An ninh hình sự

Chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ, nữ Tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát ở Hà Nội bị bắt

19/04/2024, 15:30

Từ năm 2019 đến nay, Nguyễn Thị Khuyên và đồng bọn huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả.

Chiều 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ Nguyễn Thị Khuyên (SN 1983, Tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Tâm Lộc Phát - Công ty Tâm Lộc Phát) và Phó tổng giám đốc Văn Đình Toàn (SN 1982) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét đối với trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát, địa chỉ số 27 - V5A khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hồi tháng 3, qua công tác nắm tình hình trên lĩnh vực tài chính và huy động vốn đầu tư của các doanh nghiệp, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) nắm thông tin về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đầu tư, ký hợp đồng góp vốn với Công ty Tâm Lộc Phát.

Chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ, nữ Tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát ở Hà Nội bị bắt- Ảnh 1.

Các đối tượng Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn (ảnh: Công an Hà Nội).

Quá trình điều tra đến nay xác định, tháng 6/2019, Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn cùng một cá nhân khác thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát (sau đó đổi tên thành Công ty Tâm Lộc Phát).

Các đối tượng dựng mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích, công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản… và sử dụng pháp nhân Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư.

Để tạo lòng tin thu hút nhà đầu tư, Khuyên và đồng bọn đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). 

PC03 xác định khoảng 50 văn phòng đại diện cấp một được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tiền tại văn phòng. Các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp một.

Theo cáo buộc, Khuyên tự điều hành hoạt động chung của công ty, Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư. Các đối tượng còn mua một số mặt hàng như quần áo, dầu ăn, mỳ chính… để thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty.

Tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của Khuyên để người này thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư.

Chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ, nữ Tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát ở Hà Nội bị bắt- Ảnh 2.

Cơ quan Công an tống đạt các quyết định tố tụng (ảnh: Công an Hà Nội).

Với số tiền còn lại, Khuyên sử dụng cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho chính mình, Toàn và nhân viên công ty.

Cơ quan công an làm rõ, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. 

Trong đó, PC03 xác định Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn đã chiếm đoạt hơn 61 tỷ đồng của 18 nhà đầu tư đã có đơn tố giác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.