Thời sự Quốc tế

Chiến cơ 63 triệu USD của Mỹ gặp sự cố, lao xuống biển tại Hàn Quốc

31/01/2024, 10:04

Sáng 31/1, một chiếc chiến đấu cơ F-16 trị giá khoảng 63 triệu USD của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã lao xuống vùng biển gần thành phố cảng Gunsan.

Phi đội máy bay chiến đấu số 8 Không quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cho biết chiếc F-16 đã gặp tình trạng khẩn cấp trên máy bay khi bay qua vùng biển và bị rơi.

Phi công đã thoát khỏi máy bay an toàn và được cứu trong khoảng 1 giờ sau.

Phi đội máy bay chiến đấu số 8 Không quân Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác Hàn Quốc để giải cứu phi công. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Chiến cơ 63 triệu USD của Mỹ gặp sự cố, lao xuống biển tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chiến cơ F-16 của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (Ảnh: Newsis).

Đại tá Matthew C. Gaetke, chỉ huy trưởng Phi đội số 8, cho biết: "Chúng tôi rất biết ơn lực lượng cứu hộ Hàn Quốc và tất cả đồng đội đã giúp phi công của chúng tôi phục hồi nhanh chóng. Bây giờ chúng tôi sẽ chuyển trọng tâm sang tìm kiếm và trục vớt máy bay".

Đây là vụ tai nạn thứ hai với máy bay F-16 của Không quân Mỹ tại Hàn Quốc trong chưa đầy hai tháng.

Tháng 12/2023, phi đội máy bay chiến đấu số 8, bao gồm hai đội F-16, cũng hứng chịu một vụ tai nạn F-16.

Phi công gặp sự cố trong chuyến bay huấn luyện định kỳ và đã phóng ra an toàn trước khi máy bay lao xuống biển.

Vào tháng 5/2023, một chiếc F-16 khác cũng bị rơi gần Căn cứ Không quân Osan ở phía Tây Bắc Hàn Quốc. Các quan chức tiết lộ một số chi tiết về vụ việc nhưng cho biết phi công đang tham gia một nhiệm vụ huấn luyện định kỳ và đã thoát hiểm kịp thời.

F-16 là máy bay chiến đấu đa năng do Lockheed Martin chế tạo cho không quân Mỹ vào đầu những năm 1970 để thay thế các máy bay chiến đấu ngày càng nặng nề và kém linh hoạt.

Theo Lockheed Martin, đã có hơn 4.500 máy bay đã được sản xuất cho 26 quốc gia.

Chiến đấu cơ trị giá khoảng 63 triệu USD này có thể đạt tốc độ lên tới 2.400km/h. Nó có thể mang theo hai bom nặng hơn 900kg, hai tên lửa AIM-9, hai tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 và hai thùng nhiên liệu bên ngoài nặng gần 1.100kg.

Ngoài ra, còn một pháo M-61A1 20mm, với 500 viên đạn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.