Y tế

Chớ chủ quan khi thấy khối phập phồng ở bẹn của trẻ

20/03/2024, 20:57

Các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bé trai bị thoát vị bẹn nghẹt. Nếu không điều trị kịp thời, trẻ dễ gặp biến chứng nguy hiểm gây hoại tử ruột, mạc nối... hoặc tổn thương tinh hoàn.

Kịp thời cứu bé trai thoát vị bẹn nghẹt

Bé trai T.H.Q, 34 tháng tuổi được bố mẹ đưa vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám trong tình trạng quấy khóc nhiều, nôn ra thức ăn, bụng chướng. Đặc biệt, vùng bẹn trái của trẻ xuất hiện khối căng phồng, sờ nắn đau nhiều và không đẩy lên được. 

Gia đình bé cho biết, từ khi sinh mỗi lần bé khóc đều xuất hiện khối phồng như vậy, nhưng cha mẹ nghĩ sẽ tự hết nên không đưa đi khám bệnh. Tối trước hôm nhập viện, khối phồng căng to hơn làm bé khó chịu và đến khi trời sáng, lúc bé nôn nhiều, gia đình mới vội đưa đến bệnh viện.

Chớ chủ quan khi thấy khối phập phồng ở bẹn của trẻ- Ảnh 1.

Thoát vị bẹn nghẹt ở trẻ nhỏ cần được xử lý sớm tránh biến chứng đáng tiếc (ảnh minh họa).)

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm vùng bẹn bìu cho kết quả, bé Q thoát vị bẹn bên trái. Ngay lập tức, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị bẹn nghẹt bên trái, phải phẫu thuật khẩn cấp nhằm cứu đoạn ruột bị nghẹt. Ths. BS Trần Văn Kiên, khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng ê kíp đã nhanh chóng tiến hành mổ mở kết hợp nội soi cho bệnh nhi. 

Trong mổ, khối thoát vị là đoạn đại tràng đã được lấy ra khỏi ống bẹn trái, rất may mắn đoạn ruột còn hồng hào và chưa hoại tử. Kíp phẫu thuật cũng đóng kín lỗ bẹn sâu tránh tái phát sau này. Sau phẫu thuật, bé trai ăn uống được bình thường, vết mổ khô liền tốt, sức khỏe hồi phục nhanh chóng, xuất viện sau ba ngày.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em là một khối phồng vùng bẹn bìu ở bé trai và vùng gần âm môi ở bé gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi bé khóc, rặn đại tiện hay sau vận động mạnh như chạy nhảy, thể dục. Lúc trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, lúc đó nhìn bé lại như bình thường. Khi thoát vị bẹn nghẹt xảy ra, khối phồng sẽ căng cứng, không xẹp lại như mọi khi, sờ nắn trẻ đau nhiều kèm quấy khóc, bỏ bú và nôn ói.

Thoát vị bẹn nghẹt không thể tự khỏi

Trao đổi với Báo Giao thông, BS Trần Văn Kiên chia sẻ: Từ tháng thứ 3 - 7 trong thời kỳ phôi thai, khi tinh hoàn di chuyển từ sau phúc mạc ra ổ bụng rồi xuống bìu sẽ kéo theo nếp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống gọi là ống phúc tinh mạc. Bình thường khi trẻ sinh ra thì ống này đóng lại, chậm nhất trong năm đầu. Nếu ống này không đóng lại sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan trong ổ bụng (thường là ruột) chui xuống ống làm thành một khối phồng ở vùng bẹn, gọi là bệnh lý thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn ở trẻ nam do còn ống phúc tinh mạc, ở trẻ nữ do tồn tại ống Nuck. Đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chiếm tỷ lệ 0,8 – 1%, bé trai có tỉ lệ mắc cao hơn bé gái 3 - 10 lần. 

"Thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết. Nếu không điều trị sẽ xảy ra biến chứng nguy hiểm là thoát vị bẹn nghẹt dẫn đến hậu quả hoại tử nội dung thoát vị (ruột, mạc nối, buồng trứng). Đồng thời, mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép do nội tạng bị nghẹt cũng dẫn đến các tổn thương tinh hoàn sau này", BS Kiên nhấn mạnh.

Hiện nay, phẫu thuật là biện pháp duy nhất để điều trị. Thoát vị bẹn cần phải được mổ sớm từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa. Vì vậy, ngay khi phát hiện có khối phồng bất thường vùng bẹn bìu, các gia đình cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện thăm khám để được kịp thời điều trị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.