Hồ sơ tài liệu

Chiến lược hoàn hảo giúp ông Trump đánh bại đối thủ cứng ngay trên sân nhà

28/02/2024, 08:00

Sách lược cực kỳ bài bản đã giúp ông Trump giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang South Caroline - sân nhà của đối thủ Nikki Haley.

Cô lập đối thủ ngay trên sân nhà

Theo Reuters, dù đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa trước đó, chiến thắng hồi cuối tuần qua được coi là mang tính bước ngoặt bởi South Caroline từ trước đến nay luôn là chỉ báo sớm về việc ai sẽ trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, khác với hồi năm 2016 khi ông Trump dễ dàng đánh bại đối thủ Jeb Bush tại đây trước khi băng băng về đích, lần này cựu Tổng thống Mỹ phải đối đầu với một đối thủ cứng cựa hơn rất nhiều là Nikki Haley. So với ông Trump, bà Haley có lợi thế vượt trội khi có tới 2 lần được bầu làm Thống đốc bang South Caroline và vẫn đang là một nhân vật rất được ưa thích tại đây.

Chiến lược hoàn hảo giúp ông Trump đánh bại đối thủ cứng ngay trên

Cựu Tổng thống Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Rock Hill, South Caroline (Ảnh: New York Times).

Chính vì thế, trong lần đối đầu này, sách lược mà nhóm vận động tranh cử của ông Trump đưa ra chính là từng bước cô lập bà Haley với một loạt các chính trị gia có tầm ảnh hưởng hàng đầu tại bang này. Điều này sẽ khiến công chúng cho rằng, bà Haley sẽ không thể tận dụng được bang South Caroline làm bàn đạp để tiến xa hơn trong cuộc chạy đua trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Sách lược này đã mang lại kết quả tích cực cho ông Trump bởi dù không giành được chiến thắng áp đảo, ông vẫn dẫn trước bà Haley tới 20 điểm phần trăm ngay trên chính sân nhà của bà. 

"Chúng tôi phải đối mặt với một Thống đốc từng có 2 nhiệm kỳ làm việc tại bang này. Vì thế, chúng tôi phải phô diễn được sức mạnh của mình. Chúng tôi cần ngăn cản bằng được những nhà tài trợ và cử tri để mắt đến bà Haley", một cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump chia sẻ với Reuters.

Ông Chris LaCivita, quản lý chiến dịch tranh cử cho ông Trump, cho biết, sự ủng hộ của những nhà tài trợ có tên tuổi đóng một phần rất quan trọng trong việc quyết định cuộc đua tranh tại bang South Caroline. Bên cạnh đó, thành công của ông Trump tại bang này cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc thu thập và đánh giá dữ liệu của hàng nghìn cử tri từng tham gia vào các cuộc vận động tranh cử của vị cựu Tổng thống Mỹ tại đây.

"Ngay sau khi lên máy bay rời khỏi bang, chúng tôi thực sự bắt tay vào làm việc", ông Chris LaCivita nói thêm. Các nhân viên tham gia vận động tranh cử cho ông Trump làm việc không ngơi nghỉ hàng tháng trời trong một văn phòng ở North Charleston chỉ để phân tích dữ liệu về các cử tri và thường xuyên giữ liên lạc với những cử tri tiềm năng. Đây cũng là chiến lược giúp ông Trump giành thắng lợi ở 2 bang Iowa và New Hampshire trước đó.

Khi gió đổi chiều

Cho tới tháng 12/2023, bà Haley vẫn tự tin công khai khẳng định South Carolina chính là nơi bà sẽ đánh bại ông Trump và lật ngược tình thế. Thay vì thế, giờ đây South Carolina lại được coi là nơi bà phải nhận đòn chí mạng từ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mọi chuyện đảo chiều nhanh chóng chỉ sau hơn 1 tháng. Cụ thể, vào ngày 24/1 – đúng một tháng trước cuộc bầu cử sơ bộ tại South Caroline, nhóm vận động tranh cử của ông Trump nhận được sự ủng hộ của 158 quan chức và cựu quan chức của Đảng Cộng hòa tại bang này bao gồm các nghị sĩ, thị trưởng và cảnh sát trưởng… Trong khi đó, bà Haley mới chỉ nhận được sự ủng hộ của 1 hạ nghị sĩ liên bang, 11 nghị sĩ bang và 2 thị trưởng.

Chiến lược hoàn hảo giúp ông Trump đánh bại đối thủ cứng ngay trên

Cử tri ủng hộ ông Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Rock Hill, South Caroline (Ảnh: New York Times).

