Xã hội

Chìm tàu câu mực Quảng Nam: Gia đình 12 ngư dân mất tích cầu mong phép màu

17/10/2023, 17:44

Người thân các ngư dân Quảng Nam mất tích sau vụ chìm tàu từng phút ngóng tin, cầu mong phép màu đưa họ trở về.

Ngóng tin từ biển

Sáng 17/10, con đường vào thôn Đông An (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) mưa như trút nước. 

Thất thần ngóng tin 12 ngư dân Quảng Nam mất tích trên biển - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (áo trắng, đứng giữa) chỉ đạo công tác tìm kiếm các ngư dân mất tích

Trong nhà ông Lương Văn Viên (47 tuổi, thôn Đông An), chủ tàu cá QNa-90129TS bị chìm khi đang hành nghề trên vùng biển khiến 14 người mất tích tấp nập người.

Ngoài hàng xóm tới thăm hỏi, động viên, còn có nhiều phụ nữ là người thân của các ngư dân đang mất tích. Họ ngồi chờ thông tin trong ánh mắt thất thần, lo lắng tột độ.

Bà Tuận (vợ ông Viên) kể, chồng bà cùng mấy chục bạn thuyền ra khơi khoảng 10 ngày trước. Chiều qua, chồng gọi về báo tin ngoài biển mưa lớn, toàn bộ thuyền viên chỉ ngồi trên tàu, không thể thả thúng xuống câu.

Rạng sáng 17/10 thì nghe tin tàu của gia đình bị lốc xoáy đánh chìm, 14 người mất tích. "Tài sản mất đã đành, giờ chỉ mong mọi người được cứu", bà Tuận nói.

Đến trưa, danh sách ngư dân mất tích được công bố. Những người có người thân nằm trong danh sách mất tích không khỏi hoang mang, lo lắng.

Tại nhà bà Đỗ Thị Hồng (thôn Đông An), có thêm 2 người phụ nữ cũng ngồi ngóng tin người thân. 

Thất thần ngóng tin 12 ngư dân Quảng Nam mất tích trên biển - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Hồng khóc nức nở khi hay tin em trai đã mất.

Bà Hồng cho biết, có em ruột đi đi trên tàu bị chìm. Sáng nay, nghe tin tàu cứu hộ đã vớt thi thể khiến gia đình gục ngã, không còn hi vọng gì nữa.

Bà Hồng kể, em trai bà đi biển bao năm, vừa tích cóp xây được căn nhà 500 triệu đồng. Em bà lại ra sức làm việc để trả nợ xây nhà, ổn định cuộc sống. Nào ngờ!

Ở nhà ngư dân Đặng Thống Tới cũng có nhiều người đến hỏi thăm, động viên. Ông Tới là một trong số ngư dân đang mất tích.

Bà Chánh, em gái ông Tới cho hay, từ lúc nghe tin tàu chìm, ông Tới mất tích, chị dâu bà đã ngất xỉu, nằm bệt ở nhà bên, không ăn uống gì được. 

"Sáng nay đi chợ, nghe tin  anh trai gặp nạn, tôi bỏ hết chạy về đây. Giờ nghe ngóng thông tin từng giờ, từng phút, cầu mong cho họ cứu được anh tôi", bà Chánh nói.

Ngồi bần thần trước cửa nhà, anh Đặng Thế Công (con ông Tới) mắt đỏ hoe, ngóng tin cha từ cứu hộ trên biển.

"Tôi mới nhận được tin có 2 bạn thuyền của cha tôi được cứu. Giờ gia đình chỉ biết cầu trời, mong lực lượng cứu hộ sẽ cứu sống được ba tôi", anh Công nói.

Cứu được 2 ngư dân, tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Thất thần ngóng tin 12 ngư dân Quảng Nam mất tích trên biển - Ảnh 3.

Người dân tập trung tại nhà ngư dân mất tích động viên người nhà ngư dân.

Trong tổng số hai tàu cá của tỉnh Quảng Nam bị chìm, có 79 người đã được cứu và một ngư dân đã tìm thấy thi thể.

Hiện tại khu vực hai tàu cá bị nạn đang có sóng cấp 5, các tàu cá đang dùng ống nhòm để quan sát, cứu nạn.

Ngay trong sáng 17/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ huy.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã huy động 10 tàu (gồm các tàu Vạn Hoa, tàu kiểm ngư Vùng 4 Hải quân) và các tàu của ngư dân đang hoạt động gần khu vực tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về việc hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn ngư dân bị mất tích trên biển. 

Qua đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Ủy ban quan tâm, chỉ đạo các lực lượng liên quan hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn các ngư dân bị mất tích.

Như Báo Giao thông đưa tin, tàu cá QNa 90129 TS do ông Lương Văn Viên (SN 1976, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng, trên tàu có 54 lao động hành nghề câu mực trên biển.
Lúc 19h30 ngày 16/10, khi tàu đang hoạt động tại vị trí cách đảo Song Tử Tây (Trường Sa) khoảng 70 hải lý về hướng bắc đông bắc thì bị lốc xoáy đánh chìm tàu.
Tàu cá QNa-90039 TS hoạt động gần đó đã hỗ trợ, vớt được 40 thuyền viên trên tàu QNa-90129 TS. Hiện, còn 14 ngư dân đang mất tích.
Đến trưa 17/10, có hai ngư dân đã được tìm thấy trong tình trạng suy kiệt sức khỏe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.