâng cấp chợ Nghĩa Phương.

Từ năm 2016-2017, với vai trò là Giám đốc HTX Nghĩa Phương, Khuê đã lợi dụng chức vụ của mình, ký 8 hợp đồng với 8 hộ cá nhân thuê 9 ki ốt theo hình thức cho thuê 10 năm với số tiền 1,8 tỷ đồng.

img

Toàn cảnh phiên toà sơ thẩm.

Sau khi thu tiền của các hộ cá nhân, Khuê sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân, không thông báo, không nộp số tiền đã thu vào quỹ của HTX.

Quá trình điều tra, Khuê giải trình số tiền 1,8 tỷ đồng thu được từ việc cho thuê 9 ki ốt của HTX được Khuê sử dụng vào việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo chợ Nghĩa Phương. Tuy nhiên, kết quà điều tra xác định không có tài liệu thể hiện việc Khuê đã chi số tiền này vào việc xây dựng, sửa chữa chợ Nghĩa Phương.

Khuê dùng thủ đoạn gian dối, sử dụng phiếu thu có chữ ký khống của thủ quỹ, không thông báo, không nhập tiền vào quỹ HTX để chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Khuê đã duyệt chi tạm ứng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng từ quỹ của HTX cho ông Nguyễn Công Chính (thành viên HTX Nghĩa Phương) để xây dựng, sửa chữa, cải tạo và nâng cấp chợ Nghĩa Phương. Sau khi nhận tiền tạm ứng, ông Chính đã giao lại toàn bộ số tiền cho Khuê trực tiếp quản lý, sử dụng.

Đến nay, Khuê mới nộp cho HTX Nghĩa Phương 13 hóa đơn với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng có liên quan đến việc thực hiện xây dựng, sửa chữa, cải tạo và nâng cấp chợ. Số tiền hơn 2,4 tỷ đồng còn lại, Khuê chưa có chứng từ để thanh, quyết toán với HTX.

Căn cứ vào tính chất, mức độ và hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khuê 12 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.