"Những người ủng hộ ông Trump thực sự quan trọng. Chỉ riêng số lượng thôi cũng đủ khiến phe của bà Haley phải ngại ngùng. Nếu một vị cảnh sát trưởng hay một người làm trong hội đồng thành phố ca ngợi ông Trump trong một bữa tiệc barbecue hay một cuộc họp địa phương, điều đó sẽ giúp nhân lên nhiều lần tác động vận động tranh cử của chúng tôi tại cơ sở", một quan chức cố vấn chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump cho biết.

Trong những nhân vật có tiếng tăm ủng hộ ông Trump lần này đáng chú ý có Thống đốc đương nhiệm Henry McMaster, cựu Đại sứ Mỹ tại Thụy Sĩ Ed McMullen – một chính trị gia kỳ cựu tại bang, ông Justin Evans người từng tham gia vận động tranh cử cho chính bà Haley khi bà bắt đầu tham gia chính trường hồi năm 2010 và Chủ tịch Hạ viện bang South Carolina Murrell Smith.

Thống đốc đương nhiệm Henry McMaster, cựu Đại sứ Mỹ tại Thụy Sĩ Ed McMullen nói.
Ông Trump dành rất nhiều thời gian gặp gỡ mọi người và cho họ thấy ông ấy cực kỳ nghiêm túc và rất mong nhận được sự ủng hộ.

Ông McMullen cho biết ông và các đồng minh khác của ông Trump đã lên kế hoạch để đảm bảo cựu Tổng thống Mỹ giành chiến thắng tại bang này từ đầu tháng 6/2022, gần nửa năm trước khi ông Trump chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11/2022. Mãi đến tháng 2/2023, bà Haley mới đưa ra tuyên bố.

Tới tháng 5/2023, nhóm vận động tranh cử của Trump bắt đầu liên lạc với các nghị sĩ ở cả 2 viện của bang South Caroline. Những nghị sĩ còn ngần ngại trong việc ủng hộ ông Trump được mời gặp riêng ông khi ông bay đến bang này.

Bà Nikki Haley quyết đấu đến cùng

Về phần mình, bà Haley công khai tuyên bố bà không hề e ngại trước sự ủng hộ mà ông Trump nhận được dù một số trợ lý của bà thừa nhận, bà cảm thấy như "bị phản bội" khi một số đồng minh có tiếng nói quan trọng đã quay lưng lại với mình. Trong những tuần gần đây, gần 1.700 tình nguyện viên và bản thân bà Haley vẫn tích cực vận động tại nhiều địa điểm trên khắp bang South Carolina.

Bất chấp việc ông Trump và các đồng minh của ông hy vọng, thất bại chí mạng trên sân nhà South Carolina có thể khiến bà Haley quyết định bỏ cuộc, bà Haley khẳng định, bà sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình với lý do "các cử tri có quyền đưa ra lựa chọn của mình và tôi có trách nhiệm giúp họ làm điều đó".

Chiến lược hoàn hảo giúp ông Trump đánh bại đối thủ cứng ngay trên

Bà Haley (phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Đảo Kiawah, South Caroline (Ảnh: The New York).

Theo The Hill, lý do để bà Haley có thể tiếp tục nuôi hy vọng trước ông Trump chính là khoảng cách 20 điểm phần trăm ở bang South Caroline dù khá lớn nhưng lại cho thấy một số vấn đề đáng lo ngại với ông Trump.

Bà Alyssa Farah Griffin, cựu giám đốc truyền thông dưới thời ông Trump, nhận định, sự quyết tâm của bà Haley tại bang South Caroline có thể được coi là "cảnh báo cấp độ 5" đối với Đảng Cộng hòa. Theo đó, bà Griffin cho rằng, Đảng Cộng hòa nên lo ngại khi bà Haley giành tới 40% phiếu bầu tại cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Caroline dù đối thủ của bà là ông Trump đang nhận được sự ủng hộ tối đa từ bộ máy vận động tranh cử của Đảng Cộng hòa.

Theo kết quả do The Hill/Decision Desk đưa ra, ông Trump dẫn trước bà Haley tới 20 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Caroline. Cụ thể, ông Trump nhận được 59,8% số phiếu bầu so với 39.5 số phiếu bầu của bà Haley.

Bên cạnh sự ủng hộ của các nhà tài trợ lớn, ông Trump còn giành được sự ủng hộ của cử phần lớn cử tri là nam giới và người da trắng tại cả khu vực nông thôn và ngoại ô của bang này dù nhóm vận động tranh cử của bà Haley coi đây là điểm yếu chí mạng của ông Trump khi tham gia vận động tranh cử tại bang South Caroline. Hơn thế nữa, hầu hết cử tri thuộc Đảng Cộng hòa bầu cho ông Trump trong khi tới hơn 60% phiếu bầu dành cho bà Haley lại đến từ các cử tri thuộc Đảng Dân chủ và cử tri độc lập.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.