Xã hội

Chợ Tam Bạc tan hoang sau cháy, tiểu thương thất thần lo phá sản

12/02/2023, 16:34

Vụ cháy chợ Tam Bạc (Hải Phòng) xảy ra sáng 12/2 khiến 600 tiểu thương có nguy cơ mất hết tài sản.

Khoảng 6h30 ngày 12/2, ngọn lửa bất ngờ bùng lên ở chợ Tam Bạc (Hải Phòng). Theo thông tin ban đầu, điểm cháy xuất phát tầng 1 khu vực hàng giày dép (gần đường Tôn Thất Thuyết) rồi nhanh chóng lan lên tầng 2 của toà nhà chính.

Đám cháy lớn khiến cột khói bốc cao, đứng xa vài km vẫn nhìn thấy rõ. Phía trong chợ đỏ rực lửa, nhiều gian hàng cháy ngùn ngụt.

img

Phía trong chợ Tam Bạc đỏ rực lửa, nhiều gian hàng cháy ngùn ngụt

Nhận tin báo cháy, các lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Hải Phòng khẩn trương đến hiện trường, sau đó lực lượng chữa cháy từ Hải Dương, Thái Bình cũng kịp thời sang chi viện. Khoảng 10h, đám cháy được khống chế, các lực lượng chức năng vẫn túc trực phun nước để làm nguội, tránh ngọn lửa bùng phát trở lại.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngay từ sáng, nhận tin báo cháy, các tiểu thương hớt hải, mếu máo chạy đến khu vực sạp hàng của gia đình.img

Tiểu thương chợ Tam Bạc chuyển những kiện vải ra khỏi đám cháy

Đứng nhìn khối tài sản lớn của mình mắc kẹt trong đám cháy và gần như không còn cơ hội lấy lại, bà Nguyễn Thị Dung (một chủ quầy đã có 30 năm kinh doanh tại chợ Tam Bạc) cho biết: "Nhận được tin báo của Ban Quản lý chợ, tôi cùng chồng con đã tức tốc lên đường. Nhưng khi đến nơi, đám cháy đã bùng phát dữ dội, không còn khả năng cứu hàng ra khỏi đám cháy".

"Mới đầu năm, chúng tôi vừa nhập hàng mới về bán đầu vụ. Gia đình tôi bị cháy toàn bộ tài sản trong quầy và bị thiệt hại khoảng 700 triệu đồng", bà Dung nghẹn lời.

img

Bà Dung đang nước mắt lưng tròng nghe điện thoại của người thân hỏi thăm về vụ cháy. Gia đình bà thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Anh Thanh (tiểu thương chợ Tam Bạc, nhà ở phố Đình Đông) ngồi như mất hồn trến đống kiện vải của một tiểu thương khác nhìn 3 quầy hàng của gia đình đã hoạt động hơn 30 năm qua bị cháy rụi và đổ sập.

Anh Thanh nói, đầu năm, các tiểu thương thường nhập rất nhiều hàng để vào vụ mới nên mọi vốn liếng đều được tập trung đầu tư vào gian hàng, giờ thì "trắng tay" chỉ sau vài giờ.

"Lửa lan nhanh lắm. Tôi cũng định lao vào cứu hàng nhưng vì không thể vì khói đen cuồn cuộn, lửa đỏ rực. Anh em tôi đánh bất lực nhìn toàn bộ tài sản của mình bị thiêu thành tro ngay trước mắt. 3 gian hàng của gia đình tôi mới nhập về trị giá mấy tỷ đồng đã không còn gì cả", anh Thanh xót xa.

img

Anh Thanh ngán ngẩm trước cảnh trắng tay chỉ sau vài tiếng đồng hồ

Ở khu vực tập kết hàng hóa đối diện với gian hàng của mình, bà Hương - một tiểu thương bán quần áo đang tranh thủ phân loại lại hàng hoá được cứu ra từ đám cháy.

Bà Hương cho biết, chợ Tam Bạc từng xày ra một vài vụ cháy nhưng đã được không chế kịp thời, không gây thiệt hại lớn. Tuy nhiên, đám cháy hôm nay xảy ra sáng sớm, nhiều gian hàng còn chưa có người đến, lửa lan quá nhanh khiến nhiều hộ cháy sạch.

"Tôi không còn tâm trí nào để nói đến chuyện thiệt hại, gia đình tôi có khoảng 3 gian hàng nên số tiền mất rất lớn", bà Hương chia sẻ.

img

Bà Hương đang lựa lại những bộ quần áo còn lành lặn sau đám cháy để vớt vát được chút nào hay chút ấy

Theo nhiều người buôn bán vải, nhiều tấm vải ngâm trong nước bị ố và không sử dụng được, có những tiểu thương tại chợ đầu tư vào gian hàng cả chục tỷ đồng giờ đã trắng tay.

Ước tính của một số tiểu thương, tổng thiệt hại sau vụ cháy lên tới cả trăm tỷ đồng.

img

Các chiến sĩ cảnh sát PCCC mệt mỏi sau nhiều giờ khống chế đám cháy

Chợ Tam Bạc được thành lập vào ngày 1/5/1985, được xây dựng lại từ năm 2002 và giữ nguyên hiện trạng cho đến nay.

Tổng diện tích của chợ là 4.618m2, kết cấu là nhà khung thép 2 tầng (trong đó có 3.391m2 thuê của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà), với 775 điểm kinh doanh chủ yếu là các ngành hàng: vải, quần áo, giầy dép, vàng mã. Trong đó, có 159 quầy có diện tích trên 3m², 106 quầy được sử dụng ngoài mục đích kinh doanh (làm kho).

Số hộ kinh doanh thường xuyên tại chợ Tam Bạc là 428 hộ, số hộ kinh doanh thất thường (hộ thu nhập thấp, xin miễn thuế..): 187 hộ. Ngoài ra số quầy sử dụng ngoài mục đích kinh doanh(làm kho): 106 quầy, chủ yếu là những kho hàng trên tầng 2 của chợ.

img

Chợ Tam Bạc hoang tàn sau vụ cháy lớn, đa số hàng hóa đều bị thiêu rụi trong đám cháy

Nguồn điện tại chợ Tam Bạc được lấy từ trạm Sài Gòn I và trạm Quang Trung 5. Các dây dẫn điện đi nổi trên tường, trần và được bọc trong các ống gen, hệ thống điện của chợ được thiết kế tách rời giữa phục vụ bảo vệ, văn phòng Ban quản lý, các hộ kinh doanh.

Như Báo Giao thông đưa tin, hơn 6h ngày 12/2, tại khu vực chợ đêm Tam Bạc (Hồng Bàng, Hải Phòng) xảy ra vụ cháy ở quầy hàng trong chợ, sau đó lan ra các quầy khác.

Đến 9h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế và đến 12h trưa, đám cháy được dập tất hoàn toàn. Theo thống kê ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người. Hiện các lực lượng liên quan tiếp tục bảo vệ hiện trường, không cho người ra vào khu vực cháy để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.