Xã hội

Chính thức bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa Đà Nẵng- Quảng Nam

12/10/2021, 11:54

Người dân Đà Nẵng - Quảng Nam đi lại giữa 2 địa phương không cần phải xét nghiệm SARS-CoV-2...

Sáng 12/10, UBND TP.Đà Nẵng ban hành Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến, về Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Theo đó, trước khi đến về Đà Nẵng, người dân phải đăng ký trên hệ thống trực tuyến trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, dùng mã QRCode để vào thành phố.

img

Người dân đi lại giữa Đà Nẵng -Quảng Nam không cần giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ cần chứng minh là công dân của 1 trong 2 địa phương

Đặc biệt, người dân đang sinh sống tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến, về Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú tại một trong 2 địa phương này hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Ngoài ra, có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

UBND TP.Đà Nẵng quy định, đối với người dân đến, về Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Người dân đến, về Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch Covid-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Đà Nẵng.

Trước đó, để tạo điều kiện cho người dân đi lại giữa 2 địa phương, tỉnh Quảng Nam cũng bỏ giấy xét nghiệm đối với người dân về từ Đà Nẵng, chỉ cần khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ và y tế địa phương lưu trú.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.